Việt Nam trong tuần: Xử lý người liên quan vụ nhận chìm bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân

VOV.VN -  Liên quan vụ nhận chìm bùn Nhiệt điện Vĩnh Tân, ông Hà Quốc Quân, cán bộ Bộ Công Thương đã bị đình chỉ công tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Vương quốc Campuchia

Chiều 22/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Trong thời gian ở thăm và làm việc tại Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều hoạt động quan trọng. Trong 3 ngày ở Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 22 cuộc làm việc và các hoạt động rất sâu rộng, phong phú và rất hiệu quả.

 

Tổng Bí thư đã hội đàm, hội kiến với Quốc vương Campuchia, Hoàng Thái hậu và tất cả các nhà lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ Campuchia.

Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra rất chân thành, thẳng thắn, sâu rộng và thiết thực.

Thủ tướng trăn trở vì cán bộ sống phô trương

Dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Sơn La sáng nay, 17/7, Thủ tướng bày tỏ: “Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung, trong khi đó, chúng ta vô cùng xúc động trước tinh thần hi sinh, những câu chuyện rất cảm động về các thầy giáo, cô giáo ở vùng cao vượt qua mưa lũ đến trường, luôn một lòng vì các em, vì thế hệ tương lai của vùng cao mà không quản ngại, lùi bước trước bất kỳ khó khăn, gian khổ nào.

Biệt phủ của một lãnh đạo Sở ở Yên Bái đang gây sự chú ý của dư luận

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện tinh thần Chính phủ kiến tạo không chỉ ở Hà Nội, mà phải ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống. Trước hết, kiến tạo phải bằng hành động và hành động đó phải có kết quả cụ thể, đặc biệt là cấp cơ sở.

Nhận chìm bùn của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tiếp tục gây tranh cãi

Các vấn đề liên quan việc nhận chìm chất thải của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 trong tuần qua thực sự gây “nóng” dư luận khi xuất hiện hàng loạt tình tiết mới: TS Nguyễn Tác An bị “mạo danh” trong đề án nghiên cứu. Trước bức xúc của dư luận về việc mạo danh nhà khoa học, ngày 22/7, lãnh đạo Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chính thức xin lỗi tiến sĩ Nguyễn Tác  An, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang.

Hội nghề cá Việt Nam cũng đã có văn bản chính thức đề nghị dừng quyết định của Bộ TN-MT trong việc cấp phép cho Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nhận chìm bùn.

Vùng biển Bình Thuận, nơi Công ty TNHH nhiệt điện Vĩnh Tân 1 dự kiến nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát. Ảnh: Zing

Cũng liên quan đến vấn đề này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa đình chỉ công tác 15 ngày với ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ, do tham gia điều hành doanh nghiệp trong khi đang là công chức tại Viện.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Viện tiến hành kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật với ông Quân theo quy định. Riêng ông Quân phải báo cáo việc thành lập Công ty CP Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam và việc tham gia tư vấn dự án nhận chìm một triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận; việc đưa tên các nhà khoa học vào dự án...

Với chức năng là đơn vị quản lý tài nguyên – môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cũng đã chính thức lên tiếng về việc này. Theo Bộ trưởng, hiện tại, Viện Hải dương học Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cơ quan chuyên môn nghiên cứu về hải dương và vấn đề các hệ sinh thái hải dương đang khẩn trương triển khai việc quan trắc, thu thập thông tin, số liệu về hiện trạng môi trường nền tại khu vực biển được cấp phép để nhận chìm.

 “Nhân dịp này, Bộ TN-MT sẽ kiểm chứng lại toàn bộ số liệu khảo sát, đánh giá của chủ đầu tư liên quan đến đa dạng sinh học và các vấn đề liên quan khác. Khi và chỉ khi có báo cáo kết quả của Viện Hải dương học, lúc đó Bộ mới có quyết định có giao khu vực biển cho doanh nghiệp được thực hiện nhận chìm hay không?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay, kết quả, đánh giá của Viện Hải dương học cho thấy, san hô, hệ sinh thái ở vùng biển nhận chìm là phong phú thì không ai cho phép tiến hành đổ thải ở khu vực đó.

“Lúc đó, Bộ sẽ yêu cầu dừng và phải xem xét lại toàn bộ những báo cáo của chủ dự án đưa ra.”

Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ, dân hiếu kỳ kéo đến xem

Sau rất nhiều năm không đủ nước, tuần qua, lần đầu tiên Thuỷ điện Hoà Bình phải mở cửa đáy xả lũ.

Đến sáng 21/7, các đơn vị chức năng báo cáo, sau hơn 2 ngày vận hành xả lũ, mực nước hồ Sơn La đang xuống chậm, khoảng 0,42m,/ngày.

Trong khi đó, mực nước hồ Hòa Bình còn tăng cao hơn so với trước khi xả do lưu lượng về hồ lớn hơn tổng lưu lượng xả và phát điện, hiện vẫn ở mức 106,32m, vượt hơn mức cho phép 5,32m.

