Vai trò quan trọng của vitamin K với sức khỏe

Vitamin K làm giảm chứng chảy máu trong, giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe.

Vitamin K có thể giúp giảm chứng chảy máu trong một vài trường hợp như bệnh gan, mắc chứng kém hấp thụ hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài.

Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp với canxi giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K có thể gây ra bệnh loãng xương. Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Do chế độ ăn của mình, những người ăn chay là những người hấp thu một lượng lớn vitamin K nên họ không mắc loại bệnh này. Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da.

Vitamin K có nhiều trong rau xanh
Xơ hoá động mạch là một bệnh lý nguy hiểm, dẫn đến cơn đau tim và đột quỵ. Bình thường động mạch mềm mại, gấp lại dễ dàng như ống nhựa mềm. Trong thành động mạch có lớp cơ trơn, khi co lại có tác dụng co bóp làm máu lưu thông. Một động mạch bị xơ cứng thì không thể co bóp được.

Tuổi cao là một nguyên nhân chính của xơ cứng động mạch. Vitamin K2 đặc biệt giữ không cho canxi và phospho lắng đọng vào động mạch chủ và làm đảo nghịch hiệu quả của thức ăn không tốt cho tim. Qua nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy vitamin K dường như có tác dụng làm dừng quá trình vôi hoá và cứng thành mạch máu.

Người ta đã nghiên cứu, phát hiện ra nhiều tác dụng tích cực của vitamin K. Vitamin K có thể giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường tỷ trọng xương, hạn chế bệnh tim mạch, hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch, giảm bệnh tiểu đường. Vitamin K có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì quá trình bài tiết và sử dụng insulin của cơ thể và giảm được tới gần 20% rủi ro mắc bệnh tiểu đường týp 2 ở người lớn.

Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu vitamin K là hợp lý? Như ta đã biết, vitamin K có nhiều trong các loại rau xanh dạng lá (như rau bina, bắp cải, cải xoăn, súp lơ v.v...) chiếm khoảng 90% lượng vitamin K mà cơ thể hấp thu. Vitamin K còn có trong thịt, phomat và trứng. Đừng quên bổ sung nguồn vitamin K cho cơ thể mình.

Những người nào không ăn rau thường xuyên sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin này, vì cơ thể có khả năng dự trữ loại vitamin K trong các tế bào mỡ nên bạn chỉ cần tiêu thụ các loại thức ăn cung cấp nó mà không cần phải tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin K mỗi ngày.

Trong trường hợp không bổ sung vitamin K qua thực phẩm được thì buộc phải dùng theo đường uống. Liều lượng cũng phải theo chỉ định của bác sĩ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất
Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

VOV.VN - Rau đắng đất được coi là cây thuốc quí trong thiên nhiên bởi sự lành tính và lợi ích tuyệt vời của nó.

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

Bài thuốc bổ gan từ rau đắng đất

VOV.VN - Rau đắng đất được coi là cây thuốc quí trong thiên nhiên bởi sự lành tính và lợi ích tuyệt vời của nó.

4 loại vitamin có ích nhất cho làn da
4 loại vitamin có ích nhất cho làn da

Việc chăm sóc da đòi hỏi còn phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, dựa trên các loại vitamin thiết yếu, có ích cho làn da. 

4 loại vitamin có ích nhất cho làn da

4 loại vitamin có ích nhất cho làn da

Việc chăm sóc da đòi hỏi còn phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, dựa trên các loại vitamin thiết yếu, có ích cho làn da. 

10 loại trái cây giàu Vitamin C hơn cam
10 loại trái cây giàu Vitamin C hơn cam

10 loại trái cây gồm: ổi, ớt chuông, đu đủ, ớt, súp lơ, kiwi, xoài, cải xoan, thơm, dâu tây.

10 loại trái cây giàu Vitamin C hơn cam

10 loại trái cây giàu Vitamin C hơn cam

10 loại trái cây gồm: ổi, ớt chuông, đu đủ, ớt, súp lơ, kiwi, xoài, cải xoan, thơm, dâu tây.

Có thể bạn chưa biết: Các nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể
Có thể bạn chưa biết: Các nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể

VOV.VN -  Vitamin D tốt cho xương, chống lại bệnh trầm cảm và nhiều lợi ích sức khỏe khác nữa.

Có thể bạn chưa biết: Các nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể

Có thể bạn chưa biết: Các nguồn cung cấp Vitamin D cho cơ thể

VOV.VN -  Vitamin D tốt cho xương, chống lại bệnh trầm cảm và nhiều lợi ích sức khỏe khác nữa.

8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi
8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

8 món ăn để nâng cao sức khỏe gồm: bánh nhân gà thập cẩm, cháo nhân sâm, cháo hoàng kỳ, chim cút chiên dầu mè...

8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

8 món ăn để nâng cao sức khỏe gồm: bánh nhân gà thập cẩm, cháo nhân sâm, cháo hoàng kỳ, chim cút chiên dầu mè...