Phát hiện chất vàng-ô trong thịt gà có thể gây ung thư

VOV.VN -Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, vừa phát hiện chất vàng-ô có thể gây ung thư trong thịt gà, cá, trứng gia cầm...

Tại cuộc họp báo chiều 6/10, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) cho biết, hóa chất có tên gọi là vàng-ô đã khiến thịt gà, cá, trứng gia cầm trông bắt mắt. Chất này không nằm trong danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nếu ăn vào sẽ tích tụ lâu dài trong người gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh, vàng-ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng, không được dùng trong thực phẩm.

Họp báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Hà Nội, chiều 6/10.

“Trong quá trình chăn nuôi, người nuôi sử dụng chất vàng-ô trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp, đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt”, ông Dương nói.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho hay, tập quán tiêu dùng của người Việt gây phiền hà, thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. “Chính điều này đã một phần thúc đẩy cho người chăn nuôi sử dụng các chất cấm này để tạo màu sắc cho thịt,” ông Dương lưu ý.

 Sử dụng chất vàng ô trong chăn nuôi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh minh họa: Internet).

Ông phân tích: “Các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt, nhưng không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không như chúng ta mà họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng để dễ bán”.

Theo ông Dương, người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông thái, hãy lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư
Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư

VOV.VN - BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: Các thực phẩm đã bị hư hỏng có thể gây bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư

Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư

VOV.VN - BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: Các thực phẩm đã bị hư hỏng có thể gây bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi
Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

VOV.VN -Hơn 8 tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm Salbutamol đã bị cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu thu hồi, xử lý.  

Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

Thanh Hóa: Phát hiện chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

VOV.VN -Hơn 8 tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm Salbutamol đã bị cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu thu hồi, xử lý.  

Phạt 70 triệu đồng công ty kinh doanh thức ăn chăn nuối chứa chất cấm
Phạt 70 triệu đồng công ty kinh doanh thức ăn chăn nuối chứa chất cấm

VOV.VN -Quá trình kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện loại thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt có chứa chất cấm Salbutamol.

Phạt 70 triệu đồng công ty kinh doanh thức ăn chăn nuối chứa chất cấm

Phạt 70 triệu đồng công ty kinh doanh thức ăn chăn nuối chứa chất cấm

VOV.VN -Quá trình kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện loại thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt có chứa chất cấm Salbutamol.