Ngâm măng thế nào để khử độc và giữ được hương vị thơm ngon

Bí quyết đơn giản để có món măng ngon, khử sạch độc tố

VOV.VN - Măng là món ăn ngon nhưng lại chứa những độc tố có hại cho sức khỏe nếu không biết sơ chế đúng cách.

Măng là thực phẩm khá được yêu thích tại Việt Nam, thế nhưng trong món măng lại chứa một độc tố nguy hiểm cho sức khỏe con người, đó chính là hàm lượng cyanide cao, nếu không được loại bỏ, nó sẽ kết hợp với enzyme dạ dày sau khi ăn và hình thành nên axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể người. HCN gây ra nhiễm độc cấp tính ngay sau khi ăn vài giờ, có khi chỉ vài chục phút. Nhưng nếu ăn với số lượng nhỏ, cơ thể có thể tự đào thải HCN ra ngoài.

 

Nếu không được luộc chín, trong 100g măng tươi có tới 32-38mg HCN, nhưng nếu được luộc kỹ sẽ còn chỉ 2,7mg, nếu ngâm chua là 2,2mg, trong nước luộc măng là 10mg. 

Để vừa có món ăn ngon vừa an toàn cho sức khỏe, hãy tham khảo ngay cách khử độc măng dưới đây: 

Với măng tươi

Măng tươi ít có nguy cơ nhiễm hóa chất từ các khâu chế biến của người bán thế nhưng hàm lượng HCN trong nó lại cao hơn cả. Tuy nhiên đừng lo lắng vì HCN tan trong nước và bay hơi khi được đun nóng, vì vậy để đảm bảo an toàn khi dùng măng tươi để nấu ăn, hãy đảm bảo bạn đã áp dụng các cách dưới đây:

Cách 1: Bóc vỏ măng, cắt lát hoặc xé sợi rồi cho vào nước lạnh luộc sôi. Thay nước luộc 2-3 lần và mỗi lần luộc đều xả lại bằng nước lạnh. Khi măng mềm nghĩa là chất độc đã được loại bỏ, có thể dùng để nấu ăn

Cách 2: Bóc vỏ măng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng hoặc xé sợi, ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 ngày, thay nước mỗi 6-8h rồi mới chế biến.

Cách 3: Để cả vỏ măng rồi xếp vào nồi, cho nước vo gạo, ớt tươi bỏ hạt vào luộc sôi, vặn nhỏ lửa đun tới khi mềm thì tắt bếp. Đợi măng nguội thì vớt ra, bóc vỏ và rửa sạch với nước. 

Cách 4: Thực hiện như cách 2 nhưng thay nước thường bằng nước vo gạo, nước vo gạo giúp trung hòa độc tính trong măng, là một phương pháp hữu dụng để loại bỏ độc của măng tươi.

Với măng ngâm chua, măng khô

Măng chua và măng khô là những món ăn quen thuộc dùng để ăn kèm với bún, phở và nấu canh. Tuy nhiên, trong công đoạn chế biến, người làm có thể cho lưu huỳnh, axit oxalic, sodium hyposulfite... là những chất tẩy trắng không được sử dụng trong thực phẩm. 

Măng bị tẩy trắng hoặc nhuộm vàng bằng chất ô vàng có thể gây tổn thương dạ dày, thủng ruột, hoặc gây ra các bệnh về gan, thận... nếu sử dụng trong thời gian dài. Vì thế, nếu được hãy tự làm món măng ngâm tại nhà, còn với măng khô, hãy thực hiện các bước khử độc như sau:

- Rửa sạch bụi bẩn, xé nhỏ măng và ngâm bằng nước ấm/nước vo gạo/nước vôi trong ít nhất nửa ngày để măng nở ra, mềm hơn. Nếu được nên ngâm qua đêm, thường thay nước để loại bỏ vị đắng và chất độc được hòa tan. 

- Vớt măng ra, rửa sạch lại lần nữa rồi đem luộc, để sôi trong vài phút và luôn để mở vung để chất độc bốc hơi lên. Nên luộc khoảng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút bằng nước sạch, đến khi nước luộc trong là có thể đem đi chế biến thành món ăn. Luộc măng để mở vung giúp loại bỏ HCN và một số chất phụ gia thực phẩm được cho vào măng, giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình
5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

5 loại dầu ăn mang lại dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình

VOV.VN - Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong căn bếp để tạo nên những bữa ăn dinh dưỡng, nhưng bạn đã biết cách chọn dầu ăn có lợi cho sức khỏe của gia đình?

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo
Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

VOV.VN- Axit glycyrrhizic có trong cam thảo có thể gây ra biến chứng khi dùng số lượng lớn. Một người đàn ông 54 tuổi ở Mỹ đã tử vong sau khi ăn mỗi ngày một túi rưỡi kẹo cam thảo trong suốt nhiều tuần.

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

Mất mạng vì ăn quá nhiều cam thảo

VOV.VN- Axit glycyrrhizic có trong cam thảo có thể gây ra biến chứng khi dùng số lượng lớn. Một người đàn ông 54 tuổi ở Mỹ đã tử vong sau khi ăn mỗi ngày một túi rưỡi kẹo cam thảo trong suốt nhiều tuần.

Đừng dùng lò vi sóng cho 7 loại thực phẩm sau nếu không muốn tiền mất tật mang
Đừng dùng lò vi sóng cho 7 loại thực phẩm sau nếu không muốn tiền mất tật mang

VOV.VN - Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp tiện dụng mà gần như gia đình nào cũng sử dụng, nhưng bạn có biết, có những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng.

Đừng dùng lò vi sóng cho 7 loại thực phẩm sau nếu không muốn tiền mất tật mang

Đừng dùng lò vi sóng cho 7 loại thực phẩm sau nếu không muốn tiền mất tật mang

VOV.VN - Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp tiện dụng mà gần như gia đình nào cũng sử dụng, nhưng bạn có biết, có những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng.

Mách bạn 8 loại hoa quả giúp da thải độc, sáng khỏe mịn màng
Mách bạn 8 loại hoa quả giúp da thải độc, sáng khỏe mịn màng

VOV.VN - Hoa quả không chỉ bổ sung vitamin C cho cơ thể mà còn là một loại "thần dược" giúp phụ nữ làm đẹp da từ bên trong.

Mách bạn 8 loại hoa quả giúp da thải độc, sáng khỏe mịn màng

Mách bạn 8 loại hoa quả giúp da thải độc, sáng khỏe mịn màng

VOV.VN - Hoa quả không chỉ bổ sung vitamin C cho cơ thể mà còn là một loại "thần dược" giúp phụ nữ làm đẹp da từ bên trong.