Nhìn lại chặng đường 15 năm phát triển của CLB Nhà báo nữ Việt Nam

VOV.VN - Sáng nay (10/6), tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam.

Kỷ niệm 92 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam  cũng là dịp câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam vừa tròn 15 tuổi – lứa tuổi thần tiên tươi đẹp của đời người. Để nhìn lại sự nghiệp phát triển không ngừng, ngày hôm nay câu lạc bộ nhà báo nữ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Không khí tại Lễ kỷ niệm 15 năm CLB Nhà báo nữ sáng nay

Ngày 21/6/2002, tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ, câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam chính thức ra mắt, kế từ đây các nhà báo nữ có tâm huyết nhiệt thành với nghề, với cuộc đời đã quy tụ bên nhau, quây quần bên một ban chủ nhiệm gồm những nữ nhà báo đàn chị, đứng đầu là nhà báo Kim Cúc, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và các nhà báo: Phạm Mị, Thanh Bình, Ngọc Bích, Mai Hương, Thùy Hương, Thu Phương, Tuyết Nhung, Nguyễn Thị Trâm... cứ thế các nhà báo nữ với bản sắc riêng độc đáo đã miệt mài hành trình cùng báo chí dân tộc.

CLB Nhà báo nữ Việt Nam đã khởi phát các hoạt động nhằm hỗ trợ các phóng viên nữ thực hiện các tác phẩm báo chí của mình, tiêu chí của các hoạt động này là giúp phóng viên hiểu cuộc sống, hiểu vấn đề, hiểu nhân vật, hiểu độc giả và đặc biệt lan tỏa được tình yêu, sự lạc quan, niềm tin trong mỗi tác phẩm. Các hoạt  động hỗ trợ nghề nghiệp của câu lạc bộ bao gồm: tổ chức các chuyến đi thực tế, tổ chức các hội thảo chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và xuất bản tập san “Bút nữ”.

Câu lạc bộ đang ngày càng lớn mạnh và khẳng định được vị thế của mình

Đi thực tế là việc làm không thể thiếu của nghề báo, tất cả các chuyến đi thực tế đó là những cuộc hành quân không mệt mỏi và đầy thi vị đối với các nhà báo nữ. Những chuyến đi, những cuộc giao lưu đã làm tăng lên vốn sống, khả năng nắm bắt thực tiễn và làm đẹp tâm hồn, khiến các bài viết của các chị thêm tươi mới, giàu thông tin. 

Liên tục 10 năm qua, câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam thường xuyên tổ chức cho các nhà báo nữ ra tác nghiệp ở Trường Sa. Nghề báo là nghề dịch chuyển, tuy nhiên để đến tận quần đảo tiền tiêu xa xôi của tổ quốc như Trường Sa là điều không dễ dàng. Đến với Trường Sa, các nhà báo nữ không chỉ với vai trò một nhà báo mà còn mang trong mình nghĩa vụ công dân đến với tấc đất thiêng liêng của tổ quốc. 

Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện, chủ động tổ chức hoạt động thiện nguyện thiết thực và hiệu quả đến các địa phương, chia sẻ về vấn đề này, bà Phạm Mị, chủ tịch câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cho biết: "Cũng nhờ hoạt động minh bạch và hiệu quả của hoạt động từ thiện, câu lạc bộ Nhà báo nữ đã hu hút được nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia".

Nhân dịp này câu lạc bộ còn trao những phần quà thiết thực cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

"Hai năm trở lại đây câu lạc bộ đã thành lập đoàn thiện nguyện, câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã làm từ thiện cho nhiều đối tượng, từ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đến những người già yếu không nơi nương tựa, đến những nữ lái xe Trường Sơn, những cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn sau nhiều năm cống hiến trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền thiện nguyện lên tới vài tỉ đồng mỗi năm" - Bà Phạm Mị, Chủ tịch câu lạc bộ Nhà báo nữ chia sẻ thêm.

Bà Phạm Mị, Chủ tịch câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam

Ngoài ra, lễ kỷ niệm lần thứ 15 này cũng là dịp để các chị em được giao lưu, hiểu biết thêm về nghề, chia sẻ với nhau nhiều hơn về việc cân bằng hai bổn phận - làm báo và giữ lửa cho tổ ấm gia đình.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để các nữ nhà báo nhìn nhận lại vai trò của mình, thấy rõ trách nhiệm công dân của mình trong việc lành mạnh hóa môi trường báo chí. Và điều quan trọng là luôn đứng ở thế nhìn vào tích cực, tìm ra điểm sáng của thông tin.

CLB cũng dành thời gian để khen thưởng những đơn vị có hoạt động xuất sắc.

15 năm thành lập, chắc chắn vẫn còn những hạn chế chưa thể khắc phục được. Tuy nhiên, nhin lại những gì câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt nam đã làm được thì thật đáng tự hào. Những hiệu quả mà câu lạc bộ mang lại không chỉ cho mình các chị em hội viên mà xa hơn nữa là hướng tới toàn thể cộng đồng, xã hội./.

Viết bình luận