Học sinh trường Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) được Chính phủ Nhật Bản tài trợ bếp ăn mẫu

VOV.VN - Bếp ăn mẫu này được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng, trong đó hơn 1,6 tỉ đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Vừa qua, Ban lãnh đạo và toàn thể học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự, Quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) vui mừng khánh thành “Bếp ăn mẫu” do chính phủ Nhật Bản tài trợ, thuộc dự án Bữa ăn Học đường do Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) phối hợp triển khai.

“Bếp ăn mẫu” chuẩn Nhật Bản được đầu tư hơn 2 tỷ đồng

Bếp ăn mẫu này được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ đồng, trong đó hơn 1,6 tỉ đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, gần 300 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách quận Sơn Trà và 98 triệu đồng được nhà trường huy động từ tổ chức, cá nhân khác. Đây cũng là "Bếp ăn mẫu" thứ 3 được xây dựng với sự tài trợ từ Chính phủ Nhật Bản.

Tại sự kiện, ông Yakabe Yoshinori - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết Bếp ăn mẫu được xây dựng với khoảng 90.000 USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản. “Tôi hy vọng trường tiểu học Ngô Gia Tự và Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiếp tục duy trì quản lý bếp ăn học đường, nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em với mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án Bữa ăn học đường tại thành phố Đà Nẵng” – ông Yakabe Yoshi bày tỏ.

Xây dựng mô hình bếp ăn mẫu một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và tài liệu giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức”. Đối với Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Ajinomoto Việt Nam khẳng định Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia duy trì các hoạt động này để đồng hành cùng các nhà trường mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh bán trú toàn quốc, từ đó đóng góp vào cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam, từ đó góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của chúng tôi là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Dự án “Bữa ăn Học đường”

Dự án “Bữa ăn Học đường” do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai mang ý nghĩa xã hội rất lớn, không chỉ góp phần cải thiện sức khỏe và thể chất của học sinh ở hiện tại, mà còn nâng cao tầm vóc và trí tuệ của người Việt Nam trong tương lai. Dự án Bữa ăn học đường giúp nhà trường tạo thực đơn mới ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn. Đồng thời, Dự án giúp nhà trường có thể tự tạo thực đơn mới bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương và kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn đang sử dụng.

Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm và những kiến ​​thức thiết thực giúp nâng cao hiểu biết, tạp lập thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) đánh giá rất cao sự chỉ đạo sát sao và tiên phong của Sở GDĐT TP. Đà Nẵng trong việc triển khai công tác dinh dưỡng học đường, nhất là Dự án Bữa ăn học đường tại các trường tiểu học bán trú trên toàn thành phố đã đạt được nhiều thành công trên toàn thành phố. Đây là cơ sở để Dự án cho đến nay được triển khai, nhân rộng tại hơn 4.200 trường tiểu học bán trú của 62 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận cho biết yêu cầu các Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện tốt Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ GD&ĐT về việc phê duyệt phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng" và các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT.  Trường tiểu học Ngô Gia Tự tổ chức sử dụng, vận hành và bảo quản tốt “Bếp ăn mẫu”; xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình nhằm phát huy hiệu quả bếp ăn và thực hiện hiệu quả Dự án “Bữa ăn Học đường”; đồng thời tạo điều kiện để các trường trong và ngoài thành phố đến tham quan, học tập.

Với bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được khánh thành và đưa vào hoạt động, Dự án bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 4 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, “Bếp ăn mẫu” đầu tiên được xây dựng tại Trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh (do Ajinomoto Việt Nam tài trợ kinh phí), bếp ăn mẫu thứ 2 và thứ 3 (do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ) tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn và Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cải thiện dinh dưỡng học đường
Cải thiện dinh dưỡng học đường

VOV.VN - Theo đó, hơn 27.000 học sinh của 30 trường tiểu học và PTCS tại 3 tỉnh được tiếp cận với dự án nâng cao dinh dưỡng học đường. 

Cải thiện dinh dưỡng học đường

Cải thiện dinh dưỡng học đường

VOV.VN - Theo đó, hơn 27.000 học sinh của 30 trường tiểu học và PTCS tại 3 tỉnh được tiếp cận với dự án nâng cao dinh dưỡng học đường. 

Bảo vệ môi trường và dinh dưỡng học đường
Bảo vệ môi trường và dinh dưỡng học đường

(VOV) -Đây là chương trình được tổ chức nhằm giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với học sinh…

Bảo vệ môi trường và dinh dưỡng học đường

Bảo vệ môi trường và dinh dưỡng học đường

(VOV) -Đây là chương trình được tổ chức nhằm giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với học sinh…

Hé lộ phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của nhân viên tại Ajinomoto Việt Nam
Hé lộ phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của nhân viên tại Ajinomoto Việt Nam

VOV.VN - Hiện nay, ngày càng nhiều danh nghiệp quan tâm đến các phúc lợi cho người lao động bên cạnh chế độ lương thưởng cơ bản. Không nằm ngoài xu hướng chung đó, Công ty Ajinomoto Việt đã đặc biệt chú trọng cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên thông qua các sáng kiến và hoạt động cụ thể.

Hé lộ phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của nhân viên tại Ajinomoto Việt Nam

Hé lộ phúc lợi về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của nhân viên tại Ajinomoto Việt Nam

VOV.VN - Hiện nay, ngày càng nhiều danh nghiệp quan tâm đến các phúc lợi cho người lao động bên cạnh chế độ lương thưởng cơ bản. Không nằm ngoài xu hướng chung đó, Công ty Ajinomoto Việt đã đặc biệt chú trọng cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho nhân viên thông qua các sáng kiến và hoạt động cụ thể.

Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao của SEA Games 32
Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao của SEA Games 32

VOV.VN - Tại SEA Games 32, Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao và tài trợ độc quyền ngành hàng gia vị cùng nhiều sản phẩm thuộc danh mục tài trợ không độc quyền khác.

Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao của SEA Games 32

Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao của SEA Games 32

VOV.VN - Tại SEA Games 32, Tập đoàn Ajinomoto là Đối tác cấp cao và tài trợ độc quyền ngành hàng gia vị cùng nhiều sản phẩm thuộc danh mục tài trợ không độc quyền khác.