Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh máu nhiễm mỡ

VOV.VN - Máu nhiễm mỡ là chứng bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến. Để kiểm soát tình trạng sức khỏe, người bệnh cần lưu ý chế độ dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa: Theo Webmd, bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa... là những thực phẩm giàu chất béo bão hòa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bơ thực vật mềm.
Đồ ăn chiên: Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. Vì thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.
Thịt lợn, gà và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói... chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140 g thịt mỗi ngày.
Thực phẩm có đường: Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua...
Không nên ăn tối quá muộn với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.
Bệnh nhân mỡ nhiễm máu nên ăn gì?
Để giảm lượng mỡ trong máu, nên bắt đầu từ chế độ ăn uống. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những bệnh nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên ăn nhiều giá, đậu xanh, hành tây, táo…
Rau củ và trái cây: Theo Livestrong, các nhóm thực phẩm trái cây và rau củ giúp giảm nồng độ chất béo và cholesterol trong máu. Chúng rất giàu chất xơ và các vitamin thiết yếu hỗ trợ loại bỏ chất béo nguy hiểm ảnh hưởng đến máu và cơ thể.
Thực phẩm giàu protein như ức gà không da, cá có mức độ cholesterol thấp, giảm nguy cơ tăng mỡ máu ở người bệnh.
Thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, lúa mạch, gạo lức... làm giảm lượng chất béo, cholesterol được hấp thụ vào cơ thể, đồng thời sản sinh các cholesterol có lợi cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch.
Nên dùng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu hạt rum, dầu đậu nành và dầu hướng dương. Đây là những loại dầu có tác dụng làm hạ mức cholesterol. Điều cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn những loại thực phẩm này để làm sạch phổi của bạn
Ăn những loại thực phẩm này để làm sạch phổi của bạn

VOV.VN - Tập thể dục, không hút thuốc và một chế độ ăn đúng cách đóng một vai trò lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho lá phổi của bạn.

Ăn những loại thực phẩm này để làm sạch phổi của bạn

Ăn những loại thực phẩm này để làm sạch phổi của bạn

VOV.VN - Tập thể dục, không hút thuốc và một chế độ ăn đúng cách đóng một vai trò lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho lá phổi của bạn.

Những thực phẩm nên ăn cùng nhau để có hiệu quả tối ưu
Những thực phẩm nên ăn cùng nhau để có hiệu quả tối ưu

VOV.VN - Một số loại thực phẩm được biết có lợi cho sức khỏe, cho cơ thể hơn khi ăn cùng nhau.

Những thực phẩm nên ăn cùng nhau để có hiệu quả tối ưu

Những thực phẩm nên ăn cùng nhau để có hiệu quả tối ưu

VOV.VN - Một số loại thực phẩm được biết có lợi cho sức khỏe, cho cơ thể hơn khi ăn cùng nhau.