Để thịt kho tàu mềm ngon đậm vị, bí quyết cực dễ khi nấu

VOV.VN - Nấu thịt kho tàu không khó, tuy nhiên "bí kíp" để nấu món thịt kho tàu mềm ngon, màu vàng nâu óng ả, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.

Nguyên liệu để nấu món thịt kho tàu gồm thịt ba chỉ. Với món thịt kho tàu thì bạn nên chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ và da để kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ - nạc bằng nhau, còn nếu sợ béo thì bạn có thể mua miếng nhiều nạc hơn.

Nguyên liệu: Trứng vịt hoặc trứng gà, nước dừa tươi, đường hoặc nước màu mua sẵn; nước mắm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, tỏi, ớt.

Cách làm như sau

Thịt ba chỉ mua về đem rửa với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái miếng vuông to.

Ướp thịt từ 30 phút đến 1 tiếng với ít nước mắm, đường, một chút bột canh, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn và hành tỏi băm (tùy vào thịt nhiều hay ít để điều chỉnh gia vị) phù hợp.

Đối với trứng cần luộc chín, bóc vỏ. Tùy sở thích, có thể rán sơ trứng để lớp vỏ dai giòn.

Cho đường vào chảo khuấy đều đến khi có màu cánh gián đậm thì cho vào 1 tô nước, đun sôi lấy nước màu.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng hành vào phi thơm rồi cho thịt vào xào săn. Tiếp đến, bạn đổ nước dừa và nước màu (tùy ý) vào xâm xấp mặt thịt. Ban đầu, bạn vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt, sau đó để lửa liu riu cho thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián.

Để nước thịt trong và đẹp, miếng thịt có độ bóng và màu sắc tươi tắn óng ả, bạn nên mở vung trong suốt quá trình nấu. Nếu đậy vung liên tục, nước sẽ đục và miếng thịt cũng kém bắt mắt. Nếu nước dừa cạn, bạn thêm nước sôi vào. Đừng ham kho nhiều nước dừa, nồi thịt sẽ có màu quá sậm không đẹp.

Khi thịt hơi mềm, cho trứng luộc vào nấu chung. Bạn không nên cho trứng vào quá sớm vì nếu kho trong thời gian dài, trứng sẽ bị chai cứng mất ngon, phía ngoài đổi màu nâu sẫm không đẹp mắt.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

Để món thịt kho tàu ăn được trong nhiều ngày mà vẫn ngon như mới, bạn nên chia thành nhiều phần và cho vào ngăn mát, khi ăn thì hâm nóng từng phần, thịt và trứng sẽ không bị cứng do đun nhiều lần.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bộ phận vừa ngon vừa rẻ của gà, nhiều người không biết lại vứt bỏ
Bộ phận vừa ngon vừa rẻ của gà, nhiều người không biết lại vứt bỏ

VOV.VN - Thịt gà rất bổ dưỡng nhưng bộ phận này của gà còn bổ dưỡng gấp 3 lần, nhiều người không biết thường bỏ đi.

Bộ phận vừa ngon vừa rẻ của gà, nhiều người không biết lại vứt bỏ

Bộ phận vừa ngon vừa rẻ của gà, nhiều người không biết lại vứt bỏ

VOV.VN - Thịt gà rất bổ dưỡng nhưng bộ phận này của gà còn bổ dưỡng gấp 3 lần, nhiều người không biết thường bỏ đi.

Thực phẩm giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi
Thực phẩm giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi

VOV.VN - Chế độ dinh dưỡng và khả năng tập trung học tập, kết quả thi cử có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Vậy làm thế nào để giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi?

Thực phẩm giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi

Thực phẩm giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi

VOV.VN - Chế độ dinh dưỡng và khả năng tập trung học tập, kết quả thi cử có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Vậy làm thế nào để giúp sĩ tử có thể lực, trí lực tốt nhất trong mùa thi?

Nhịn ăn sáng để giảm cân: Nguy hại khôn lường
Nhịn ăn sáng để giảm cân: Nguy hại khôn lường

VOV.VN - Một số bạn trẻ cho rằng bỏ bữa sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Điều này liệu rằng có đúng?

Nhịn ăn sáng để giảm cân: Nguy hại khôn lường

Nhịn ăn sáng để giảm cân: Nguy hại khôn lường

VOV.VN - Một số bạn trẻ cho rằng bỏ bữa sáng sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Điều này liệu rằng có đúng?

Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt
Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt

VOV.VN - Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.

Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt

Lợi ích tuyệt vời của củ cà rốt

VOV.VN - Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới
Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

VOV.VN - Bổ sung các loại trái cây giàu Vitamin B12 vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của nồng độ acid uric cao ở nam giới, chủ yếu là vào buổi sáng.

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

Top 7 loại trái cây giúp kiểm soát nồng độ acid uric ở nam giới

VOV.VN - Bổ sung các loại trái cây giàu Vitamin B12 vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm các triệu chứng của nồng độ acid uric cao ở nam giới, chủ yếu là vào buổi sáng.