Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác đảm bảo ATTP

VOV.VN - Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình doanh nghiệp và nhân dân cùng làm.

Hôm nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn liên ngành Trung ương có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm; đồng thời kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất thực phẩm theo chuỗi tại huyện Tiên Du.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh đề xuất của Bắc Ninh về việc lập Quỹ an toàn thực phẩm trên phạm vi cả nước. 

Phó Thủ tướng thăm cơ sở sản xuất giống gia cầm của công ty DABACO

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, toàn tỉnh có hơn 4.800 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó, 65% cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Bắc Ninh cũng có gần 11 ha trồng rau được chứng nhận rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quy hoạch được 36 vùng chăn nuôi bò, 51 vùng chăn nuôi lợn, 38 vùng chăn nuôi gia cầm và 68 khu vực nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi khép kín ở Bắc Ninh còn ít, chủ yếu vẫn là sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Kết quả lấy mẫu thực phẩm để giám sát thời gian qua phát hiện gần 200 mẫu không đạt tiêu chuẩn về tinh bột và dầu mỡ. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1 vụ ngộ độc rượu và 1 vụ ngộ độc thịt bò khô với 6 người mắc.

Cơ sở sản xuất giống gia cầm của công ty DABACO

Để góp phần đảm bảo tốt hơn về an toàn thực phẩm, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị thành lập Quỹ an toàn thực phẩm để hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền, giám sát, kiểm tra thực phẩm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Như So, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn thực phẩm Dabaco cho rằng, việc thành lập Quỹ an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ được các doanh nghiệp làm ăn chân chính ủng hộ vì họ được tham gia giám sát các doanh nghiệp khác để tránh tình trạng “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Ông Nguyễn Như So nói: “Với Quỹ an toàn thực phẩm thì lúc đầu chúng tôi kiến nghị Chính phủ hỗ trợ, sau đó các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng góp. Quỹ này sẽ chi vào việc tuyên truyền, tập huấn, đào tạo về an toàn thực phẩm. Thứ 2 với những đơn vị chưa áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm thì phải hỗ trợ họ các thức làm. Thứ 3 là chi cho hoạt động giám sát, trang bị các thiết bị giám sát. Quỹ này sẽ hỗ trợ thiết thực nhất cho hoạt động giám sát vì chỉ có doanh nghiệp giám sát lẫn nhau mới hiệu quả chứ chỉ cơ quan quản lý nhà nước giám sát thì vẫn chưa sâu sát được”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm mô hình rau an toàn của công ty Việt Hương Sinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sắp tới Ban chỉ đạo Trung ương sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất tại các địa phương. Đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua các bằng chứng là những mô hình đang làm tốt ở địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của các hội, hiệp hội như hội bảo vệ người tiêu dùng, hiệp hội thức ăn chăn nuôi tham gia vào cuộc tích cực hơn nữa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hoan nghênh việc thành lập Quỹ an toàn thực phẩm, cho đây là việc làm cụ thể hóa chủ trương huy động các nguồn lực xã hội cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm: “Đề nghị Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và nghiên cứu các quy định liên quan đến vận hành Quỹ an toàn thực phẩm, xã hội hóa trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, lẫy mẫu kiêm nghiệm thực phẩm. Các cấp chính quyền địa phương cần khuyến khích, tạo điều kiện cho các mô hình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng ta vận động tuyên truyền nhưng cũng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để, không để “con sâu bỏ rầu nồi canh”.

Trước đó, sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Đoàn liên ngành Trung ương đã kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số trang trại trồng rau an toàn tập trung, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh và công nhân; đồng thời thăm một số gia đình trồng rau an toàn và nuôi bò sữa theo mô hình doanh nghiệp đầu tư vốn, vật tư, kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm, còn nông dân góp đất và ngày công.

Phó Thủ tướng đánh giá cao mô hình này khi nông dân có thu nhập cao hơn gấp đôi so với trước và trồng rau an toàn cho thu nhập cao hơn gấp 4 lần trồng ngô. Đồng thời lưu ý người dân địa phương hình thành thói quen sản xuất rau an toàn, không chạy theo lợi nhuận trước mắt, mà hướng tới phát triển bền vững, cả doanh nghiệp và người dân đều được hưởng lợi./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến thực phẩm, rau quả, phụ gia...

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm chế biến thực phẩm, rau quả, phụ gia...

Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm liệu có khả thi?
Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm liệu có khả thi?

VOV.VN- Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm nếu không được kiểm tra hiệu chuẩn và bảo dưỡng đúng cách thì sẽ cho kết quả sai lệch khá nhiều.

Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm liệu có khả thi?

Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm liệu có khả thi?

VOV.VN- Sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm nếu không được kiểm tra hiệu chuẩn và bảo dưỡng đúng cách thì sẽ cho kết quả sai lệch khá nhiều.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN - Cơ quan chức năng đang trình UBND thành phố quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra an toàn thực phẩm đến hết năm.

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN - Cơ quan chức năng đang trình UBND thành phố quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra an toàn thực phẩm đến hết năm.