Ajinomoto và chặng đường chuẩn hóa thực đơn dinh dưỡng bán trú

VOV.VN - Ajinomoto đang nỗ lực mang bữa ăn dinh dưỡng đến các em học sinh tiểu học trên cả nước thông qua triển khai Dự án Bữa ăn học đường

22 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bán trú tỉnh Hậu Giang vừa tham gia Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” diễn ra vào ngày 25/04/2019. Hội nghị do Sở  Giáo  dục  và Đào  tạo  (GDĐT)  tỉnh Hậu Giang phối  hợp  với  Công  ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức nhằm giúp các trường triển khai sử dụng hiệu quả phần mềm.

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.  

Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng đang ở mức cao so với thế giới, tập trung ở khu vực nông thôn. Đồng thời, tình trạng trẻ em béo phì ngày một tăng nhanh ở cả trẻ em và người lớn thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn.

Ông Hà Ngọc Phước -  Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực Mekong chia sẻ về những nội dung của Dự án.

Trước gánh nặng kép về dinh dưỡng này cũng như thấu hiểu tình hình khó khăn hiện nay của các trường cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012, phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế và Bộ GDĐT triển khai thực hiện. Trong đó, Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những hạng mục trọng tâm.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí  bữa ăn của học sinh.

Giờ ăn trưa của các em học sinh trường tiểu học Tân Hóa (Q. Tân Phú, TP. HCM) với các món ăn được chuẩn bị theo phần mềm.

Các thực đơn trong “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT.

Bên cạnh “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”, Dự án cũng triển khai đến các trường bộ áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây sẽ là công cụ trực quan hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thúc dinh dưỡng cho các em, từ đó giúp các em xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Với mục đích thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực mang bữa ăn dinh dưỡng đến các em học sinh tiểu học trên cả nước thông qua triển khai Dự án Bữa ăn học đường đến từng địa phương. Tính đến tháng 3 năm 2019 đã có 3.048 trường tiểu học bán trú tại 48 tỉnh thành trên toàn quốc đã được triển khai áp dụng Dự án./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên