Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

VOV.VN - Với mục đích bảo tồn, giới thiệu những món ăn truyền thống của người Xơ Đăng gắn với việc triển khai, thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông diễn ra “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

 

Tham gia “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” do UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức có 11 đội của 11 xã trong huyện và 9 đội khách mời là đầu bếp của nhiều đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, TP.HCM, Bạc Liêu, Kiên Giang…

Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng, truyền thống của người Xơ Đăng hiện chiếm 95% dân số huyện Tu Mơ Rông và sáng tạo thêm các món ăn ngon, bổ dưỡng từ các loại dược liệu hiện có trên địa bàn, như sâm Ngọc Linh; sâm dây; ngũ vị tử... Mỗi đội thi chế biến, giới thiệu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây, một trong nhiều loại cây dược liệu đặc sản của huyện và 2 món tự chọn theo vùng miền.

Anh A Hiển - làng Mô Bành 2, xã Đăk Na cho biết: “Đến với hội thi hôm nay, đội của xã chiêu đãi quý khách 10 món ăn truyền thống và một số món ăn hiện đại, ví dụ như gà hầm sâm dây. Chúng tôi đã tiếp cận được nhiều đầu bếp nổi tiếng và cũng học hỏi được rất nhiều phong cách chế biến, đặc biệt là nghệ thuật trang trí. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng những món này để đãi khách khi đến tham quan và trải nghiệm”.

Để đảm bảo sự công bằng, khách quan, đánh giá đúng giá trị ẩm thực các món ăn chế biến từ dược liệu, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã mời các chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thẩm định, chấm điểm.

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết sau Hội thi công thức chế biến các món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện in thành sách giới thiệu với người dân và du khách. Qua hội thi, người Xơ Đăng của huyện học hỏi được nhiều công thức chế biến món ăn từ dược liệu để phục vụ khách du lịch tạo thêm thu nhập nâng cao đời sống. Hội thi cũng là dịp để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Dịp này UBND huyện Tu Mơ rông, tỉnh Kon Tum cũng tổ chức Hội thi cồng chiêng, múa xoang cho thanh thiếu niên các trường học; phân hạng, xếp loại 15 sản phẩm OCOP dược liệu, nông sản của địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?
Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023: Mang hương vị núi rừng Hàn Quốc đến thực khách
Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023: Mang hương vị núi rừng Hàn Quốc đến thực khách

VOV.VN - Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023 (Korean Gastronomy Week 2023) chính thức trở lại tại Việt Nam với chủ đề Autumn Forest, nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn độc đáo từ nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Hàn Quốc.

Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023: Mang hương vị núi rừng Hàn Quốc đến thực khách

Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023: Mang hương vị núi rừng Hàn Quốc đến thực khách

VOV.VN - Tuần lễ Ẩm thực Hàn Quốc 2023 (Korean Gastronomy Week 2023) chính thức trở lại tại Việt Nam với chủ đề Autumn Forest, nhằm giới thiệu và quảng bá các món ăn độc đáo từ nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Hàn Quốc.

Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế
Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế

VOV.VN - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1/12 đến hết ngày 3/12/2023 ở Công viên Thống nhất (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), với khoảng 80 gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số quốc gia.

Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế

Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế

VOV.VN - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1/12 đến hết ngày 3/12/2023 ở Công viên Thống nhất (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), với khoảng 80 gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số quốc gia.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng
Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày
Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.