Khẩn trương kiểm soát hộp xốp đựng thức ăn gây ung thư

Hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam có chứa độc chất

Trước thông tin Trung Quốc cấm dùng hộp xốp để đựng thức ăn sau khi phát hiện có chứa chất gây ung thư, ngày 30/3, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ thực phẩm - Bộ Y tế, cho biết đã đề nghị các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Cục An toàn vệ thực phẩm ghi nhận thông tin này từ 2 tuần qua và đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn điều tra, xác minh. Hiện mới ghi nhận các loại hộp xốp Trung Quốc dùng đựng hoa quả nhập khẩu vào Việt Nam chứ chưa có hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn. Hiện các loại hộp xốp đựng trực tiếp thức ăn chủ yếu do trong nước sản xuất.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), từ trước đến nay trung tâm chỉ kiểm định các loại hộp xốp chứa thực phẩm xuất xứ từ nước ngoài. Theo các nhà khoa học, hộp xốp được chế tạo từ nguyên liệu chính là nhựa nhiệt dẻo gọi là Polystyren (PS) phân tử thấp và chỉ nên dùng để đựng thức ăn nguội. Tuy nhiên nhiều người Việt Nam lại dùng hộp xốp trên đựng thức ăn nóng nên dễ làm phát sinh độc chất…

Cục An toàn vệ thực phẩm đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia lấy mẫu hộp xốp kiểm nghiệm và sớm có cảnh báo đến người dân nếu phát hiện có độc chất gây hư gan, ung thư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên