Sở An toàn Thực phẩm TP.HCM: Kết quả kiểm nghiệm 100% mẫu đều đạt

VOV.VN - UBND TP.HCM vừa phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TP tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM.

nay 26/1, Sở An toàn Thực phẩm  TP.HCM đã đi kiểm tra, giám sát tình hình an toàn thực phẩm tại một số chợ, siêu thị trên địa bàn TP.HCM như chợ Bình Tây, siêu thị Aeon Mall Bình Tân. Trước đó vào đêm 25/1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cũng đã dẫn đầu đoàn kiểm tra làm việc tại chợ đầu mối Hóc Môn và chợ đầu mối Bình Điền. Đoàn công tác đã chỉ đạo các đơn vị về vấn đề quản lý an toàn thực phẩm, quản lý nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm an ninh trật tự, bình ổn giá dịp tết…

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đơn vị đã bố trí 10 đội thanh tra, mỗi đội phụ trách 3 quận huyện. Riêng chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, mỗi chợ có 1 đội thanh tra trực 24/24, kiểm tra đột xuất hoặc thường xuyên các sạp hàng, lấy mẫu kiểm nghiệm.

Trong năm 2023, Đội 10 thuộc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã phối hợp với Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền lấy 920 mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật. Tương tự, tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Đội 9 đã phối hợp với Ban quản lý chợ kiểm tra 489 mẫu/1.002 chỉ tiêu kiểm nghiệm, trong đó có 88 mẫu thịt heo/264 chỉ tiêu kiểm nghiệm.

“Năm nay chúng ta lấy mẫu nhiều hơn năm trước, kết quả tất cả các mẫu đều âm tính, có nghĩa là đều đạt hết, chưa phát hiện ra chất cấm. Thực ra không ai có thể kiểm nghiệm tất cả các mặt hàng được, chúng ta chỉ lấy trên xác suất, nguy cơ mà thôi. Thế thì hiện nay lấy trên xác suất thì kết quả 100% mẫu đạt. Đây cũng là một kết quả đáng khích lệ, đáng mừng. Nhưng theo tôi chúng ta không nên chủ quan” - bà Phạm Khánh Phong Lan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng lưu ý, Sở An toàn thực phẩm và ban quản lý các quản lý chợ, siêu thị cần phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Lãnh đạo các địa phương cần tăng cường liên kết với các đơn vị đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đặc biệt là với những điểm bán hàng tự phát xung quanh các chợ đầu mối nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rời kênh phân phối tại TP.HCM
Sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rời kênh phân phối tại TP.HCM

VOV.VN - Chiều nay (6/12), Sở Công thương TP.HCM họp với các nhà phân phối bàn giải pháp phối hợp thực hiện kiểm soát chất lượng hàng hoá đầu vào kênh bán lẻ hiện đại.

Sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rời kênh phân phối tại TP.HCM

Sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ rời kênh phân phối tại TP.HCM

VOV.VN - Chiều nay (6/12), Sở Công thương TP.HCM họp với các nhà phân phối bàn giải pháp phối hợp thực hiện kiểm soát chất lượng hàng hoá đầu vào kênh bán lẻ hiện đại.

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc
Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

VOV.VN - Phòng y tế trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đã tiếp nhận nhiều em học sinh khối lớp 3 có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau bụng. Ngay sau đó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra đột xuất trường này về việc nghi để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

Đắk Lắk kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm khi có nhiều học sinh bị ngộ độc

VOV.VN - Phòng y tế trường Tiểu học, THCS và THPT Victory đã tiếp nhận nhiều em học sinh khối lớp 3 có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau bụng. Ngay sau đó Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra đột xuất trường này về việc nghi để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

VOV.VN - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo thường trực của các đơn vị trường học bán trú và nội trú, nhất là ở vùng cao Yên Bái, nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, ngành giáo dục cùng chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các đơn vị trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh bán trú ở vùng cao Yên Bái

VOV.VN - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo thường trực của các đơn vị trường học bán trú và nội trú, nhất là ở vùng cao Yên Bái, nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, ngành giáo dục cùng chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đến tất cả các đơn vị trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh.