Dấu ấn 4 chuyến thăm Liên Xô và Nga của ông Biden

VOV.VN - Theo các hãng thông tấn và hồi ức của chính Joe Biden, chính trị gia người Mỹ này đã đến thăm Liên Xô vào năm 1979, 1988, và Liên bang Nga vào năm 1997, 2011. Ba chuyến thăm đầu tiên, Biden với tư cách là Thượng Nghị sĩ, và 9 năm trước - với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Kosygin đã nói gì với Biden

Gần đây, các phương tiện truyền thông thế giới đã được đăng tải và trích dẫn nhiều về bản tin Liên Xô vào tháng 8/1979, khi Joe Robinette Biden Jr, 36 tuổi, đứng đầu phái đoàn gồm 7 thượng nghị sĩ Mỹ, đã đến Liên Xô để làm rõ chi tiết việc thực hiện thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Liên Xô về Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (SALT-2).

Biden đã gặp và nói chuyện với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô lúc đó là Aleksey Kosygin. Theo Joe Biden, nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev không thể chịu đựng được những cuộc đàm phán kéo dài vì lý do sức khỏe, chỉ gặp và chào các vị khách đến từ Mỹ rồi rời ngay buổi lễ chính thức.

Câu nói nổi tiếng về sự không tin tưởng lẫn nhau của các chính khách Liên Xô và Mỹ, được trích dẫn từ lời của chính Joe Biden, sau đó đã được Aleksey Kosygin thốt ra - theo hồi ký của Biden nói về ấn tượng của mình với cuộc gặp với Kosygin năm 2011 - trong quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô vào cuối những năm 1970, đã có căng thẳng và rất nhiều “sự ngờ vực”: “Chúng tôi không tin tưởng bạn và bạn cũng không tin tưởng chúng tôi. Và mọi người đều có lý do chính đáng cho điều đó”.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với các nhà báo Liên Xô, một chính trị gia trẻ người Mỹ năm 1979 đã tuyên bố những triển vọng tốt đẹp cho quan hệ Xô-Mỹ, đồng thời bất ngờ nhấn mạnh rằng để những mối quan hệ này được cải thiện, cần phải làm cho quá trình di cư khỏi Liên Xô dễ tiếp cận hơn hiện tại. Chuyến thăm của phái đoàn Joseph Biden được giới truyền thông Liên Xô đưa tin một cách thưa thớt.

Ngoài phóng sự truyền hình nói trên, Pravda đã xuất bản một ghi chú nhỏ về điều này. Tờ báo chính của đất nước viết rằng, ngoài thủ đô, các Thượng Nghị sĩ cũng đã đến thăm Leningrad, đặc biệt, họ đã đến thăm nghĩa trang Piskarevskoye và đặt vòng hoa tại tượng đài Tổ quốc. Pravda trích dẫn tuyên bố của Joseph Biden rằng thế giới tôn vinh chiến công của người Leningrad trong cuộc phong tỏa.

Giữa tháng 1/1988, Joe Biden đã có chuyến thăm thứ hai tới Liên Xô và ông cũng đề cập đến các vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân - một hiệp ước song phương cấm thử nghiệm và sử dụng các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn. Biden lần này được Chủ tịch Xô Viết Tối cao Liên Xô lức đó là Andrei Gromyko, tiếp. Nội dung chuyến thăm của Thượng Nghị sĩ, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ, đã được thể hiện trong chương trình thông tin chính của Liên Xô “Vremya”.

Đoạn truyền hình kéo dài chưa đầy một phút rưỡi. Có thông tin cho rằng Biden đã đến Moscow theo lời mời chính thức của Xô viết Tối cao Liên Xô. Gromyko, đánh giá theo âm mưu, sau đó gọi việc phê chuẩn hiệp ước đã ký là nhiệm vụ chính, bày tỏ hy vọng về sự thành công của các cuộc đàm phán song phương và một “cách tiếp cận mang tính xây dựng” đối với điều này từ phía người Mỹ. Thỏa thuận trên do Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev ký ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Một người dí dõm và một chính trị gia giản dị

Có rất ít thông tin về chuyến thăm của Joseph Biden đến Nga vào năm 1997. Bộ phận BBC News của Nga đưa tin rằng Biden sau đó đã gặp Tướng Lebed ở Moscow và thượng nghị sĩ Mỹ rất ấn tượng với sức hút của ông. Vị tướng có vẻ rất cứng rắn với người Mỹ, Biden nhớ lại câu nói của Lebed về hòa bình ở Chechnya - người được cho là người đối thoại của Thượng Nghị sĩ không quan tâm liệu nước cộng hòa này có giành được độc lập hay không.

Lần cuối cùng Joseph Biden bay đến Moscow đã cách đây 9 năm. Chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Mỹ được truyền thông Nga đưa tin tích cực hơn hàng chục lần so với tất cả những lần trước cộng lại - phần lớn là vì Biden lần này không chỉ gặp các nhà lãnh đạo mà còn với các đại diện của nước này - được gọi là phản đối phi hệ thống, sau đó những người này bắt đầu cáo buộc nhận “cookie từ Bộ Ngoại giao”.

Chuyến thăm tháng 3/2011 của Biden kéo dài ba ngày. Trong những ngày này, Phó Tổng thống và phu nhân đã đặt vòng hoa tại lăng mộ Chiến sĩ vô danh, gặp gỡ đại sứ Mỹ và các doanh nhân Mỹ làm việc tại Nga. Sau đó, ông đến thăm trung tâm đổi mới Skolkovo, nơi ông gặp Phó Thủ tướng Igor Shuvalov và tham gia ký kết hợp đồng giữa Boeing và Aeroflot về việc giao 8 chiếc Boeing 777 cho Nga. Mục đích chính của chuyến thăm của Phó Tổng thống là vấn đề Liên bang Nga gia nhập WTO.

Trong buổi nói chuyện tại Đại học Tổng hợp Moscow, ông đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của Kosygin về sự không tin tưởng lẫn nhau của hai quốc gia. Tiếp sau đó là các cuộc gặp với Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin. Trong các cuộc trò chuyện này, chủ đề “Nga-WTO” cũng được đề cập, Biden nói về việc “thiết lập lại” quan hệ giữa hai nước. Về phần mình, Putin đã mời Phó Tổng thống Mỹ xem xét triển vọng thiết lập một chế độ miễn thị thực giữa Mỹ và Nga.

Chính trị gia Vladimir Ryzhkov gọi Biden là một “chính trị gia bình dân, giản dị” - trong mọi trường hợp, người Mỹ đã cố gắng tạo ấn tượng như vậy. Tại một cuộc họp với các sinh viên của Đại học Tổng hợp Moscow, chính trị gia này đã chỉ trích môi trường kinh doanh của Nga và ông cũng không thích cấu trúc của hệ thống tư pháp ở Nga. Tuy nhiên, Biden đảm bảo, những lý do trước đây gây mất lòng tin lẫn nhau giữa Mỹ và Nga từ lâu đã bị loại bỏ, cần phải tiếp tục phát triển quan hệ song phương - hai bên cùng có lợi…./.

Viết bình luận