Bưởi ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư, giúp tim khỏe mạnh

VOV.VN - Bưởi là trái cây thơm ngon, quen thuộc trong những ngày Tết, ngoài ra, bưởi còn có rất nhiều công dụng đến sức khỏe con người.

Ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư: Bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ liên quan đến nhiều bệnh ung thư. 
Bảo vệ não bộ: Nhiều nghiên cứu cho biết bưởi có chứa một loại flavanoid có khả năng làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ. Trong cơ thể, flavanoid giúp tăng cường chức năng huyết quản và tiêu viêm.
Giúp tim khỏe mạnh: Ăn một trái bưởi có thể làm giảm cholesterol và triglycerid. Đặc biệt, bưởi đào rất tốt cho tim mạch vì có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Tăng cường thể chất: Ăn bưởi có công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và sắt, giúp cơ thể khỏe mạnh, bộ xương chắc khỏe.
Giảm béo: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mỗi ngày trước bữa ăn, bạn ăn nửa quả bưởi, liên tục trong 12 tuần trở lên, có thể giảm béo rất hữu hiệu. Kết quả đạt được như vậy là do trong quả bưởi có chứa một loại chất có tác dụng hữu hiệu đẩy nhanh quá trình tiêu đốt mỡ.
Giảm bệnh tiểu đường: Bưởi thường có vị đắng đặc biệt, chất tạo nên vị đắng này có tác dụng hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường, giúp cơ thể mẫn cảm đối với insulin.
Loại bỏ các đốm trên da, giúp da căng mịn: Bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, bưởi ́chứa nhiều vitamin C có vai trò trọng yếu đối với sự hình thành collagen, giúp giảm hữu hiệu các đốm sắc tố trên da, giúp da căng mịn, bảo trì ở một trạng thái tốt nhất.
Ai không nên ăn bưởi?
Theo Đông y, bưởi có tính lạnh, vì vậy, người tỳ vị hư hàn không nên ăn. Do bưởi có thể gây tiêu chảy, không thích hợp cho người thường hay bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, đau bụng.
Bưởi thường có vị chua, tụ đờm, người bị phong hàn cảm mạo cũ, nhiều đờm cũng không nên ăn bưởi.
Ăn khi đói hay lúc sáng sớm có thể dẫn đến đau dạ dày. Tốt nhất nên ăn bưởi sau khi ăn cơm sẽ giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cao cholesterol của cơ thể.
Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc: Trong nước bưởi có chứa chất Pyranocoumarin làm tăng cường chuyển hoá cytochromes P450 (men ruột) gây nên những tác dụng như: làm tăng độc tính của thuốc lá, nicotin và ethanol, gây hại cho sức khoẻ.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư
Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

VOV.VN - Ngô là thực phẩm quanh năm giàu dinh dưỡng, có công dụng hạn chế một số bệnh và tăng cường sức khỏe.

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

VOV.VN - Ngô là thực phẩm quanh năm giàu dinh dưỡng, có công dụng hạn chế một số bệnh và tăng cường sức khỏe.

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới
Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

VOV.VN - Vào dịp Giáng sinh, mỗi nước lại có những món ăn đặc trưng riêng. Dưới đây là 22 món ăn bổ dưỡng, ấn tượng.

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

VOV.VN - Vào dịp Giáng sinh, mỗi nước lại có những món ăn đặc trưng riêng. Dưới đây là 22 món ăn bổ dưỡng, ấn tượng.