Có thể bị ngộ độc khi ăn gấc sai cách

VOV.VN - Quả gấc có nhiều tác dụng tuyệt vời tuy nhiên nêu ăn sai cách có thể biến thành chất độc có hại cho sức khỏe.

Quả gấc có giá trị dinh dưỡng cao được sử dụng trong ẩm thực lẫn trong y học. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt gấc (màng đỏ) chứa 15mg-carotene và 16mg lycopen. Quả gấc càng chín thì hàm lượng - carotene sẽ giảm còn hàm lượng lycopen lại tăng lên.
Gấc chín có hàm lượng lycopen cao. Lycopen thực vật trong gấc có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc. Ngoài ra, lycopen, betacaroten có trong gấc giúp ngăn ngừa từ xa bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt.

Mặc dù gấc rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên những sai lầm khi ăn quả gấc sẽ khiến chúng trở thành có hại vì có thể gây độc.

Theo Đông Y, hạt gấc vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, độc. Việc nhiều người có thói quen giữ hạt gấc lại để làm thuốc cần thận trọng vì hạt gấc chứa độc tính, có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách. 

Không nên dùng hạt gấc làm thuốc thông qua đường uống một cách bừa bãi, chỉ nên làm thuốc dùng bôi ngoài da, liều lượng chỉ nên 2-4g/ngày. Ngoài ra, khi dùng phải nướng chín hạt.

Một số nghiên cứu về thành phần dược tính của cao lỏng hạt gấc, trong đó xác định độc tính cấp LD50 (liều dùng hạt gấc khi cho chuột uống sẽ làm 50% bị chết). 

Theo đó, dùng dưới liều 20g/kg không làm chuột chết, còn dùng trên 180g/kg tất cả chuột đều chết.

Ăn quá nhiều gấc: gấc chứa nhiều dạng tiền vitamin A.  Vitamin A là vitamin tan trong dầu, khi thừa không thải ra khỏi cơ thể hàng ngày như các loại vitamin tan trong nước, mà tích luỹ lại trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Nếu dùng quá nhiều tiền vitamin A gây tích trữ dưới da sẽ gây vàng da.

Ở người lớn, lạm dụng vitamin A sẽ có các biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, khô da, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. 

Đối với trẻ em, khi sử dụng quá lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, trẻ thường chậm tăng cân, tăng chảy máu và đau xương, kìm hãm sự phát triển xương làm trẻ chậm lớn…

Không nên dùng quá nhiều dầu gấc trong một ngày. Người lớn mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2ml dầu gấc, chia làm 2 lần, dùng trước bữa ăn. 

Khi đã dùng dầu gấc không ăn đồng thời các rau quả giàu beta caroten như bí đỏ, cà rốt, đu đủ... trong cùng 1 ngày hoặc liên tục trong 1 thời gian, để tránh gây vàng da.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết
Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao: không nên uống nước ép sống

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao: không nên uống nước ép sống

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam
Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

VOV.VN -Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Những sai lầm sau đây bạn cần tránh khi uống nước cam.

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

VOV.VN -Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Những sai lầm sau đây bạn cần tránh khi uống nước cam.

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau
Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

VOV.VN - Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau là không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

Sai lầm nghiêm trọng trong quan niệm ăn hoa quả thay rau

VOV.VN - Dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau là không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân
Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Quá trình nhịn ăn để giảm cân có thể gây ra nhiều tác hại với cơ thể mà bạn cần phải tránh.

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Sai lầm cần tránh khi nhịn ăn để giảm cân

Quá trình nhịn ăn để giảm cân có thể gây ra nhiều tác hại với cơ thể mà bạn cần phải tránh.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán
Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

VOV.VN - PGS TS Lê Thị Hồng Hảo: dầu ô liu nên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

Sai lầm cần tránh khi sử dụng dầu ô liu để chiên rán

VOV.VN - PGS TS Lê Thị Hồng Hảo: dầu ô liu nên dùng trong chế biến các món cần nhiệt độ thấp như trộn salad hay dùng để rưới lên các món ăn.