Gặp mặt cựu sinh quân sự Lào học tập tại Việt Nam

VOV.VN - Sự kiện  nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu, gặp gỡ của các cựu lưu học sinh quân sự Lào tốt nghiệp các học viện, nhà trường quân đội Việt Nam

Ngày 14/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào phối hợp Bộ Quốc phòng Lào tổ chức buổi Lễ gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào khu vực thủ đô  Vientiane đã từng học tập tại các học viện, nhà trường quân đội Việt Nam với hơn 1.000 cựu lưu học sinh quân sự Lào.

Đây là sự kiện  nằm trong chuỗi hoạt động giao lưu, gặp gỡ của các cựu lưu học sinh quân sự Lào tốt nghiệp các học viện, nhà trường quân đội Việt Nam được tổ chức tại một số tỉnh, thành của Lào trong năm 2017, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của nhân dân hai nước Lào, Việt Nam.

Trung tướng Vilay Lakhamphonge phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Trung tướng Vilay Lakhamphonge, Bí thư TƯ Đảng NDCM Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Lào nhấn mạnh: Quân đội nhân dân Lào sẽ không bao giờ quên công sức và trí tuệ của các thầy, cô giáo, cán bộ, đảng viên và nhân dân Việt Nam đã đùm bọc, giúp đỡ, truyền lại các kiến thức, lý luận, kinh nghiệm thực tế, khoa học, kỹ thuật... cho cán bộ, học viên Quân đội nhân dân Lào trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu ở Việt Nam trước đây, cũng như trong giai đoạn hiện nay. Cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Lào bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và cảm ơn chân thành sự giúp đỡ to lớn, quý báu, hết lòng và có hiệu quả của Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho quân đội và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước trong suốt thời gian qua.

Trung tướng Vilay Lakhamphonge nhấn mạnh, chương trình giao lưu, gặp gỡ lần này không chỉ có ý nghĩa chào mừng các hoạt động diễn ra trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2017 mà còn góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về ý nghĩa, tầm quan trọng của truyền thống đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu và hợp tác toàn diện hai nước để cùng nhau giữ gìn, củng cố và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị- Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, cùng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào đã ủng hộ, giúp đỡ nhau trên nhiều lĩnh vực, với nhiều chương trình phối hợp có hiệu quả. Quân đội nhân dân Việt Nam tự hào được Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Lào tin tưởng gửi gắm những công dân, cán bộ, chiến sĩ ưu tú sang học tập, đào tạo, bồi dưỡng tại các cơ sở đào tạo của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thiếu tướng Lê Hiền Vân khẳng định, với tình cảm và truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa hai quân đội của hai nước Việt Nam và Lào, Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn tiếp tục được phối hợp đào tạo những cán bộ, sĩ quan, nhân viên chuyên môn, kỹ thuật góp phần tích cực xây dựng Quân đội nhân dân Lào ngày càng chính quy, vững mạnh trong giai đoạn mới.

Trong bầu không khí vui mừng, phấn khởi, thắm tình hữu nghị, đoàn kết đồng chí, anh em, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào qua các thời kỳ, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysonne Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvonge  kính yêu đặt nền móng, được nhân dân hai nước cùng nhau kế thừa, vun đắp phát triển không ngừng.

Toàn cảnh các đại biểu về tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự khẳng định, các cựu học viên quân sự Lào từng học tại Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng góp phần vào việc tăng cường tình hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào; thúc đẩy mối quan hệ của quân đội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển lên tầm cao mới, mang lại những lợi ích thiết thực cho quân đội và nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ giao lưu, đã diễn ra nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do đoàn văn công trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Quân đội Lào biểu diễn; chiều cùng ngày, đã diễn ra hoạt động giao lưu thể thao giữa các cựu lưu học sinh quân sự Lào từng học tập tại Việt Nam và đoàn cán bộ, giáo viên của các học viện, nhà trường Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Trong khuôn khổ hoạt động tại Lào từ ngày 13 đến 16/7, đoàn cán bộ, giáo viên các học viện, nhà trường Quân đội nhân dân Việt Nam đi thăm Bảo tàng Chủ tịch Kaysonne Phomvihane, Nhà lưu niệm Chủ tịch Suphanuvonge, Bảo tàng Quân đội Nhân dân Lào, các trường, học viện Quân đội nhân dân Lào và tham dự một số hoạt động khác.

Cuộc gặp mặt cựu lưu học sinh quân sự Lào khu vực thủ đô  Vientiane đã từng học tập tại các học viện, nhà trường quân đội Việt Nam là chương trình có quy mô tổ chức lớn nhất trong số bốn chương trình giao lưu, gặp gỡ cựu lưu học sinh quân sự Lào từng học tập tại các học viện, nhà trường quân đội Việt Nam được tổ chức tại Lào từ đầu năm đến nay. Các chương trình này có ý nghĩa thiết thực, góp phần chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ấm no trên quê hương cách mạng Việt Nam - Lào
Ấm no trên quê hương cách mạng Việt Nam - Lào

VOV.VN -Cách mạng thành công, tình hữu nghị Việt – Lào vẫn được nhân dân 2 bên biên giới vun đắp và xây dựng ngày càng phát triển.

Ấm no trên quê hương cách mạng Việt Nam - Lào

Ấm no trên quê hương cách mạng Việt Nam - Lào

VOV.VN -Cách mạng thành công, tình hữu nghị Việt – Lào vẫn được nhân dân 2 bên biên giới vun đắp và xây dựng ngày càng phát triển.