Những thực phẩm không nên ăn sống kẻo mang bệnh

VOV.VN - Những thực phẩm này cần được nấu chín để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh cho con người.

Hạt dẻ sống: Hạt dẻ khi chưa được làm chín có thể chứa sán, khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây viêm loét đường ruột, tiêu chảy hay sưng phù mặt.

Khoai tây: Khoai tây chứa được nấu chín có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi. Hơn nữa, những loại khoai tây đã mọc mậm không nên sử dụng, do những loại khoai đó chứa chất độc solamine gây biến chứng nguy hiểm hơn.

Cà chua xanh: Nhiều người có thói quen ăn cà chua để giảm cân. Tuy nhiên, đối với cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Khi ăn vào miệng sẽ có cảm giác đắng chát, sau đó có thể xuất hiện những triệu chứng như ngộ độc, buồn nôn...

Các loại đậu: Đa phần các loại đậu đều không phù hợp để ăn sống. Khi chưa được nấu chín, chất  saponin ở lớp ngoài và hemagglutinin trong hạt có thể gây tiêu chảy, nôn mửa sau nhiều giờ tiêu thụ.

Trứng: Trong trứng có rất nhiều chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn trứng chần hoặc trứng sống có thể khiến cơ thể mắc bệnh bởi vi khuẩn gây hại cho sức khỏe

Cà tím: Trong cà tím cũng có chứa chất solamine. Nếu ăn sống có thể gây nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy. 

Rau cải:  Một số loại như bắp cải, cải xanh, súp lơ... có thể tốt khi ăn sống, tuy nhiên một số người sẽ bị đầy hơi, khó tiêu, khó hấp thụ đường trong các loại rau này. Hơn nữa, với những người có vấn đề về tuyến giáp không nên ăn rau cải sống vì  chúng có chứa chất ức chế tuyến giáp, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Các loại thịt sống/cá: Rất nhiều người có sở thích ăn những món tái, món gỏi hay sushi được chế biến từ thịt, cá sống. Tuy nhiên, trong những món ăn sống này luôn tiềm ẩn vi khuẩn, ký sinh trùng  gây bệnh cho người.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thực phẩm sạch: Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng?
Thực phẩm sạch: Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng?

VOV.VN - Bà Camilla Bjelkas, cán bộ tại Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, để tạo niềm tin, chính phủ cần liên tục theo dõi và giám sát nguồn gốc thực phẩm.

Thực phẩm sạch: Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng?

Thực phẩm sạch: Làm sao để tạo được niềm tin trong công chúng?

VOV.VN - Bà Camilla Bjelkas, cán bộ tại Đại sứ quán Thụy Điển cho biết, để tạo niềm tin, chính phủ cần liên tục theo dõi và giám sát nguồn gốc thực phẩm.

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng
Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

VOV.VN - Một số loại thực phẩm nếu không được bảo quản kỹ lưỡng sẽ bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng, rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

Các loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng

VOV.VN - Một số loại thực phẩm nếu không được bảo quản kỹ lưỡng sẽ bị nhiễm khuẩn ký sinh trùng, rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.