Khởi động dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

VOV.VN - Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc vừa chính thức bắt đầu tại tỉnh Nam Định. Đây là sự kiện khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) khởi xướng.

Do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) phối hợp tổ chức, hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực 5 tỉnh khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 25 - 31/3 tại Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Hà Nội.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Chủ tịch thường trực VCCA cho biết dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam sẽ xây dựng dữ liệu món ăn gắn với các nghệ nhân, tiến đến xây dựng các thực đơn thuần Việt nhưng ngang tầm quốc tế. Nhờ công cụ số, VCCA sẽ lập ra một bản đồ ẩm thực Việt Nam gắn với các điểm đến du lịch, giúp nâng tầm ẩm thực Việt Nam và thu hút khách du lịch.

Tại Nam Định, đoàn nghệ nhân tìm hiểu các di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực Trấn Sơn Nam Hạ với các món ăn dân gian đặc trưng, thăm làng nghề phở, nghề truyền thống tại Nam Trực, tái hiện nghi lễ dâng cỗ và thi cỗ tại đền Gin (huyện Nam Trực). Trong chương trình giao lưu nghệ nhân 3 miền  tại thành phố Nam Định, các nghệ nhân tham gia quảng diễn một số món ăn tiêu biểu của địa phương mình.

Dịp này, tỉnh Nam Định đón nhận Bằng xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) cho 2 món bún đũa và phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) cho sản phẩm kẹo Sìu Châu tỉnh Nam Định của Trung tâm kỷ lục Việt Nam.

Bà Lê Thị Thiết – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết đây là chương trình có nhiều ý nghĩa, không chỉ giới thiệu tinh hoa ẩm thực thành Nam tới khắp mọi miền cả nước mà còn tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa; góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực.

Sau khi kết thúc hoạt động ở Nam Định, đoàn đi khảo sát một số điểm du lịch kết hợp trải nghiệm ẩm thực tại khu du lịch tâm linh Tam Chúc (Hà Nam); trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa ẩm thực vùng đất Tổ (Phú Thọ); giao lưu cùng bà con dân tộc Tày, nghệ nhân ẩm thực tại bản làng Thái Hải (Thái Nguyên); và cuối cùng là chương trình giao lưu ẩm thực Hà Nội ngày 31/3./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực “đỉnh của đỉnh”
Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực “đỉnh của đỉnh”

VOV.VN - Hà Nội được tôn vinh trong top 25 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2022, do người dùng trang du lịch Tripadvisor bình chọn.

Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực “đỉnh của đỉnh”

Hà Nội được bình chọn là điểm đến ẩm thực “đỉnh của đỉnh”

VOV.VN - Hà Nội được tôn vinh trong top 25 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2022, do người dùng trang du lịch Tripadvisor bình chọn.

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu
Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu

VOV.VN - Nhắc đến những món ăn dân dã ở các buổi chợ phiên nơi cao nguyên Sìn Hồ- Lai Châu, phải kể đến món bánh bò thơm ngon của người Dao Khâu. Những miếng bánh bò vàng đượm, mịn màng, mùi thơm hấp dẫn thật khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức.  

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu

Du xuân lên Sìn Hồ: Đừng bỏ lỡ món bánh bò dân dã mà thơm ngon của người Dao Khâu

VOV.VN - Nhắc đến những món ăn dân dã ở các buổi chợ phiên nơi cao nguyên Sìn Hồ- Lai Châu, phải kể đến món bánh bò thơm ngon của người Dao Khâu. Những miếng bánh bò vàng đượm, mịn màng, mùi thơm hấp dẫn thật khó quên với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức.  

Chéo cá - món chấm từ cá rất thơm ngon của đồng bào Thái
Chéo cá - món chấm từ cá rất thơm ngon của đồng bào Thái

VOV.VN - Ẩm thực của dân tộc Thái rất phong phú, đa dạng. Để làm nên những món ăn đậm chất văn hóa Thái phải kể đến các món chấm, trong đó có chéo cá - một món chấm được làm từ cá rất thơm ngon.

Chéo cá - món chấm từ cá rất thơm ngon của đồng bào Thái

Chéo cá - món chấm từ cá rất thơm ngon của đồng bào Thái

VOV.VN - Ẩm thực của dân tộc Thái rất phong phú, đa dạng. Để làm nên những món ăn đậm chất văn hóa Thái phải kể đến các món chấm, trong đó có chéo cá - một món chấm được làm từ cá rất thơm ngon.