Ăn dầu cá sẽ giảm nguy cơ đột quỵ

(VOV) - Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên trang web của Tạp chí Y khoa Anh.

Nghiên cứu mới được thực hiện do một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế cho thấy, uống ít nhất 2 lần dầu cá tự nhiên trong 1 tuần sẽ giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Theo các nghiên cứu, nếu thường xuyên ăn cá và omega 3 chứa axit béo sẽ làm giảm nguy cơ các bệnh về mạch (máu) não trong khi đó họ lưu ý rằng chỉ uống một mình dầu cá sẽ không có tác dụng tương tự.

Nhóm thực hiện đã phân tích 38 cuộc nghiên cứu với sự tham gia của gần 800.000 người ở 15 nước bao gồm những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (nghiên cứu phòng ngừa thứ cấp) cũng như những người có nguy cơ mắc bệnh thấp (nghiên cứu phòng ngừa sơ cấp).

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên trang web của Tạp chí Y khoa Anh chỉ ra rằng, những người ăn cá và được bổ sung axit béo omega 3 trung bình 2-4 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch máu não thấp hơn so với những người ăn cá một lần hoặc ít hơn trong một tuần là 6%.

Trong khi đó, những người dùng 5 hoặc nhiều hơn trong 1 tuần thì nguy cơ là 12%. Trái lại, lượng axit béo omega 3 trong máu và lượng dầu cá bổ sung cũng không liên quan nhiều tới khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Giáo sư Rajiv Chowdhury đến từ Trường đại học Cambridge và Giáo sư Oscar H. Franco ở Erasmus MC Rotterdam là tác giả của cuộc nghiên cứu. Họ cho rằng, “Dù có thể có một vài yếu tố khác chưa được tìm ra (trùng hợp) có thể giải thích kết quả nhưng không thể phủ nhận vai trò khiêm tốn nhưng hữu ích của việc ăn cá trong việc giảm thiểu nguy cơ về bệnh mạch máu não”. Theo nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá một tuần, tốt nhất là dầu cá thu và cá mòi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư
Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Phụ nữ uống trà xanh thường xuyên có thể ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn so với những người không có thói quen này. 

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Uống trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Phụ nữ uống trà xanh thường xuyên có thể ít nguy cơ mắc các bệnh ung thư hơn so với những người không có thói quen này. 

Uống vitamin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới
Uống vitamin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới

(VOV) -Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, hàng ngày uống vitanmin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới.

Uống vitamin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới

Uống vitamin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới

(VOV) -Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, hàng ngày uống vitanmin tổng hợp sẽ giảm nguy cơ ung thư ở nam giới.

Nam giới tập thể dục trước bữa sáng sẽ giảm béo hiệu quả
Nam giới tập thể dục trước bữa sáng sẽ giảm béo hiệu quả

(VOV) - Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh.

Nam giới tập thể dục trước bữa sáng sẽ giảm béo hiệu quả

Nam giới tập thể dục trước bữa sáng sẽ giảm béo hiệu quả

(VOV) - Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh.

Báo động về bệnh ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi 30
Báo động về bệnh ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi 30

Viện nghiên cứu Y học toàn Ấn Độ cho biết, ung thư vú đã trở thành căn bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 30.

Báo động về bệnh ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi 30

Báo động về bệnh ung thư vú ở phụ nữ độ tuổi 30

Viện nghiên cứu Y học toàn Ấn Độ cho biết, ung thư vú đã trở thành căn bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 30.