Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gout

VOV.VN - Khi hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của bệnh gout mọi người sẽ dễ dàng nhận biết bệnh sớm và lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất.

Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh gout, nhất là những người thường xuyên uống rượu bia nhiều và ăn nhiều thức ăn có chứa đạm. Vì bệnh ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe mà nguy hiểm hơn bệnh có thể gây biến dạng xương khớp, làm mất khả năng vận động. 
Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây nên các triệu chứng điển hình là đau nhức, sưng đỏ, hạn chế vận động. Vị trí thường gặp của bệnh này thường là bàn chân, bàn tay, mắt cá chân.
Sự gia tăng bất thường của nồng độ acid uric trong máu được xác nhận là nguyên nhân chính tạo nên các cơn đau. Các phân tử axit uric trong máu bình thường sẽ được đào thải qua bài tiết nhưng khi ở nồng độ lớn chúng sẽ tích tụ, kết tủa các tinh thể muối urat ngay tại các vị trí khớp, sụn, xương gây ra viêm, tấy, sưng khớp vô cùng đau đớn cho người bệnh.
Axit uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Purin cũng được hấp thụ khá nhiều từ thức ăn hàng ngày như gan, các loại đậu thậm chí rà rau củ quả cũng có chứa hàm lượng purin nhất định. Nồng độ Acid uric trong máu cao gây ra triệu chứng bệnh gút chủ yếu do ba nguyên nhân: tăng bẩm sinh, gút nguyên phát và gout thứ phát.
Tăng bẩm sinh: do cơ thể người bệnh bị thiếu men HGPT ngay từ khi còn nhỏ bởi vậy lượng acid uric không ổn định sẵn. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng khi gặp thì bệnh lại rất nặng, rất khó phát hiện và rất khó chữa.
Nguyên nhân nguyên phát: là nguyên nhân gắn liền với yếu tố gen di truyền, cơ địa. Bệnh nhân trong trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường nên nồng độ acid uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo.
Nguyên nhân thứ phát: Là yếu tố bên ngoài, vì lý do nào đó mà người bệnh khiến cho lượng acid uric trong máu tăng mạnh. Sự tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, cá hay thói quen uống rượu bia không kiểm soát là những tác nhân chủ yếu kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cao và cũng là vấn đề phức tạp trong quá trình điều trị các triệu chứng bệnh gout.
Triệu chứng của bệnh gout: Một số triệu chứng sớm của bệnh gout mà bạn nên chú ý để nhận biết bệnh dễ dàng hơn, hỗ trợ tích cực các điều trị bệnh hiệu quả như là xuất hiện đau tại vùng bàn tay và bàn chân, cảm giác đau nhức là cảm giác thấy khá dễ dàng mà bạn không nên bỏ qua.
Sưng, viêm đỏ: Tại ngón tay và ngón chân cái sẽ xuất hiện tình trạng sưng đau và kèm theo đó là cơn đau cũng có thể xuất hiện tại các khớp lân cận như khớp gối, bàn cổ tay, mắt cá.
Khó vận động: Do xương khớp bị tổn thương viêm nên quá trình vận động của bệnh bị gián đoạn, rất khó vận động vì cơn đau buốt.
Trong trường hợp bệnh tiến triển nặng và trở nên mãn tính thì có thể làm mất khả năng vận độc, biến dang xương khớp, hình thành nên cục tophi do tinh thể urate lắng đọng trong mô mềm.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương
Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương

VOV.VN - Khi dạ dày của bạn đau hoặc khó chịu, nên lựa chọn một số thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương

Những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi dạ dày bị tổn thương

VOV.VN - Khi dạ dày của bạn đau hoặc khó chịu, nên lựa chọn một số thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Tại sao nên bổ sung nước ép củ cải vào chế độ ăn uống?
Tại sao nên bổ sung nước ép củ cải vào chế độ ăn uống?

VOV.VN - Các chất dinh dưỡng trong củ cải có thể dễ dàng hấp thụ. Một cốc nước củ cải cung cấp mangan, kẽm, đồng, folate, canxi, kali và vitamin A, C và B6...

Tại sao nên bổ sung nước ép củ cải vào chế độ ăn uống?

Tại sao nên bổ sung nước ép củ cải vào chế độ ăn uống?

VOV.VN - Các chất dinh dưỡng trong củ cải có thể dễ dàng hấp thụ. Một cốc nước củ cải cung cấp mangan, kẽm, đồng, folate, canxi, kali và vitamin A, C và B6...