Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khai giảng năm học mới

VOV.VN -  Lễ khai giảng năm học mới 2017-2017 diễn ra đồng loạt trên cả nước. Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ tới dự và đánh hồi trống khai trường.

Sáng nay (5/9), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chung vui với không khí náo nức của ngày khai trường cùng thầy và trò trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đây là địa phương vừa gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau đợt lũ quét đầu tháng 8 vừa qua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Năm học mới 2017 – 2018, huyện Mường La có gần 29.300 học sinh mầm non, tiểu học và phổ thông. Riêng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, trung học cơ sở và trung học phổ thông  huyện Mường La năm học này có hơn 269 học sinh. Trong đó, nhà trường đón 35 học sinh mới bước vào lớp 6. Trong nhiều năm qua, nhà trường là mái ấm của hàng trăm học sinh các dân tộc thiểu số, đến từ các xã bản vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của huyện. Đặc biệt, sau trận lũ quét đầu tháng 8 vừa qua, trường  có 4 học sinh nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi hoàn toàn, hàng chục học sinh thuộc diện nhà phải di dời khẩn cấp, bị mất hết tài sản và diện tích đất sản xuất. Với những học sinh này, nhà trường đã tiếp nhận và tạo điều kiện để các em được ở nội trú, với chỗ ăn, chỗ ở có đầy đủ điều kiện để các em yên tâm học tập.

Thầy trò trường nội trú Mường La trong ngày khai trường.

Em Cà Thị Triệu, ở bản Huổi Sói, xã Nặm Păm, huyện Mường La nói: “Em nghĩ là sẽ không xuống trường học được vì đường ở trên bản bị cuốn trôi hết. Bây giờ bước vào năm học mới, được các thầy cô và các bạn phát sách vở, ủng hộ đồ dùng học tập cho em yên tâm học tập. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và cha mẹ”.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chia sẻ  những khó khăn của các thầy cô giáo và các em học sinh ở vùng tâm lũ Mường La. Phó Chủ tịch nước đề nghị nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống, tiên học lễ hậu học văn, giáo dục kỹ năng sống, gắn với đặc điểm tâm lý học sinh dân tộc thiểu số, quan tâm đến công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên có phẩm chất chính trị, có đạo đức tốt, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. .. Với các học sinh cần xác định muốn đồng bào mình bớt đói, bớt khổ, muốn bản làng quê hương nhanh chóng thoát nghèo, cùng làm giàu phát triển đi lên, các em phải không ngừng học tập rèn luyện cả đức, trí thể mỹ, phấn đấu trở thành người con ngoan, trò giỏi, để sau này ra trường có điều kiện cống hiến cho sự phát triển của quê hương Sơn La và đất nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ: “Tôi cũng mong các bậc phụ huynh luôn quan tâm, chăm lo và dành cho con em mình những điều kiện học tốt nhất, đầy đủ nhất để góp phần cùng với nhà trường tạo ra sản phẩm là học sinh, là con em mình đạt chất lượng cao nhất. Cần hợp tác với nhà trường động viên con em mình chăm học, chăm làm, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chỉ có học bằng mọi cách mới thoát nghèo, mới có cơ hội đổi mới bộ mặt bản làng và gia đình mình”.

Phó Chủ tịch nước  cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La và huyện Mường La tiếp tục quan tâm, có những đóng góp thiết thực hơn nữa đối với ngành giáo dục và đào tạo địa phương nói chung và các trường học của huyện Mường La vừa bị thiệt hại nặng nề sau mưa lũ vừa qua; quy hoạch sắp xếp trường lớp 1 cách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tạo điều kiện cho mọi học sinh dều được đến trường, không có học sinh bỏ học.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao 269 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất cho các em hoc sinh và các phần quà phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập của nhà trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ khai giảng tại trường tiểu học Ngọc Hà

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và chia vui với tập thể giáo viên và học sinh trường tiểu học Ngọc Hà, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội nhân Lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Đây là ngôi trường mang những nét đặc trưng của một trường nội thị tại Hà Nội với diện tích nhỏ hẹp nhưng thầy và trò nhà trường luôn giữ vững thành tích dạy và học trong nhiều năm qua. Năm  học 2017-2018 nhà trường có 18 lớp, 558 em học sinh, trong đó 180 em học sinh lớp 1.

Nói chuyện với các thầy cô giáo sau lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn tập thể giáo viên và học sinh nhà trường giữ vững thành tích, khắc phục khó khăn, chủ động có giải pháp giúp học sinh phát triển cả về tri thức và thể chất, đáp ứng yêu cầu của nền giáo dục hiện nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia vui cùng thầy và trò trường tiểu học Ngọc Hà.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tự tay đội mũ bảo hiểm cho học sinh trong lễ khai giảng

Cũng trong sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đến dự lễ khai giảng và đánh hồi trống khai trường tại trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, Quận 8, TP HCM.

Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình dự lễ  khai giảng trường Võ Văn Kiệt.

Ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được thành lập chưa lâu. Trường có 1.700 học sinh, năm nay chào đón thêm 500 học sinh lớp 10.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể các thầy cô và các em học sinh nhân ngày khai trường. Nhắc lại lời Bác Hồ nhân ngày khai trường cách đây 72 năm, Phó Thủ tướng đề nghị các cháu học sinh khắc ghi lời dạy của Bác Hồ và tấm gương của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp, hùng cường.

Các em học sinh phấn khởi trong ngày khai giảng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của thầy và trò ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tuy mới thành lập nhưng trường đã từng bước khẳng định là cơ sở giáo dục có uy tín của quận, của thành phố. Đây là tiền đề để thầy và trò nỗ lực thi đua, thêm nhiều thành tích trong tương lai. Ông Trương Hòa Bình cũng đề nghị thành phố và Quận 8 đầu tư nhiều hơn nữa, tăng cường chất lượng giáo dục, phát triển cơ sở vật chất, đưa trường đạt chuẩn quốc gia.

Nhân dịp khai giảng, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát động “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” trên phạm vi toàn quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị học sinh cả nước một số việc như: luôn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không điều khiển mô tô khi chưa có giấy phép lái xe, nắm vững các qui tắc giao thông kể cả khi đi bộ, đi xe đạp, không đi hàng đôi, hàng ba… Học sinh cũng cần tìm hiểu và lựa chọn phương tiện giao thông công cộng phù hợp để giảm ùn tắc, tích cực vận động bạn bè và người thân xây dựng văn hóa giao thông.

Học sinh vui ngày khai trường.

Tự tay đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành và chính quyền, đặc biệt là ngành giáo dục tích cực tuyên truyền giáo dục, dạy về an toàn giao thông, để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông… Các bậc ông bà, cha mẹ cần làm gương trong thực hiện hành vi tham gia giao thông và luôn quan tâm nhắc nhở con em…

Bí thư Thành ủy TP HCM dự lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong

Cũng trong sáng nay (5/9), trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai giảng và kỷ niệm 90 năm thành lập trường. Đến dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân dự khai giảng tại trường chuyên Lê Hồng Phong.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: thầy và trò nhà trường cần phấn đấu hết mình để giữ cho được 2 truyền thống đặc biệt của nhà trường suốt 90 năm qua là: truyền thống đào tạo nhân tài cho đất nước và truyền thống yêu nước, xả thân vì nước.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhắn nhủ: “Các em học sinh đến trường là để học tập, với sự nỗ lực để trở thành nhân tài cho quê hương ở nhiều mức độ khác nhau. Các em đến đây học tập và trở thành những người con yêu nước, có ý chí xây dựng đất nước”.

Nữ sinh trường Lê Hồng Phong trong tà áo trắng ngày khai giảng.

Năm học 2017-2018, TP HCM đưa vào sử dụng trên 1.500 phòng học mới, góp phần giảm áp lực trường lớp cho nhiều địa phương. Hiện thành phố có hơn 2 ngàn trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, phục vụ gần 1,7 triệu học sinh các cấp. Khai giảng năm học mới, học sinh nhiều trường phấn khởi vì được học tập trong môi trường mới khang trang, hiện đại hơn. Cũng trong năm học này, các trường được chủ động trong việc thực hiện kế hoạch dạy học cũng như đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá để đảm bảo cao nhất chất lượng giảng dạy. 

Phạm Duy Tân, học sinh trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong chia sẻ cảm xúc trước thềm năm học mới: “Năm học mới bắt đầu, điều em mong muốn là nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động vui chơi, giải trí để tụi em có thể trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới. Bên cạnh đó em cũng mong ngành giáo dục – đào tạo thành phố sẽ có thêm nhiều chương trình đánh vào mảng khoa học xã hội nhiều hơn.”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trường công hay tư, quan trọng là tạo môi trường giáo dục phù hợp
Trường công hay tư, quan trọng là tạo môi trường giáo dục phù hợp

VOV.VN - Dù chọn trường nào cho con thì quan trọng nhất vẫn là cả nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục cho con phù hợp.

Trường công hay tư, quan trọng là tạo môi trường giáo dục phù hợp

Trường công hay tư, quan trọng là tạo môi trường giáo dục phù hợp

VOV.VN - Dù chọn trường nào cho con thì quan trọng nhất vẫn là cả nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục cho con phù hợp.

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại Hà Nội
Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại Hà Nội

VOV.VN - Sáng nay, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018 trong niềm phấn khởi...

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại Hà Nội

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại Hà Nội

VOV.VN - Sáng nay, hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước nô nức đi dự lễ khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2017-2018 trong niềm phấn khởi...