Nghệ nhân bật mí ẩm thực thiết đãi nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC

VOV.VN - Nghệ nhân Ánh Tuyết được Sun Group mời chủ trì xây dựng thực đơn thết đãi 21 nhà lãnh đạo APEC tại InterContinentalDanangSun Peninsula Resort

Nghệ sĩ Ánh Tuyết cho biết, trước khi diễn ra ra Hội nghị APEC 4 tháng đã bắt tay chuẩn bị thực đơn. Quy trình bao gồm xây dựng thực đơn gửi BTC APEC duyệt. Sau khi thực đơn được duyệt thì chuyển sang chọn nhà cung cấp nguyên liệu. 

Nghệ nhân cùng đội ngũ cộng sự chuẩn bị bữa ăn.

"Để xây dựng thực đơn, tôi phải dành thời gian nghiên cứu rất kỹ, dựa trên bốn yếu tố sau: Tôn giáo; thói quen ăn uống, văn hóa ẩm thực của các nước (ăn uống, khẩu vị…) và cuối cùng là mục tiêu giới thiệu tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Rồi tính toán, khoanh vùng một số món chung, sao cho hợp khẩu vị cả khách Châu Á lẫn Châu Âu"- Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

Nghệ nhân Ánh Tuyết cùng đồng nghiệp.

Khi lãnh đạo cao nhất của BTC APEC duyệt thực đơn rồi, bước tiếp theo là tìm nhà phân phối có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Quy trình xét chọn gắt gao, kỹ càng lắm.

"Thực đơn được chọn là những món tinh hoa trong nền ẩm thực Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi thấy cuối bữa ăn, khi đội ngũ phục vụ thu dọn bàn ăn, thì lãnh đạo cao nhất của 21 nền kinh tế APEC đã ăn gần như hết những món trong thực đơn. Có thể nói, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời nấu bếp của tôi", nghệ sĩ Ánh Tuyết cho hay.

 

Thực đơn:

Nem cuốn: Món ăn này tổng hòa nhiều rau, gia vị Việt Nam độc đáo. Món nem cuốn là một trong những món được yêu thích hàng đầu Việt Nam. Đây là món ăn phù hợp với khẩu vị chung của các vị khách nhưng cũng thể hiện sự độc đáo nét văn hóa ẩm thực Việt đặc trưng.

Món nem cuốn.

Nem cua bể: Nem cua bể hương vị thơm ngon và đặc trưng cho vị biển, lại rất bổ dưỡng với nhiều rau củ quả. Cua phải là cua gạch tươi, được hấp chín rồi gỡ thịt rồi cuốn với hỗn hợp rau củ quả. Nhưng cái khó nhất là nem vẫn giữ được độ ướt, độ ngọt của bên trong mà bên ngoài phải giòn để người ăn có cảm giác vừa cắn một miếng rất giòn nhưng nước lại ngọt thỉu. Đây chính là nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao.

Món vịt quay da giòn: Chọn vịt giống Việt Nam, loại vịt này khi chế biến mùi rất thơm, thịt chắc, độ đậm ngọt cao cùng đó nghệ thuật tẩm ướp truyền thống với tất cả nguyên liệu gia vị của Việt Nam. Khách quốc tế mê ẩm thực Việt Nam vì hương thơm nhẹ, gia vị không nồng, không hắc.

Món cá vược hấp ngũ vị: 5 loại gia vị đặc biệt của Việt Nam được sử dụng trong đó có nghệ và gừng. Nghệ của Việt Nam là loại nghệ đặc biệt với lượng tinh nghệ rất lớn, tác dụng chống ung thư và nhiều bệnh khác, rất tốt cho sức khỏe.

Món cá.

Chè khoai lang tím: Là loại thực phẩm đã được tính toán, nghiên cứu và cân nhắc kỹ càng và được chọn sau khi thấy rằng nó hợp với khẩu vị chung của các lãnh đạo cao nhất. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu về một loại nông sản của riêng Việt Nam – khoai lang tím. Khi đưa món này lên duyệt thì được Lãnh đạo duyệt ngay lập tức.

Với thực đơn này, tôi hy vọng có cơ hội giới thiệu nông sản Việt tươi ngon tới thượng khách. Các món ăn vừa hội tụ các giá trị truyền thống nhưng vẫn phải phù hợp với quốc tế theo tiêu chí sang trọng, lịch lãm. Lựa chọn những món ăn làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon, thân thiện với môi trường, các loại rau gia vị, củ quả truyền thống Việt Nam với nghệ thuật chế biến tinh tế không chỉ tạo nên một bàn tiệc ngon, đẹp mắt, đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giúp người Việt Nam lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về tinh hoa ẩm thực và văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Về quá trình triển khai:

21 nhân viên bộ phận ẩm thực InterContinental Danang Sun Peninsula, với sự dẫn dắt của bếp trưởng Didier Jacob và đầu bếp Việt Nam -  Nguyễn Lân, đã dành 3 tháng làm việc dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Món ăn được trình bày như một tác phẩm nghệ thuật.

Trong 3 tháng, ê-kip đã cùng nghệ nhân Ánh Tuyết đi đến các khu chợ, các nhà hàng, quán ăn đường phố cổ truyền của Hà Nội để tìm hiểu về các loại thực phẩm đặc trưng của Hà Nội, từ các loại gia vị, thảo mộc, cho đến cách chế biến món ăn, sao cho mang trọn hương vị ẩm thực cổ truyền của Việt Nam lên bàn ăn của nguyên thủ.

 

Nghệ nhân Ánh Tuyết với vai trò sáng tạo menu và hướng dẫn đào tạo đội ngũ bếp về công thức nấu. Bếp trưởng Didier Jacob với tài bày biện món ăn giống như các tác phẩm nghệ thuật đảm nhiệm phần trình bày. Đầu bếp tài hoa này đã lấy cảm hứng từ kiến trúc độc đáo của Khu nghỉ dưỡng, đó là kiến trúc đền chùa Việt Nam, lồng ghép với kiến trúc và nội thất đương đại.

Thực đơn là những món ăn truyền thống của ẩm thực Việt Nam.

Thực đơn là những món ăn cơ bản nhất, truyền thống nhất và tinh túy nhất của ẩm thực Việt. Toàn bộ gia vị, thảo mộc đều được lựa chọn kỹ càng và vận chuyển từ Hà Nội vào để đảm bảo khẩu vị đặc trưng nhất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cận cảnh bộ bát đĩa đặc biệt phục vụ APEC Việt Nam 2017
Cận cảnh bộ bát đĩa đặc biệt phục vụ APEC Việt Nam 2017

VOV.VN - Với thiết kế đạt đẳng cấp Hoàng gia, bộ gồm 29 sản phẩm đặc biệt cao cấp, mỗi bộ sản phẩm có thể lên tới vài chục triệu đồng.

Cận cảnh bộ bát đĩa đặc biệt phục vụ APEC Việt Nam 2017

Cận cảnh bộ bát đĩa đặc biệt phục vụ APEC Việt Nam 2017

VOV.VN - Với thiết kế đạt đẳng cấp Hoàng gia, bộ gồm 29 sản phẩm đặc biệt cao cấp, mỗi bộ sản phẩm có thể lên tới vài chục triệu đồng.