Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh

VOV.VN - Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.

Muối là thực phẩm vô cùng quý giá và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống. Tuy nhiên nếu chúng ta lạm dụng muối trong thực đơn hàng ngày sẽ gây ra một số bệnh nghiêm trọng. 

Bác sỹ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh nói: theo nghiên cứu mà Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM thực hiện trên toàn thành phố cho thấy, người dân đang ăn mặn gấp 5 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu ăn mặn, sẽ làm trương lực của mạch máu tăng lên và làm cho tình trạng dữ nước ở trong hệ thống tim mạch nhiều hơn. Đây cũng là một trong số các nguyên nhân gây nên tăng huyết áp.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng dẫn chứng một số các nghiên cứu khoa học trên thế giới chứng minh rằng, nếu giảm đi 1/3 lượng muối hàng ngày dung nạp vào trong cơ thể, có thể giảm đi 16 đến 20% tỷ lệ mắc tăng huyết áp. Điều này cũng có thể giảm được huyết áp trung bình của cả cộng đồng xuống.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết, tại TP HCM, Trung tâm đã vận động người dân giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của việc ăn mặn. Nếu người dân biết và thực hành tốt sẽ tình trạng mắc tăng huyết áp. Đồng thời cũng có thể giảm được các biến chứng của tăng huyết áp như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... Ngoài ra, ăn mặn cũng gây ra một số bệnh khác như: loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp cho rằng, nếu người dân ăn mặn thực ra không phải chỉ ăn nhiều muối mà vấn đề là tiêu thụ nhiều thực phẩm có nhiều muối ở trong thành phần của nó. Người dân phải biết những thực phẩm có nhiều muối để có cách giảm ăn mặn hợp lý. Các loại gia vị có vị mặn đều rất nhiều muối, trong đó nhiều nhất là nước mắm và nước tương… Nếu người tiêu dùng nhận diện được ra những sản phẩm nhiều muối sẽ có cách để hạn chế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu
Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch,...

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch,...

Quy tắc “vàng” điều trị bệnh tăng huyết áp
Quy tắc “vàng” điều trị bệnh tăng huyết áp

VOV.VN - Tăng huyết áp là nguy cơ chính dẫn đến các biến cố mạch máu do xơ vữa như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suy thận…

Quy tắc “vàng” điều trị bệnh tăng huyết áp

Quy tắc “vàng” điều trị bệnh tăng huyết áp

VOV.VN - Tăng huyết áp là nguy cơ chính dẫn đến các biến cố mạch máu do xơ vữa như: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, suy thận…

Rối loạn mỡ máu và những điều cần lưu ý
Rối loạn mỡ máu và những điều cần lưu ý

VOV.VN - Tăng cholesterol máu là một trong những nguy cơ chính gây bệnh vữa xơ động mạch và bệnh động mạch vành.

Rối loạn mỡ máu và những điều cần lưu ý

Rối loạn mỡ máu và những điều cần lưu ý

VOV.VN - Tăng cholesterol máu là một trong những nguy cơ chính gây bệnh vữa xơ động mạch và bệnh động mạch vành.