Sử dụng côn trùng làm thức ăn: Nguy cơ ngộ độc cao

VOV.VN - Bộ Y tế khuyến cáo không sử dụng  côn trùng để chế biến thành thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo Cục An Thực phẩm Bộ Y tế, côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với hơn 1 triệu loài đã được mô tả (chiếm hơn một nửa tổng số tất cả các loài sinh vật sống mà con người đã biết) ở gần như tất cả các môi trường sống.

Ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…. thậm chí còn được chế biến thành những món ăn đặc sản (bọ cạp chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, trứng cà cuống phơi khô để làm bánh ngọt, dế chiên…).

Bộ Y tế khuyến cáo, việc sử dụng  côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.

Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã ghi nhận vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn.

Điển hình là vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La làm 05 người mắc, 03 người phải nhập viện điều trị (ngày 19/7/2015); ngộ độc do ăn bọ xít lửa tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình làm 12 người mắc và 07 người nhập viện điều trị (ngày 16/01/2016) và mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 02 người mắc và 01 người tử vong vào ngày 21/8/2016.

Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn (người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng).

Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm để chế biến thức ăn.

Việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thứ trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm “đồn thổi” để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…) và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn.

Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo: Tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nguy cơ ngộ độc vì ăn na sai cách
Nguy cơ ngộ độc vì ăn na sai cách

VOV.VN - Quả na có rất nhiều công dụng như chống lại bệnh ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai… nhưng nếu ăn na sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Nguy cơ ngộ độc vì ăn na sai cách

Nguy cơ ngộ độc vì ăn na sai cách

VOV.VN - Quả na có rất nhiều công dụng như chống lại bệnh ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai… nhưng nếu ăn na sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Lùng sục bắt cóc làm thị bBất chấp nguy cơ ngộ độc
Lùng sục bắt cóc làm thị bBất chấp nguy cơ ngộ độc

Sau mỗi trâ%3ḅn mưa đêm, người dân miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) lại rủ nhau đi bắt cóc về chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

Lùng sục bắt cóc làm thị bBất chấp nguy cơ ngộ độc

Lùng sục bắt cóc làm thị bBất chấp nguy cơ ngộ độc

Sau mỗi trâ%3ḅn mưa đêm, người dân miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) lại rủ nhau đi bắt cóc về chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.

Ăn cỗ cưới, 62 người ngộ độc
Ăn cỗ cưới, 62 người ngộ độc

VOV.VN -Tiệc cưới được đặt từ một cơ sở tiệc cưới trong huyện. Trong đêm qua và sáng nay, nhiều người bị tiêu chảy.

Ăn cỗ cưới, 62 người ngộ độc

Ăn cỗ cưới, 62 người ngộ độc

VOV.VN -Tiệc cưới được đặt từ một cơ sở tiệc cưới trong huyện. Trong đêm qua và sáng nay, nhiều người bị tiêu chảy.

4 người trong 1 gia đình hôn mê nghi do ngộ độc khí than
4 người trong 1 gia đình hôn mê nghi do ngộ độc khí than

Lúc nhập viện, các nạn nhân trong tình trạng hôn mê tím tái, sùi bọt mép, co giật, suy hô hấp tuần hoàn.

4 người trong 1 gia đình hôn mê nghi do ngộ độc khí than

4 người trong 1 gia đình hôn mê nghi do ngộ độc khí than

Lúc nhập viện, các nạn nhân trong tình trạng hôn mê tím tái, sùi bọt mép, co giật, suy hô hấp tuần hoàn.

Có thể bị ngộ độc khi ăn gấc sai cách
Có thể bị ngộ độc khi ăn gấc sai cách

VOV.VN - Quả gấc có nhiều tác dụng tuyệt vời tuy nhiên nêu ăn sai cách có thể biến thành chất độc có hại cho sức khỏe.

Có thể bị ngộ độc khi ăn gấc sai cách

Có thể bị ngộ độc khi ăn gấc sai cách

VOV.VN - Quả gấc có nhiều tác dụng tuyệt vời tuy nhiên nêu ăn sai cách có thể biến thành chất độc có hại cho sức khỏe.