Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt

VOV.VN - Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.

Cà rốt là loại rau củ tốt cho sức khỏe, với độ giòn, vị ngon và chứa nhiều beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali cũng như chất chống oxy hóa. Ăn cà rốt rất thích hợp cho việc giảm cân, giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe mắt, thậm chí là giảm nguy cơ ung thư.

Giá trị dinh dưỡng của cà rốt

Bài viết trên website Bệnh viện Vinmec cho biết, khẩu phần nửa cốc cà rốt có:

25 calo

6 gram carbohydrate

2 gram chất xơ

3 gram đường

0,5 gram protein.

Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất quan trọng. Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của một người, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới:

73% nhu cầu vitamin A

9% vitamin K

8% lượng kali và chất xơ

5% vitamin C

2% canxi và sắt.

Lợi ích sức khỏe khi ăn cà rốt

Sau đây là những lợi ích sức khỏe quan trọng của cà rốt

Tốt cho mắt

Đây được xem là công dụng sức khỏe nổi tiếng nhất của cà rốt. Chúng giàu beta-carotene - hợp chất mà cơ thể chuyển thành vitamin A, hay còn gọi là tiền vitamin A, giúp mắt khỏe mạnh. Hơn nữa, beta-carotene còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời và làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như các vấn đề thị lực khác.

Cà rốt màu vàng chứa lutein, cũng rất tốt cho đôi mắt của bạn. Các nghiên cứu phát hiện dưỡng chất này có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác - nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở Mỹ.

Giảm nguy cơ ung thư

Chất chống oxy hóa được chứng minh có khả năng tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, nhờ đó làm giảm nguy cơ bị ung thư. Hai loại chất chống oxy hóa chính trong cà rốt là carotenoids (cà rốt màu cam và vàng) và anthocyanin (cà rốt màu đỏ và tím).

Hỗ trợ sức khỏe trái tim

Tất cả những chất chống oxy hóa đều tốt cho tim của bạn. Bên cạnh đó, một củ cà rốt vừa sẽ cung cấp khoảng 4% nhu cầu kali hàng ngày, giúp thư giãn các mạch máu, tránh nguy cơ huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác. Hơn nữa, cà rốt có chất xơ, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn nhiều chất xơ cũng có thể hạ lipoprotein mật độ thấp trong máu, hay còn gọi là LDL cholesterol xấu. Cuối cùng, cà rốt đỏ cũng có lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong cà rốt giúp cơ thể tạo ra các kháng thể bảo vệ hệ miễn dịch, đồng thời tiếp nhận và sử dụng sắt, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng. Vitamin C còn góp phần sản xuất collagen - thành phần chính của mô liên kết, rất cần thiết để chữa lành vết thương và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Điều trị táo bón

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hãy thử nhai vài củ cà rốt sống. Với hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể điều trị táo bón và giúp bạn bài tiết chất thải thường xuyên, đều đặn hơn.

Ngoài ra, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết (đại trực tràng) và tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa nói chung.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Cà rốt chứa đường tự nhiên, 10% củ cà rốt là carbohydrate và gần một nửa trong số này là đường. 30% khác của hàm lượng carbohydrate này là chất xơ. Nhìn chung, cà rốt là loại thực phẩm ít calo, nhiều chất xơ, tương đối ít đường.

Nhờ đạt điểm chỉ số đường huyết (GI) thấp, khoảng 39 điểm GI cho cà rốt luộc, cà rốt không có khả năng kích hoạt tăng đột biến lượng đường trong máu và an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu.

Giúp xương chắc khỏe

Cà rốt còn chứa vitamin K, một lượng nhỏ canxi và phốt pho, góp phần vào sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương.

Chống lại chứng viêm trong cơ thể

Báo Thanh Niên dẫn lại chia sẻ của chuyên gia trên tờ Insider cho biết, cà rốt màu cam là phổ biến nhất, bạn cũng có thể tìm thấy cà rốt đỏ, vàng, tím và trắng. Trong đó, cà rốt tím chứa nhiều anthocyanin nhất.

