Bộ Y tế triển khai dự án cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

VOV.VN -Dự án sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam.

Vừa qua, Bộ Y tế và Abbott ký kết hợp tác triển khai 2 dự án: “Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú” và “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam”.

Để góp phần cải thiện sức khỏe, tầm vóc cho người Việt Nam, dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng. Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam đã giảm khá nhanh và bền vững (thể nhẹ cân); nhưng suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn ở mức cao trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

Đại diện Bộ Y tế và phía Hoa Kỳ tham gia ký kết

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ thấp còi năm 2014 là 24,9%; tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%.

Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 – 2020 tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ (từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi).

Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam” sẽ tập trung vào các hoạt động: Xây dựng tài liệu Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú; nâng cao năng lực kiến thức về dinh dưỡng cho cán bộ y tế và cán bộ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông qua triển khai Hướng dẫn quốc gia về dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và cho con bú…

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế cho biết: “Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011 -2020 tầm nhìn 2030 đã xác định một trong những giải pháp quan trọng góp phần cải thiện tầm vóc con người Việt Nam là cung cấp cho phụ nữ tuổi sinh sản đặc biệt là phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú những kiến thức về dinh dưỡng hợp lý, các giải pháp can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu để cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Dự án Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú tại Việt Nam giữa Bộ Y tế và Abbott  sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Bên cạnh đó, Dự án “Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam” sẽ tập trung vào xây dựng chương trình cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng áp dụng trong các bệnh viện tại Việt Nam (VN QIP), bao gồm công cụ sàng lọc dinh dưỡng và quy trình đánh giá dinh dưỡng người bệnh trong bệnh viện, tổ chức đào tạo, hướng dẫn quy trình thực hành VN QIP và quy trình dinh dưỡng lâm sàng chuyên môn cho các cán bộ và nhân viên y tế tại bệnh viện và thực hiện hướng dẫn dinh dưỡng lâm sàng tại bệnh viện Việt Nam.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết: “Dự án Cải thiện chất lượng dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam chú trọng đào tạo dinh dưỡng lâm sàng cho các bệnh viện trên toàn quốc, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ở các bệnh viện thông qua các hướng dẫn về nguyên tắc chế độ ăn trong các bệnh viện. Việc thực hiện dự án có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện”.

Ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em, Bộ Y tế và ông Douglas Kuo - Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam, đã ký 2 Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai các dự án này.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Bộ Y tế đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Abbott trong việc triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng. Hai dự án này sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, đặc biệt là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam, cũng như cải thiện sức khỏe bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh viêm gan B
Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh viêm gan B

VOV.VN -Người bị viêm gan B hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng, không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn  

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh viêm gan B

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho người bệnh viêm gan B

VOV.VN -Người bị viêm gan B hạn chế ăn các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng, không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn  

Vinamilk ký hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM của Thụy Sỹ
Vinamilk ký hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM của Thụy Sỹ

VOV.VN-Vinamilk ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM, ứng dụng dinh dưỡng chuẩn quốc tế vào sản phẩm sữa bột cho trẻ em và người tiêu dùng VN

Vinamilk ký hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM của Thụy Sỹ

Vinamilk ký hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM của Thụy Sỹ

VOV.VN-Vinamilk ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn dinh dưỡng DSM, ứng dụng dinh dưỡng chuẩn quốc tế vào sản phẩm sữa bột cho trẻ em và người tiêu dùng VN

Dinh dưỡng dành cho người tập luyện giảm cân nên như thế nào?
Dinh dưỡng dành cho người tập luyện giảm cân nên như thế nào?

Muốn giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể phải phối hợp chặt chẽ chế độ vận động và dinh dưỡng để tạo cân bằng âm giữa năng lượng ăn vào và tiêu hao.

Dinh dưỡng dành cho người tập luyện giảm cân nên như thế nào?

Dinh dưỡng dành cho người tập luyện giảm cân nên như thế nào?

Muốn giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể phải phối hợp chặt chẽ chế độ vận động và dinh dưỡng để tạo cân bằng âm giữa năng lượng ăn vào và tiêu hao.