Chữa ho, giải cảm hiệu nghiệm bằng cây húng chanh

Tinh dầu húng chanh có tính chất kháng sinh, sát khuẩn với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.

Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị thuốc Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.

Húng chanh là một loại cỏ, cao khoảng 30 - 50cm, phần thân sát đất hóa gỗ. Lá mọc đối, mọng nước, mép khía răng, mặt trên có lông đơn, mặt dưới lá nhiều lông bài tiết hơn. Trong lá húng chanh có tinh dầu, có mùi thơm như chanh rất dễ chịu. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tinh dầu húng chanh có tính chất kháng sinh, sát khuẩn với vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp.


Húng chanh phối hợp với đường phèn chữa ho rất tốt.
Theo y học cổ truyền, húng chanh có vị cay, tính ấm mùi thơm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được,… Trong nhân dân thường dùng lá húng chanh tươi hoặc sắc uống. Ngoài ra các cơ sở sản xuất thuốc Nam cũng thường chưng cất tinh dầu húng chanh kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Một số bài thuốc thường dùng:

Chữa ho do viêm họng, khản tiếng: Húng chanh 30g, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội, thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần. Hoặc lấy 20g lá húng chanh tươi, rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước uống 2 lần trong ngày.

Hoặc: Húng chanh tươi 20g, rửa sạch, thái nhỏ; đường phèn 20g. Cho hai thứ vào bát, chưng cách thủy, chắt lấy nước, uống từ từ. Bã ngậm trong miệng mút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần. Dùng 3 - 5 ngày.

Đối với trẻ em khó uống thuốc có thể lấy vài lá húng chanh rửa sạch, giã nhỏ với một ít đường phèn hấp vào nồi cơm, cho trẻ uống 2 - 3 lần trong ngày. Cảm sốt, không ra mồ hôi: Húng chanh 20g, tía tô 15g, gừng tươi 5g , cam thảo đất 15g. Sắc uống khi nước thuốc còn ấm để cho ra mồ hôi. Chữa cảm hàn, ho, đau đầu, sốt không ra mồ hôi, miệng đắng: Lá húng chanh 15g, bạc hà 5g, tía tô 8g, gừng tươi 3 lát mỏng. Sắc uống ngày 1 thang.

Hoặc: Lá húng chanh tươi 50g, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát, đổ rượu trắng lượng vừa xâm xấp, trộn đều, đậy kín. Nấu 1 nồi nước xông sôi, khi nước xông sôi thì cho bát húng chanh vào, đậy kín vung nấu sôi lại, cho người bệnh xông khoảng 5 - 10 phút, sau đó lau khô mồ hôi, thay quần áo khác và nằm nghỉ ở nơi kín gió. Không dùng xông cho trẻ em./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?
Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN -Thực đơn cho mùa thu rất quan trọng, bởi thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

Nên ăn gì vào mùa thu để tăng cường sức khỏe?

VOV.VN -Thực đơn cho mùa thu rất quan trọng, bởi thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi khiến cơ thể dễ bị suy nhược, giảm sức đề kháng.

Ngừa bệnh từ củ hành tây
Ngừa bệnh từ củ hành tây

Chế biến các món ăn từ củ hành tây có thể giúp bạn ngừa được một số bệnh tật.

Ngừa bệnh từ củ hành tây

Ngừa bệnh từ củ hành tây

Chế biến các món ăn từ củ hành tây có thể giúp bạn ngừa được một số bệnh tật.

Tâm thần phân liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế
Tâm thần phân liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế

VOV.VN - So với người bình thường, người mắc bệnh tâm thần phân liệt tử vong sớm hơn 15-20 năm.

Tâm thần phân liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế

Tâm thần phân liệt là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế

VOV.VN - So với người bình thường, người mắc bệnh tâm thần phân liệt tử vong sớm hơn 15-20 năm.

9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận
9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận

Ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận có thể bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống của mình.

9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận

9 siêu thực phẩm rất tốt cho thận

Ớt chuông, bắp cải, súp lơ... rất tốt cho thận có thể bổ sung hàng ngày trong chế độ ăn uống của mình.