Anthocyanin là một carotenoid có chức năng như một chất chống ô xy hóa. Ngoài việc chống lại các gốc tự do, hợp chất này có thể giúp giảm viêm trong cơ thể

Rủi ro khi ăn cà rốt quá nhiều

Mặc dù carot có tốt cho sức khỏe, nhưng nếu nạp quá nhiều beta-carotene, làn da của bạn có thể chuyển sang màu vàng cam. Tình trạng này được gọi là thâm nhiễm caroten trong máu (carotenemia), tương đối vô hại và có thể điều trị được. Trong trường hợp nặng, carotene huyết có thể cản trở chức năng của vitamin A, làm ảnh hưởng đến thị lực, xương, da, trao đổi chất hoặc hệ thống miễn dịch của bạn.

Quá nhiều beta-carotene cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị rối loạn chuyển hóa vitamin A, chẳng hạn như bệnh nhân suy giáp.

Một số người cũng bị dị ứng với các hợp chất trong cà rốt. Nếu gặp triệu chứng nổi mề đay, sưng và khó thở sau khi ăn cà rốt thì cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể bị sốc phản vệ - một phản ứng tiến triển nhanh chóng và đe dọa tính mạng.

Người có tiền sử dị ứng với cà rốt nên kiểm tra cẩn thận các thành phần trong sinh tố, súp rau củ và một loạt các sản phẩm khác trước khi dùng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

VOV.VN - Akshita Reddy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Athreya, Bengaluru, đã chỉ những điều cần lưu ý khi uống nước đậu bắp, đặc biệt với những người bị bệnh tiểu đường.

Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

VOV.VN - Akshita Reddy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Athreya, Bengaluru, đã chỉ những điều cần lưu ý khi uống nước đậu bắp, đặc biệt với những người bị bệnh tiểu đường.

Cách đơn giản cứu người ngừng tim, ngừng thở tại chỗ
Cách đơn giản cứu người ngừng tim, ngừng thở tại chỗ

VOV.VN - Cấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.

Cách đơn giản cứu người ngừng tim, ngừng thở tại chỗ

Cách đơn giản cứu người ngừng tim, ngừng thở tại chỗ

VOV.VN - Cấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.

Tại sao chúng ta nên ăn trái cây giàu Vitamin C vào mùa hè?
Tại sao chúng ta nên ăn trái cây giàu Vitamin C vào mùa hè?

VOV.VN - Việc kết hợp các loại trái cây giàu vitamin C vào chế độ ăn uống, đặc biệt là mùa hè oi bức chính là cách tốt nhất để tăng cường miễn dịch, hydrat hóa, bảo vệ da và hệ tiêu hóa.

Tại sao chúng ta nên ăn trái cây giàu Vitamin C vào mùa hè?

Tại sao chúng ta nên ăn trái cây giàu Vitamin C vào mùa hè?

VOV.VN - Việc kết hợp các loại trái cây giàu vitamin C vào chế độ ăn uống, đặc biệt là mùa hè oi bức chính là cách tốt nhất để tăng cường miễn dịch, hydrat hóa, bảo vệ da và hệ tiêu hóa.

Bí quyết phục hồi gan cho người uống rượu bia nhiều năm
Bí quyết phục hồi gan cho người uống rượu bia nhiều năm

VOV.VN - Sau nhiều năm chịu tác động từ những chất độc hại trong bia rượu, gan có thể bị tổn thương, viêm, hình thành mô sẹo, dẫn đến các bệnh lý gan mật. Do đó, việc giải độc, phục hồi chức năng gan là rất cần thiết để bảo vệ, giữ gìn lá gan.

Bí quyết phục hồi gan cho người uống rượu bia nhiều năm

Bí quyết phục hồi gan cho người uống rượu bia nhiều năm

VOV.VN - Sau nhiều năm chịu tác động từ những chất độc hại trong bia rượu, gan có thể bị tổn thương, viêm, hình thành mô sẹo, dẫn đến các bệnh lý gan mật. Do đó, việc giải độc, phục hồi chức năng gan là rất cần thiết để bảo vệ, giữ gìn lá gan.

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới
Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

VOV.VN - Bổ sung các loại trái cây giàu Vitamin B12 vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của nồng độ acid uric cao ở nam giới, chủ yếu là vào buổi sáng.

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

VOV.VN - Bổ sung các loại trái cây giàu Vitamin B12 vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của nồng độ acid uric cao ở nam giới, chủ yếu là vào buổi sáng.