Khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi tại Vân Hồ

VOV.VN - Sau hơn 2 năm xây dựng, ngày 20/9, tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu đã khánh thành, chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ do Tập đoàn TH đầu tư xây dựng trên diện tích 14ha, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng. Giai đoạn I của nhà máy kéo dài đến năm 2025, tổng mức đầu tư là 1.200 tỷ đồng, giải quyết sản phẩm hoa quả cho 15.000ha vùng nguyên liệu, tập trung vào các loại quả như: Cam, nhãn, xoài, chanh leo, sơn tra. Nhà máy sử dụng công nghệ trích ly, chiết xuất lạnh hiện đại nhất và hoàn toàn tự động.   

Với công suất 300 tấn rau, hoa quả và thảo dược/ngày, theo phương thức hoàn toàn tự nhiên, an toàn, không qua xử lý nhiệt để giữ nguyên các dưỡng chất tự nhiên. Nhà máy nằm trong top các nhà máy chế biến có công suất lớn nhất ở Việt Nam và là nơi đầu tiên sản xuất được nước ép cam và nhãn ở dạng cô đặc bằng công nghệ trích ly chuyên dụng hoàn toàn tự động, thiết bị cô đặc dạng tấm bản tiên tiến, công nghệ chế biến áp suất cao HPP.

Giai đoạn 2 của nhà máy được bắt đầu từ sau năm 2025, với tổng mức đầu tư được nâng lên 3.500 tỷ đồng, giải quyết sản phẩm cho hơn 35.000ha vùng nguyên liệu trong khu vực. Ở giai đoạn này, nhà máy sẽ đi vào sản xuất nước cam, nước nhãn, nước chanh leo nguyên chất đóng chai.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ góp phần giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản và được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo bước đột phá cho nông sản Sơn La; giải quyết việc làm cho gần 200 lao động địa phương làm việc trực tiếp tại nhà máy và hàng chục ngàn lao động gián tiếp.

Ông Lương Quốc Hoàn, Giám đốc nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ cho biết tập đoàn cũng định hướng tiêu tất cả sản phẩm do bà con nông dân trồng ra để đảm bảo đầu ra luôn được ổn định, tránh trường hợp được mùa, mất giá.

Chia vui cùng nông dân các dân tộc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá, có nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới tại Sơn La là một bước đột phá trong nông nghiệp hàng hóa cho tỉnh Sơn La, góp phần thực hiện một cách bền vững chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng tầm kinh tế vùng phên dậu, góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Tỉnh Sơn La hiện có hơn 72.000ha cây ăn quả và nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ đi vào hoạt động sẽ giúp địa phương phát triển tiếp vùng trồng hoa quả đặc sản, đưa thương hiệu hoa quả của tỉnh Sơn La tiếp tục vươn xa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao
Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao

VOV.VN -  Dự án nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng để chế biến các loại trái cây và nước ép.

Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao

Khởi công nhà máy chế biến quả và nước hoa quả công nghệ cao

VOV.VN -  Dự án nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng để chế biến các loại trái cây và nước ép.

Khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu công suất 9000 tấn/năm
Khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu công suất 9000 tấn/năm

VOV.VN - Việc đầu tư xây dựng tổ hợp chế biến hoa quả xuất khẩu của Nafoods hướng tới việc chủ động về vùng nguyên liệu khu vực Tây Nguyên và ĐBSCL.

Khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu công suất 9000 tấn/năm

Khánh thành Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu công suất 9000 tấn/năm

VOV.VN - Việc đầu tư xây dựng tổ hợp chế biến hoa quả xuất khẩu của Nafoods hướng tới việc chủ động về vùng nguyên liệu khu vực Tây Nguyên và ĐBSCL.