Được xem là "gia vị vàng" của sức khỏe nhưng nghệ cũng có tác dụng phụ

VOV.VN - Nghệ, thường được mệnh danh là “gia vị vàng” đối với sức khỏe. Một trong những hợp chất hoạt động có trong nghệ chính là curcumin, nổi bật với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều nghệ cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ, sau đây là những gì bạn nên biết.

Những lợi ích sức khỏe từ nghệ

Củ nghệ, với thành phần chính là chất curcumin, là một chất bổ sung sức khỏe được biết đến với khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Curcumin có tác dụng điều trị hội chứng chuyển hóa, một nhóm các vấn đề sức khỏe như kháng insulin và béo phì, bằng cách tăng cường độ nhạy insulin, ngăn chặn sự tích tụ chất béo, giảm viêm và stress oxy hóa.

Trong cuộc chiến chống lại các tình trạng đau khớp mãn tính như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, chất curcumin giúp giảm đau và cải thiện khớp tổng thể, khiến nó trở thành một sự bổ sung quý giá cho hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn.

Liều lượng dùng nghệ tốt nhất cho sức khỏe

Để tận dụng được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chất curcumin, bạn nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo chuyên gia sức khỏe, lợi ích của Curcumin được tăng cường đáng kể khi sử dụng cùng với piperine, thành phần hoạt chất chính của hạt tiêu đen. Liều lượng dùng tốt chất là curcuminoid 500-2000 miligam nghệ mỗi ngày.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của nghệ là gì?

Mặc dù nghệ và chất curcumin nói chung là an toàn nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được các tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt khi sử dụng với liều lượng lớn hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Khó chịu ở dạ dày: Dùng nghệ hoặc curcumin liều cao có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa, bao gồm khó chịu ở dạ dày, trào ngược axit và tiêu chảy.

Nhức đầu và chóng mặt: Một số cá nhân có thể bị đau đầu và chóng mặt khi dùng liều lượng 450 mg curcumin trở lên.

Các vấn đề về dạ dày: Nghệ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như trào ngược axit và sỏi mật.

Mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh bổ sung nghệ vì chúng có thể kích thích co bóp tử cung, có khả năng dẫn đến các biến chứng.

Sỏi thận: Củ nghệ tự nhiên chứa khoảng 2% oxalate, một hợp chất mà ở mức độ cao có thể khiến một số người hình thành sỏi thận. Oxalate có thể kết tinh trong thận, dẫn đến sự phát triển của những viên sỏi thận.

Chú ý đến sản phẩm tinh bột nghệ: Theo các chuyên gia, không phải tất cả các sản phẩm được dán nhãn "nghệ" đều nguyên chất. Ngoài ra, một số loại bột nghệ có thể bao gồm các chất tạo màu thực phẩm như màu vàng metanil, còn được gọi là màu vàng axit 36, bị cấm ở Mỹ và Châu Âu.

Ai nên tránh bổ sung nghệ?

Những người có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc những người đang dùng một số loại thuốc cụ thể nên thận trọng khi xem xét bổ sung bột nghệ. Đó là những người bị rối loạn chảy máu, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc có tiền sử sỏi thận. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung các chất mới vào thói quen của mình, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 loại thảo mộc giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng
10 loại thảo mộc giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

VOV.VN - Nhân sâm, trà dâm bụt, bạc hà… là một số loại thảo mộc có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ thừa hiệu quả.

10 loại thảo mộc giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

10 loại thảo mộc giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

VOV.VN - Nhân sâm, trà dâm bụt, bạc hà… là một số loại thảo mộc có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đốt mỡ thừa hiệu quả.

Những loại trà thảo mộc giúp đào thải mỡ hiệu quả
Những loại trà thảo mộc giúp đào thải mỡ hiệu quả

VOV.VN - Trà đen, trà lá sen, trà bạch đàn, trà ô long… là một trong những loại trà thảo mộc giúp hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả. 

Những loại trà thảo mộc giúp đào thải mỡ hiệu quả

Những loại trà thảo mộc giúp đào thải mỡ hiệu quả

VOV.VN - Trà đen, trà lá sen, trà bạch đàn, trà ô long… là một trong những loại trà thảo mộc giúp hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả. 

Các loại thảo mộc dành cho người huyết áp cao
Các loại thảo mộc dành cho người huyết áp cao

VOV.VN - Khi huyết áp cao, máu đẩy quá mạnh vào thành mạch máu, dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và thậm chí tăng nguy cơ tử vong. Hiện nay có nhiều phương pháp để kiểm soát vấn đề này, trong đó có việc sử dụng thảo mộc. Sau đây là một số thảo mộc dành cho người huyết áp cao.

Các loại thảo mộc dành cho người huyết áp cao

Các loại thảo mộc dành cho người huyết áp cao

VOV.VN - Khi huyết áp cao, máu đẩy quá mạnh vào thành mạch máu, dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và thậm chí tăng nguy cơ tử vong. Hiện nay có nhiều phương pháp để kiểm soát vấn đề này, trong đó có việc sử dụng thảo mộc. Sau đây là một số thảo mộc dành cho người huyết áp cao.

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ
Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

VOV.VN - Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm mỡ máu... 

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

Tác dụng của trà thảo mộc hoa cúc đối với sức khoẻ

VOV.VN - Trong các loại trà thảo mộc phổ biến, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm mỡ máu...