Những thực phẩm phải chiên xào mới tăng dinh dưỡng

Một số loại thực phẩm khi chiên xào với dầu mỡ mới trở nên giàu dinh dưỡng hơn đó là thực phẩm có chứa carotenoid.

Carotenoid là chất tạo màu tự nhiên mà nhiều nghiên cứu đã chứng minh nó có thể làm giảm nguy cơ mắc vài chứng bệnh mạn tính như bệnh tim. Khi nấu carotenoid ở nhiệt độ cao, năng lượng từ nhiệt sẽ phá vỡ nó, khiến cơ thể bạn dễ hấp thu chất này vào máu hơn.

Cạnh đó, nếu chiên các loại thực phẩm này trong dầu thay vì hấp hay nướng, bạn có thể còn hấp thu được nhiều chất hơn nữa vì carotenoid là chất béo hòa tan.

Ớt chuông đỏ cũng chứa nhiều lycopene. 
 Carotenoid là chất phổ biến trong tự nhiên nhưng trong thực phẩm chúng ta thường dùng có ba loại carotenoid thường gặp là:

- Pro-vitamin A carotenoid như alpha carotene và beta carotene giúp cà rốt và khoai lang có màu cam đặc trưng, có khả năng làm giảm chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác gây mất thị lực ở người trên 50 tuổi.

- Lycopene đem lại màu đỏ cho trái cây như cà chua, bưởi hồng, ớt đỏ… Khoảng 80% lượng lycopene chúng ta hấp thụ thông qua các sản phẩm liên quan đến cà chua và chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, bao tử.

- Lutein có trong các loại rau xanh đậm như cải xoăn, bắp cải và nó có tác dụng làm giảm các chứng bệnh về mắt, ví dụ như thoái hóa điểm vàng ở người già.

Theo chuyên gia thực phẩm, lượng carotenoid trong cà chua đều có liên kết với protein. Khi nấu lên, liên kết này bị phá vỡ và bạn có thể hấp thu chất lycopene gấp bốn lần so với các phương cách nấu thông thường. Tuy nhiên, carotenoid thuộc nhóm vitamin chất béo hòa tan, nghĩa là nó sẽ hòa tan trong chất béo ví dụ như chất béo của dầu nấu ăn, thay vì hòa tan trong nước như vitamin C hay vài vitamin B.

Vì vậy, nếu nấu cà chua trong dầu oliu, bạn sẽ hấp thu được gấp đôi lượng carotenoid so với không dùng dầu. Nhưng bạn cũng không cần phải dùng quá nhiều dầu. Khoảng 3-5 g chất béo là đủ để chiên xào, tương đương với một thìa cà phê dầu oliu./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Công dụng không ngờ từ cà chua
Công dụng không ngờ từ cà chua

Cà chua chứa nhiều dưỡng chất và chất chống ôxy hóa giúp ngừa được nhiều bệnh cũng như duy trì sức khỏe tốt.

Công dụng không ngờ từ cà chua

Công dụng không ngờ từ cà chua

Cà chua chứa nhiều dưỡng chất và chất chống ôxy hóa giúp ngừa được nhiều bệnh cũng như duy trì sức khỏe tốt.

Ớt chuông ngừa ung thư
Ớt chuông ngừa ung thư

Ớt chuông là thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Ớt chuông ngừa ung thư

Ớt chuông ngừa ung thư

Ớt chuông là thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Mách nhỏ chị em làm đẹp da dễ dàng bằng cà chua, dưa chuột
Mách nhỏ chị em làm đẹp da dễ dàng bằng cà chua, dưa chuột

Chị em có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả việc làm đẹp da bằng các loại hoa quả phổ biến trong cuộc sống như dưa chuột, cà chua.

Mách nhỏ chị em làm đẹp da dễ dàng bằng cà chua, dưa chuột

Mách nhỏ chị em làm đẹp da dễ dàng bằng cà chua, dưa chuột

Chị em có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả việc làm đẹp da bằng các loại hoa quả phổ biến trong cuộc sống như dưa chuột, cà chua.

Cà chua lạ khiến nhiều khách hàng săn lùng
Cà chua lạ khiến nhiều khách hàng săn lùng

VOV.VN - Cà chua đen, cà chua vàng, cà chua chocolate... có màu lạ và giá đắt hơn chục lần cà chua đỏ thông thường nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.

Cà chua lạ khiến nhiều khách hàng săn lùng

Cà chua lạ khiến nhiều khách hàng săn lùng

VOV.VN - Cà chua đen, cà chua vàng, cà chua chocolate... có màu lạ và giá đắt hơn chục lần cà chua đỏ thông thường nhưng vẫn được nhiều người tìm mua.

Những cấm kỵ tuyệt đối không được mắc khi ăn cà chua
Những cấm kỵ tuyệt đối không được mắc khi ăn cà chua

Cà chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nó cũng là thực phẩm chứa nhiều độc hại khi bạn sử dụng không đúng cách.

Những cấm kỵ tuyệt đối không được mắc khi ăn cà chua

Những cấm kỵ tuyệt đối không được mắc khi ăn cà chua

Cà chua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nó cũng là thực phẩm chứa nhiều độc hại khi bạn sử dụng không đúng cách.