Những lưu ý cần tránh khi ăn mận

Quả mận có rất nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn quá nhiều mận có thể gây hại cho cơ thể.

Theo Live Strong, mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5 g đường, 0,5 g protein và 1 g chất xơ.

Tác dụng của quả mận

Tốt cho xương khớp: Theo India Times, mận có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.

Cải thiện trí nhớ: Các chất chống oxy hóa trong mận giúp hồi phục các tế bào trong não bị tổn thương. Ăn 3-4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Mận là loại trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa: Trong mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận nhiều giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.

Mận có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều mận cũng không tốt. Ảnh: Flickr.

Bảo vệ tim mạch: Một quả mận chứa khoảng 113 mg kali, giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân: Không chỉ chứa ít calo, mận còn giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho những ai muốn giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư: Các sắc tố xanh đỏ gọi là anthocyanin được tìm thấy trong quả mận rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

Cải thiện thị lực: Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene, dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.

Tác hại khi ăn quá nhiều mận

Hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, những người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.

Hàm lượng axit cao: Điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.

Gây nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt... Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và thai nhi.

Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều.

Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, người vừa trải qua phẫu thuật không nên tiêu thụ mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những trái cây có tác dụng thải độc gan hiệu quả
Những trái cây có tác dụng thải độc gan hiệu quả

VOV.VN - Việc ăn uống không điều độ hoặc ăn phải thực phẩm bẩn ảnh hưởng rất lớn đến gan. Những loại trái cây dưới đây có tác dụng giải độc gan rất hiệu quả.

Những trái cây có tác dụng thải độc gan hiệu quả

Những trái cây có tác dụng thải độc gan hiệu quả

VOV.VN - Việc ăn uống không điều độ hoặc ăn phải thực phẩm bẩn ảnh hưởng rất lớn đến gan. Những loại trái cây dưới đây có tác dụng giải độc gan rất hiệu quả.

Tác dụng ngừa ung thư thần kỳ từ chuối
Tác dụng ngừa ung thư thần kỳ từ chuối

VOV.VN - Ít ai ngờ thực phẩm dễ kiếm, ngon rẻ bổ như chuối lại có tác dụng thần kỳ giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Tác dụng ngừa ung thư thần kỳ từ chuối

Tác dụng ngừa ung thư thần kỳ từ chuối

VOV.VN - Ít ai ngờ thực phẩm dễ kiếm, ngon rẻ bổ như chuối lại có tác dụng thần kỳ giảm nguy cơ mắc các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Những tác dụng bất ngờ ít người biết của măng tây
Những tác dụng bất ngờ ít người biết của măng tây

VOV.VN - Keri Gans, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Mỹ, tác giả của cuốn The Small change diet đã khuyến khích các món ăn từ măng tây vì lợi ích nó mang lại.

Những tác dụng bất ngờ ít người biết của măng tây

Những tác dụng bất ngờ ít người biết của măng tây

VOV.VN - Keri Gans, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng ở Mỹ, tác giả của cuốn The Small change diet đã khuyến khích các món ăn từ măng tây vì lợi ích nó mang lại.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả măng cụt
Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả măng cụt

VOV.VN - Các kháng thể Xanthones trong măng cụt có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả măng cụt

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ quả măng cụt

VOV.VN - Các kháng thể Xanthones trong măng cụt có thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng có lợi cho sức khỏe.

Loài hoa có tác dụng phòng chống ung thư
Loài hoa có tác dụng phòng chống ung thư

Bồ công anh không chỉ nuôi dưỡng các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể mà còn có thuộc tính có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Loài hoa có tác dụng phòng chống ung thư

Loài hoa có tác dụng phòng chống ung thư

Bồ công anh không chỉ nuôi dưỡng các tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể mà còn có thuộc tính có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.