Tổng thống Trump chỉ trích báo chí Mỹ rò rỉ, đưa tin giả mạo

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Việc thông tin rò rỉ là hoàn toàn có thật, chỉ có điều thông tin mà họ đưa ra là hoàn toàn giả mạo”.

Khi được hỏi làm thế nào mà những thông tin rò rỉ là hoàn toàn có thật lại sinh ra những tin tức giả mạo, ông Trump giải thích: “Những thông tin rò rỉ là hoàn toàn có thật và truyền thông Mỹ là người đưa tin về những thông tin này, họ được tiếp cận với những nguồn tin và tận mắt chứng kiến những gì các  nguồn tin cung cấp cho họ. Tuy nhiên, thông tin mà họ đưa ra cho công chúng là giả mạo bởi rất nhiều phần trong đó đã bị chỉnh sửa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Thành thật mà nói, báo chí Mỹ đang mất kiểm soát nghiêm trọng. Mức độ thiếu thành thực của họ là không thể tin nổi”, ông Trump tuyên bố: “Truyền thông Mỹ đang cố tình “đánh hội đồng” Chính phủ Mỹ bởi họ biết rằng, chúng tôi đang thực hiện đúng cam kết của mình và họ không hài lòng với điều này dù không rõ là vì sao”.

Theo Yahoo News, lời chỉ trích gay gắt trên được ông Trump đưa ra tại cuộc gặp với báo chí Mỹ ngày 16/2. Ông Trump cũng than phiền về việc báo chí Mỹ “có giọng điệu hết sức tiêu cực” nhằm vào Chính phủ Mỹ, đặc biệt là khi họ đưa tin về “những liên hệ bất thường” giữa các quan chức Mỹ và Nga.

CNN “sặc mùi hận thù”

Khi được phóng viên CNN Jim Acosta hỏi về việc làm thế nào để ông Trump có thể phân biệt được đâu là những thông tin rò rỉ [hàm ý không được xác thực rõ ràng-ND] và những thông tin chính thống, ông Trump cho rằng, mình là “người hiểu quá rõ nội tình của giới truyền thông”.

“Vấn đề là, đối với những người bình thường, họ đọc báo, họ xem tivi… mà không thể biết rằng liệu thông tin đó có chính xác không bởi họ không phải là những người hiểu được nội tình của giới truyền thông.

Tôi là người hiểu rõ nội tình của giới truyền thông, tôi đã làm việc với họ trong suốt cuộc đời mình. Tôi biết rõ khi nào truyền thông nói sự thật và khi nào thì không”.

Ông Trump cũng “chỉ đích danh CNN” đặc biệt là chương trình CNN Tonight With Don Lemon” [tạm dịch CNN Tối nay cùng Don Lemon-ND] vì “giọng điệu đầy thù hận mà họ nhằm vào tôi”.

“Mọi người nên xem chương trình này. Họ luôn tìm cách chỉ trích tôi gay gắt. Ekip của chương trình gồm toàn những người chống lại Donald Trump và người dẫn chương trình luôn có kiểu “ngậm máu phun người”.

Trước đó, ông Trump còn tuyên bố, ông không bao giờ xem CNN nữa dù ông từng rất thích kênh truyền hình này: “Tôi từng xem CNN và rất kinh ngạc vì những gì họ làm.

Công chúng Mỹ cũng giống như tôi vậy, khi tôi đi vận động tranh cử, rất nhiều người đã quay sang la ó CNN và mang rất nhiều biểu ngữ chống lại CNN. Theo tôi, CNN cần phải cải thiện rất nhiều bằng cách tạo ra sự khác biệt thực sự so với hiện nay”.

Báo chí Mỹ “rò rỉ có chọn lọc”

Khi được chính phóng viên CNN là Jim Acosta hỏi rằng, vì sao ông Trump ca ngợi truyền thông Mỹ rò rỉ thông tin về số email của bà Hillary Clinton bị Nga lấy cắp trong khi lại quay ra chỉ trích họ về việc họ rò rỉ thông tin khiến ông Michael Flynn từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Trump cho rằng, đó là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau.

“Trong vụ ông Flynn, những thông tin bị rò rỉ là những thông tin tối mật, trong khi đó, trong vụ còn lại, những thông tin bị rò rỉ là về ông John Podesta [người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton-ND] nói xấu bà chủ của mình.

Tôi muốn nói rằng, nếu ông John Podesta dám nói như thế về tôi khi ông ta làm dưới quyền tôi, tôi sẽ sa thải ông ấy nhanh đến mức các bạn “không kịp chớp mắt”. Ông ấy nói những điều hết sức tồi tệ về bà Clinton và đó không phải là những thông tin mật”.

Ông Trump cũng bày tỏ thất vọng về việc một số thông tin bị rò rỉ liên quan đến quá trình vận động tranh cử của bà Clinton “không được đưa lên trang nhất”: “Nếu những thông tin rò rỉ ấy là về tôi, hiển nhiên nó sẽ trở thành những bài báo lớn nhất trong lịch sử ngành xuất bản”.

Không “thù hằn” gì với báo chí Mỹ

Điểm sáng gần như duy nhất của truyền thông Mỹ là kênh truyền hình Fox News- đặc biệt là chương trình “Fox & Friends” [tạm dịch là Fox và Những người bạn-ND].

“Tôi phải thừa nhận rằng, chương trình “Fox & Friends” buổi sáng được những người rất đáng kính trọng sản xuất. Điều này không chỉ bởi chương trình này rất tốt dù đôi lúc họ cũng “đánh tôi thật lực” nếu tôi làm gì đó sai mà còn bởi họ là những nhà báo thành thực nhất”.

Ông Donald Trump khẳng định, ông không ngại gì việc báo chí Mỹ viết những điều không hay về ông: “Tôi chẳng ngại gì việc đó cả, tôi có thể xử lý khủng hoảng truyền thông tốt hơn bất kỳ ai và điều đó là sự thực.

Tôi có thể mắc sai lầm và truyền thông Mỹ đua nhau chỉ trích tôi nhưng tôi vẫn ổn. Tôi chỉ cảm thấy không ổn khi truyền thông Mỹ đưa tin giả mạo về tôi. Tôi sẽ là người hâm mộ truyền thông Mỹ cuồng nhiệt nhất nếu họ đối xử một cách đúng đắn với tôi”.

“Không có ai được tôi tôn trọng hơn là các phóng viên, đặc biệt là những phóng viên tốt. Có thể ngày mai, họ sẽ viết về tôi rằng, tôi chỉ trích và kêu ca về họ trong buổi họp báo này. Nhưng tôi muốn nói với các phóng viên rằng, dù các bạn có thể là những người không được thành thực cho lắm, tôi cũng không bao giờ kêu ca về các bạn hết. Tôi rất thích các cuộc họp báo và rất vui khi các bạn tham dự”./.

Viết bình luận