Chuyên gia đưa ra lời khuyên khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

VOV.VN - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), để thịt trong tủ lạnh được an toàn khi tiêu thụ, bạn phải bảo quản chúng đúng cách. Dưới đây là những điều bạn nên lưu ý trước khi cho thịt vào tủ lạnh.

Không nên cất thịt trong tủ lạnh mà không cắt thịt trước

Theo CDC, bạn không bao giờ nên cho vào  tủ lạnh thịt đã nấu chín mà chưa được cắt. Cơ quan này cảnh báo: “Các miếng thịt lớn, chẳng hạn như thịt quay hoặc gà nguyên con, nên được cắt ra và chia thành số lượng nhỏ để bảo quản lạnh”.

Thịt nấu chín không nên để lâu trong tủ lạnh

Đừng để thịt đã nấu chín trong tủ lạnh quá lâu và mong rằng chúng vẫn an toàn để ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ngay cả những loại thịt được bảo quản đúng cách nhất cũng sẽ không còn ngon nếu để trong một khoảng thời gian dài. Thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm nấu chín khác nhau tùy theo từng loại. USDA cho biết thịt xông khói hoặc xúc xích nấu chín có thể tồn tại an toàn trong tủ lạnh ở 40 độ F (khoảng 4.5 ºC) hoặc ngăn mát trong một tuần. Thịt hoặc gia cầm nấu chín khác sẽ chỉ nên ăn trong vòng 3 – 4 ngày trong tủ lạnh.

Cơ quan này giải thích: “Giới hạn thời gian ngắn đối với thực phẩm được bảo quản lạnh tại nhà sẽ giúp chúng không bị hư hỏng hoặc trở nên nguy hiểm khi ăn”.

Bảo quản lạnh thức ăn thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo CDC, thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4-5 ºC hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi được nấu chín. Tuy nhiên, nếu thực phẩm  tiếp xúc với nhiệt độ nóng hơn 32 ºC thì nên cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Điều này là để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tiếp xúc với những thực phẩm này. Nhưng để những miếng thịt lớn nguội nhanh hơn, trước tiên chúng nên được chia thành những miếng nhỏ.

Ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh nặng

E. coli  và  Salmonella là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể tìm thấy trong thịt. Nếu bạn ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, bạn có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm. E. coli  có thể  gây ra các bệnh nặng  như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp và nhiễm trùng đường máu. Trong khi đó, vi khuẩn Salmonella có thể gây ra một bệnh lây truyền qua thực phẩm phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người Mỹ mỗi năm.

Đối với cả hai loại vi khuẩn, một số nhóm người nhất định có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng hoặc tử vong hơn. Theo CDC, trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên, những người có hệ miễn dịch suy yếu và phụ nữ mang thai đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

“Hãy đến bác sĩ để thăm khám nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày, phân có máu, sốt cao hơn 38 ºC hoặc có dấu hiệu mất nước (bao gồm đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, khát nước quá nhiều, miệng rất khô, chóng mặt)”, CDC cảnh báo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Từ cảm lạnh thông thường đến da khô, những món ăn này có thể giúp hồi phục
Từ cảm lạnh thông thường đến da khô, những món ăn này có thể giúp hồi phục

VOV.VN - Những thực phẩm dưới đây nếu đưa vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Từ cảm lạnh thông thường đến da khô, những món ăn này có thể giúp hồi phục

Từ cảm lạnh thông thường đến da khô, những món ăn này có thể giúp hồi phục

VOV.VN - Những thực phẩm dưới đây nếu đưa vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Có nên cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh không?
Có nên cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh không?

VOV.VN - Theo hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ Ayurveda, chúng ta nên cố gắng ăn thức ăn mới nấu và tránh thức ăn cũ sau hơn 24 giờ.

Có nên cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh không?

Có nên cất giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh không?

VOV.VN - Theo hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ Ayurveda, chúng ta nên cố gắng ăn thức ăn mới nấu và tránh thức ăn cũ sau hơn 24 giờ.

9 mẹo giúp bạn nhanh chóng từ bỏ các món ăn vặt không lành mạnh
9 mẹo giúp bạn nhanh chóng từ bỏ các món ăn vặt không lành mạnh

VOV.VN - Nếu bạn đang phiền não vì không thể giảm cân do niềm đam mê “bất diệt” của mình với đồ ăn vặt, hãy thử áp dụng các mẹo dưới đây.

9 mẹo giúp bạn nhanh chóng từ bỏ các món ăn vặt không lành mạnh

9 mẹo giúp bạn nhanh chóng từ bỏ các món ăn vặt không lành mạnh

VOV.VN - Nếu bạn đang phiền não vì không thể giảm cân do niềm đam mê “bất diệt” của mình với đồ ăn vặt, hãy thử áp dụng các mẹo dưới đây.

Mách bạn một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Mách bạn một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

VOV.VN - Chúng ta thường có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ thực phẩm luôn tươi ngon. Tuy nhiên, một vài thực phẩm cho vào tủ lạnh sẽ bị biến chất, có thể gây ngộ độc.

Mách bạn một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Mách bạn một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

VOV.VN - Chúng ta thường có thói quen bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ thực phẩm luôn tươi ngon. Tuy nhiên, một vài thực phẩm cho vào tủ lạnh sẽ bị biến chất, có thể gây ngộ độc.

Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?
Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

VOV.VN - Mất điện chỉ vài phút không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ là vấn đề ATTP bạn cần lưu ý.

Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

Thực phẩm bảo quản được bao lâu trong tủ lạnh khi mất điện?

VOV.VN - Mất điện chỉ vài phút không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ là vấn đề ATTP bạn cần lưu ý.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

VOV.VN - Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu trong một căn bếp hiện tại, nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

VOV.VN - Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu trong một căn bếp hiện tại, nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh.

Phản tác dụng khi bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh
Phản tác dụng khi bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

VOV.VN- Tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, nhưng có những loại thực phẩm lại rất “kỵ” tủ lạnh. Trong đó, có những món chúng ta cất vào tủ lạnh như một thói quen.

Phản tác dụng khi bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

Phản tác dụng khi bảo quản những thực phẩm này trong tủ lạnh

VOV.VN- Tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, nhưng có những loại thực phẩm lại rất “kỵ” tủ lạnh. Trong đó, có những món chúng ta cất vào tủ lạnh như một thói quen.