Mỗi ngày nước ta có 205 người tử vong liên quan đến ung thư

VOV.VN - Thực phẩm bẩn chiếm tới 40% nguyên nhân gây ung thư. Mỗi ngày nước ta có 205 người tử vong liên quan đến ung thư.

Hôm nay (23/5), Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Capital Sea weed Consumer Việt Nam tổ chức hội thảo Sức khoẻ và an toàn thực phẩm năm 2016 với chủ đề tinh tuý từ thiên nhiên.

Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ là lực lượng lao động có mặt trên tất cả lĩnh vực liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như: trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng. Chị em còn là người trực tiếp chăm lo sức khỏe, cuộc sống gia đình thông qua các bữa ăn hàng ngày.

Chính vì vậy, phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu dùng. Nếu được cung cấp thông tin, kiến thức khoa học đầy đủ, phụ nữ sẽ phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá và tiêu dùng các sản phẩm an toàn. Và phụ nữ cũng là những người tiên phong, tạo được bước chuyển biến vô cùng to lớn trong việc giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm ngày nay.

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: an toàn thực phẩm đang là vấn đề toàn xã hội quan tâm vì nó liên quan đến sức khoẻ, nguồn nhân lực, giống nòi của dân tộc. Mất an toàn thực phẩm đe doạ tính mạng  sức khoẻ của phụ nữ và người dân.

Trước cơn bão thực phẩm, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ đã tổ chức vận động phụ nữ với phong trào về sinh an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức phụ nữ nâng cao vai trò của mình với an toàn thực phẩm. Phụ nữ cam kết 3 không: không sản xuất rau kém an toàn, không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh sách phụ gia thực phẩm, không giết mổ thực phẩm kém an toàn.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng ban Gia đình và Xã hội - Hội LHPNVN cho biết an toàn thực phẩm không phải là chuyện một sớm một chiều mà nó phải đi vào trong tâm thức của mỗi người dân.

Bà Mai cho rằng sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn thể hiện chất lượng cuộc sống, văn minh và phát triển.

“Thực phẩm bẩn chiếm tới 40% nguyên nhân gây ung thư. Mỗi ngày nước ta có 205 người tử vong liên quan đến ung thư và nó có liên quan đến thực phẩm bẩn. Chính vì thế việc vận động chị em nói không với thực phẩm bẩn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”, bà Mai nêu rõ.

Theo Bà Mai công tác phun thuốc trừ sâu rất độc hại, tuy nhiên ở nông thôn nhiều chị em phụ nữ thậm chí đang nuôi con nhỏ cũng phải đi phun thuốc trừ sâu, không có bảo hộ. Những kiến thức về ATTP đến với chị em chưa nhiều. Dù Hội đã tổ chức các lớp tập huấn về ATTP cho chị em phụ nữ nhưng chưa nhiều. Có những nơi đàn ông đi tập huấn nhưng về gia đình lại do phụ nữ lo.

Ngoài ra, bà Mai cũng cho biết thêm có nhiều phụ nữ còn chấp nhận mua thực phẩm giá rẻ. Giá rẻ liên quan đến chất lượng của thực phẩm và họ đành chấp nhận điều đó./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La
Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

VOV.VN - Người tiêu dùng TP Sơn La thực sự lo lắng khi lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thực phẩm không nguồn gốc.

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

VOV.VN - Người tiêu dùng TP Sơn La thực sự lo lắng khi lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thực phẩm không nguồn gốc.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn
Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tình trạng thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với hàng hóa nội địa.

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tình trạng thực phẩm bẩn thực sự là vấn đề đáng báo động không chỉ đối với hàng xuất khẩu mà còn đối với hàng hóa nội địa.

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn
Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

VOV.VN -Mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn. Trong đó có không ít thực phẩm thiếu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

Hà Nội: Kiểm soát thực thực phẩm bẩn còn khó khăn

VOV.VN -Mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn. Trong đó có không ít thực phẩm thiếu an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân
Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -  Đối với đại biểu ứng cử tại thành phố Cần Thơ, cử tri mong muốn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải thực hiện quyết liệt. 

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân

VOV.VN -  Đối với đại biểu ứng cử tại thành phố Cần Thơ, cử tri mong muốn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải thực hiện quyết liệt. 

Thực phẩm bạn nên ăn khi bị say xe
Thực phẩm bạn nên ăn khi bị say xe

Say xe trên các chuyến đi gây mệt mỏi, phiền toái cho bạn và những người xung quanh. Không lo những thực phẩm giúp bạn chống say xe hiệu.

Thực phẩm bạn nên ăn khi bị say xe

Thực phẩm bạn nên ăn khi bị say xe

Say xe trên các chuyến đi gây mệt mỏi, phiền toái cho bạn và những người xung quanh. Không lo những thực phẩm giúp bạn chống say xe hiệu.