Chế độ chăm sóc và ăn uống hợp lý sau khi cắt amidan

VOV.VN - Việc chăm sóc sau khi cắt amidan cũng rất cần được quan tâm để vết thương nhanh chóng hồi phục.

Người vừa trải qua phẫu thuật cắt bỏ amidan đang phải chịu tổn thương ở vòm họng, lúc này việc ăn, uống rất khó khăn. Vì thế cần có một chế độ chăm sóc ăn uống đặc biệt sau khi phẫu thuật trong những khoảng thời gian đầu.
Sau khi cắt khoảng 24h đến 48h: Bệnh nhân ở thời điểm này nên ăn những loại thức ăn lỏng như cháo lỏng, ăn súp, uống sữa, uống nước ép trái cây không có tính axit.
Sau 2- 3 ngày: Lúc này bệnh nhân có thể tiếp tục ăn cháo, súp hoặc bổ xung thêm cơm với các loại thức ăn mềm, rau củ quả mềm như: Cà rốt, khoai tây, chuối chín, bí đỏ…
Sau 4-5 ngày: Thời gian này hầu như vết thương đã gần lành hẳn, vẫn ưu tiên các loại thực phẩm mềm như rau củ quả, nên hạn chế thịt bò, trứng luộc vì có thể làm vết thương lâu lành hơn.
Từ 7 ngày trở đi: Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường trở lại, tuy nhiên nếu còn cảm giác đau họng thì nên nhai nhỏ khi nuốt.
Chú ý tới một số loại thực phẩm có hại cho quá trình hồi phục nên tránh xa như: Thức ăn cay nóng, đồ ăn chiên dầu mỡ, nhiều gia vị. Cũng nên hạn chế các loại đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê, hay đồ uống chứa nhiều chất axid.
Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan: 
Đặt bệnh nhân nằm nghiêng hoặc ngửa, không gối đầu và xoay mặt về một bên. Không khạc, không nuốt nước bọt, đùn (lùa) nước bọt ra ngoài vào giấy thấm đặt dưới khóe miệng.
Thời gian theo dõi chảy máu trong vòng 12 ngày. Đặc biệt là ngày thứ 1 và ngày thứ 7 sau cắt amidan (Thời điểm bắt đầu bong tróc giả mạc phủ hố amidan).
Chế độ sinh hoạt:
Ngày 1: Nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc (tốt nhất nằm tại phòng săn sóc hậu phẫu của bệnh viện), nói nhỏ.
Ngày 2- 10: + Đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Không nên đi đường xa, đường gồ ghề bằng phương tiện thô sơ và không đi máy bay.
+ Không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức khác dưới trời nắng nóng.
Tắm rửa với nước ấm. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát. Không cố khạc khi vướng họng để tránh bong giả mạc
Uống thuốc theo toa. Tái khám đúng hẹn.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới
Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

VOV.VN - Vào dịp Giáng sinh, mỗi nước lại có những món ăn đặc trưng riêng. Dưới đây là 22 món ăn bổ dưỡng, ấn tượng.

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

Những món tráng miệng bổ dưỡng dịp Giáng sinh trên toàn thể giới

VOV.VN - Vào dịp Giáng sinh, mỗi nước lại có những món ăn đặc trưng riêng. Dưới đây là 22 món ăn bổ dưỡng, ấn tượng.

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư
Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

VOV.VN - Ngô là thực phẩm quanh năm giàu dinh dưỡng, có công dụng hạn chế một số bệnh và tăng cường sức khỏe.

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

Bắp ngô tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc ung thư

VOV.VN - Ngô là thực phẩm quanh năm giàu dinh dưỡng, có công dụng hạn chế một số bệnh và tăng cường sức khỏe.