Tết về bản Thái Mường Lò

Khi màn sương còn phủ, trên con đường vào bản người Mường Lò rộn lên tiếng người cười nói, tiếng lợn hộc lên eng éc.  

Bản Cại, xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sáng 28 Tết đang rộn ràng trong không khí ngày Tết  của người dân tộc Thái đen.

Ngày 28 âm lịch chưa phải là ngày chính Tết nhưng rất đặc biệt với mọi gia đình, mọi người dân trong bản. Bởi vào ngày này, tất cả các gia đình đều mổ lợn từ sáng sớm, chuẩn bị mâm cơm cúng Thần linh và Ma nhà- những người thân đã mất, mời về cùng gia đình tất niên, chuẩn bị đón một năm mới nhiều may mắn.

Con đường vào bản Cại quanh quanh uốn lượn trong sương sớm

Gia đình ông Hoàng Văn Hào năm nay mổ con lợn hơn 70kg. Ông cho biết, ngoài mổ lợn to, nhà ông sẽ gói hơn 100 cái bánh chưng để cám ơn mọi người đến chúc Tết. Gia đình sẽ ăn tết đến khi nào hết thịt, hết bánh thì mới thôi!

“Năm nay lúa tốt, gia đình có nhiều thóc, nuôi được nhiều gà, lợn nên ăn Tết dài, thịt lợn to, gói nhiều bánh, như thế thì Thần linh và Ma nhà sẽ vui, sẽ phù hộ cho gia đình sang năm mới được no đủ hơn, nhiều thóc, nhiều lợn hơn…”, ông Hào chia sẻ.

Sau khi thịt lợn, mỗi gia đình đều soạn một mâm bao gồm thủ lợn và mỗi bộ phận của con lợn thì lấy một miếng, rượu, tiết, gạo, muối và vải trắng. Tất cả bày thành một mâm để ngoài sân để cúng Thần linh. Nhà nào có điều kiện thì sẽ nhờ thầy mo cúng hộ, nếu không thì sẽ để người đàn ông cao niên trong gia đình làm lễ.

Kết thúc việc cúng lễ thần linh thì soạn 2 mâm cơm khác, một để cúng Ma nhà và một để cúng người là con dâu trong gia đình đã qua đời. Cuối cùng là tiệc rượu, mọi người có mặt đông đủ và quây quần bên nhau truyện trò những câu chuyện trong năm cũ, nói những mong muốn của mình trong năm mới.

Sau bữa tiệc, nếu chưa say thì mọi người sẽ gói bánh chưng, nếu say thì sẽ gói bánh vào ngày hôm sau và luộc vào sáng ngày 30 Tết để đến khi vớt, những chiếc bánh đầu tiên trên mâm cơm cúng mừng năm mới phải còn bốc hơi. Như thế, năm mới sẽ được tốt hơn, nhiều may mắn hơn năm cũ./.

Người dân trong bản dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị tết.

Mọi nhà đều mổ lợn để chuẩn bị tiễn năm cũ và đón năm mới

 

Chuẩn bị mâm cơm cúng

Thầy Mo của bản đang làm lễ cúng Thần linh và Ma nhà trong sân nhà ông Hoàng Văn Hào

Bên mâm rượu ngày tết

Mía hấp, một món ăn rất được yêu thích của người Thái vùng cao trong những dịp lễ hội

Ông Hào vui vẻ thổi kèn bên bếp lửa sưởi và kể những câu chuyện của gia đình

Những cô gái người Thái chuẩn bị những bộ trang phục truyền thống thật
đẹp cho buổi hẹn hò ngày Xuân.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên