Lùng sục bắt cóc làm thị bBất chấp nguy cơ ngộ độc

Sau mỗi trâ%3ḅn mưa đêm, người dân miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) lại rủ nhau đi bắt cóc về chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

Theo người dân ở đây cho biết, cứ sau mỗi trận mưa vào lúc chập tối là lúc cóc bắt đầu đi ăn, khi rạng sáng cóc bắt đầu trở về nơi trú ngụ. Đây chính là thời điểm lý tưởng để săn cóc.
"Đồ nghề" đi săn cóc là đèn pin và xô để đựng.
Một con cóc đi ăn ngồi chễm chệ cạnh bờ rào.
Khi bắt cóc cần đeo găng tay hoặc tránh tiếp xúc trực tiếp với da cóc. Vì mủ có dính vào da có thể làm bỏng da.
Da cóc sần sùi và nhiều bọc mủ, khi gặp nguy hiểm cóc thường tiết ra mủ để bảo vệ mình.
Thành quả sau một giờ đi săn cóc.
Tuy nhiên, cóc là loài có độc tố ở da, mật, nên việc săn bắt cũng như làm thịt mang lại nhiều nguy cơ đối với con người. Khi làm thịt cóc phải làm ở nơi có dòng nước chảy xuôi để mủ ở da cóc không bám vào thịt.
Ngoài để chế biến món ăn thì nhiều người còn bắt cóc để bán. Sau mưa, lượng người đi mua cóc cũng tăng hơn. Người ta đi mua cóc về để làm thịt, ruốc, bán lại cho người có nhu cầu.
Thịt cóc sau khi đã được làm sạch sau đó loại bỏ da, phần đầu và toàn bộ phủ tạng rửa sạch 4-5 lần nước. Tiếp đó ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Giai đoạn chế biến cóc cần phải cận thận, kĩ lưỡng nếu sơ xuất có thể dẫn đến tử vong cho người ăn.
Người dân cho rằng thịt cóc có thể chế biến thành các món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân nơi dây thường nấu cháo cóc cho trẻ nhỏ ăn để chống còi xương.
Ngoài ra còn có món cóc chiên giòn. Tuy nhiên, những món ăn từ cóc vẫn có nguy cơ ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tự làm thịt cóc ăn, hai cháu nhỏ tử vong
Tự làm thịt cóc ăn, hai cháu nhỏ tử vong

VOV.VN - Hai cái chết thương tâm vừa xảy ra ở xã Chủ Pui, huyện Krông Bông tỉnh Đắc Lắc do ăn thịt cóc.

Tự làm thịt cóc ăn, hai cháu nhỏ tử vong

Tự làm thịt cóc ăn, hai cháu nhỏ tử vong

VOV.VN - Hai cái chết thương tâm vừa xảy ra ở xã Chủ Pui, huyện Krông Bông tỉnh Đắc Lắc do ăn thịt cóc.

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục
Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

VOV.VN - BS Nguyễn Sĩ Toàn Phong: sau 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không nôn ói, co giật. Hiện cháu bé đã hồi phục.

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

VOV.VN - BS Nguyễn Sĩ Toàn Phong: sau 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không nôn ói, co giật. Hiện cháu bé đã hồi phục.

Ngộ độc cá nóc 5 người nhập viện trong đêm
Ngộ độc cá nóc 5 người nhập viện trong đêm

VOV.VN -Cả 5 người nhập viện với biểu hiện ngộ độc về thần kinh, tê rần đầu chân tay, lơ mơ, buồn nôn.

Ngộ độc cá nóc 5 người nhập viện trong đêm

Ngộ độc cá nóc 5 người nhập viện trong đêm

VOV.VN -Cả 5 người nhập viện với biểu hiện ngộ độc về thần kinh, tê rần đầu chân tay, lơ mơ, buồn nôn.

Cá nóc: Món ăn chết người
Cá nóc: Món ăn chết người

VOV.VN - Cảnh báo người dân ở các vùng biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi vẫn sử dụng cá nóc làm thực phẩm.

Cá nóc: Món ăn chết người

Cá nóc: Món ăn chết người

VOV.VN - Cảnh báo người dân ở các vùng biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi vẫn sử dụng cá nóc làm thực phẩm.