Việc xả lũ không ảnh hưởng đến 194 điểm xung yếu về đê điều tại 13 tỉnh thuộc hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình.

Tuy nhiên khi hồ Hòa Bình xả van đầu tiên, 39 lồng bè cá, 1 cầu phao suýt trôi và 6ha lúa bị ngập.

Việc Thuỷ điện Hoà Bình xả lũ đã gây sự hiếu kỳ với nhiều người dân, họ kéo nhau về thân đập thuỷ điện để xem, thả lưới, quăng chài bắt cá.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã có lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở một cửa xả đáy vào hồi 14h ngày 22/7. Sau đó, tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Sự thật bất ngờ đằng sau vụ đốt xe Fortuner ở Hải Dương

Công an cho biết, 2 người đàn ông đi xe Fortuner đi tìm mua đồ gỗ nhưng có thể do hiểu nhầm nên dân loan tin họ thôi miên, bắt cóc dẫn đến bị đốt xe.

Đại diện Công an xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, Hải Dương sáng nay cho biết, theo thông tin ban đầu, tối 20/7, 2 người đàn ông đi xe Fortuner vào thôn Đồng Hởi, xã Hồng Lạc để tìm mua đồ gỗ.

Trong lúc xe di chuyển trên đường làng, người dân có thể do hiểu nhầm nên loan tin họ thôi miên, bắt cóc rồi tụ tập và đập phá chiếc xe.

Hàng loạt trẻ em ở Khoái Châu, Hưng Yên bị sùi mào gà

Công an tỉnh Hưng Yên đã cử cán bộ đến làm việc với Bệnh viện Da liễu Trung ương xung quanh việc nhiều trẻ tại huyện Khoái Châu bị bệnh sùi mào gà phải lên Bệnh viện Da liễu trung ương điều trị.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, Sở Y tế Hưng Yên đã kiến nghị nhờ Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên cùng một số chuyên gia đầu ngành thành lập Hội đồng Chuyên môn để xác định nguyên nhân của vụ việc bất thường này, cũng như nhằm đánh giá khách quan nguồn lây bệnh sùi mào gà trong cộng đồng. Đồng thời, Sở Y tế Hưng Yên cũng đề nghị bệnh viện phối hợp trong việc thăm khám, điều trị cho các trường hợp mắc bệnh; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng tránh nhằm ngăn ngừa các trẻ mắc mới trong cộng đồng.

Bệnh viện Da liễu trung ương sẽ tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ về vụ việc hàng loạt bé trai mắc sùi mào gà tại Khoái Châu để điều tra một cách khoa học, tiến hành làm PCA định tuýp, lấy máu mẹ, máu bố và bệnh nhi để xét nghiệm, nghiên cứu quan hệ chéo. Từ đó, mới có cơ sở kết luận được nguyên nhân của vụ việc bất thường này.

Cô gái nước ngoài đi xuyên Việt tìm lại được chiếc xe đạp bị mất

Chỉ sau 2 ngày, Công an quận 1 sáng 22/7 đã bắt được nghi phạm, thu hồi nguyên vẹn chiếc xe đạp của Rita Rasimaite.

Trong lần đầu tiên đến Việt Nam, Rita Rasimaite đã đạp xe hơn 3.600 km để đi dọc đất nước. Nhưng khi vừa hoàn thành chuyến đi và đặt chân tới TP.HCM, chưa kịp tận hưởng cảm giác hạnh phúc, cô gái này đã bật khóc khi bị kẻ gian đánh cắp mất chiếc xe đạp. Câu chuyện của Rita đã khiến dư luận dậy sóng, nhưng chỉ sau 2 ngày, Công an quận 1 sáng 22/7 đã bắt được nghi phạm, thu hồi nguyên vẹn chiếc xe đạp của cô gái.

Sự việc Rita mất chiếc xe đạp khiến hình ảnh du lịch Việt Nam thêm xấu xí.

Chiếc xe đạp hiện đang được giữ tại trụ sở Công an phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Nghi phạm là một người đàn ông 51 tuổi, ngụ tại quận 1, từng có tiền án về tội trộm cắp. Ông này bị bắt quả tang khi đang ăn trộm một chiếc xe đạp điện vào sáng 22/7. Sau đó, công an đã soi chiếu camera an ninh và phát hiện đây cũng là người đã đánh cắp xe đạp của cô Rita cách đây hai ngày. Nghi phạm khai nhận đã bán chiếc xe cho một người dân với giá 2 triệu đồng.

Ngay sau đó, Công an phường Bến Thành đã thu hồi nguyên vẹn chiếc xe đạp; đồng thời tìm cách liên hệ với Rita, hiện đã về nước, để trả lại cho cô gái này./.

Viết bình luận