Đoàn giám sát của Quốc hội thị sát các lò mổ ở Quảng Ninh lúc 3h sáng

VOV.VN - Đoàn giám sát của Quốc hội đánh giá, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các lò giết, mổ chưa đảm bảo.

Tiếp tục chương trình giám sát tại Quảng Ninh, 3h sáng nay (1/3), Tổ công tác số 2 do ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Phó trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm đã thị sát trực tiếp các lò mổ ở thành phố Hạ Long và Cẩm Phả. 

Đoàn giám sát đánh giá, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường ở các lò giết, mổ chưa đảm bảo.

Đoàn công tác đã kiểm tra toàn bộ quy trình giết mổ, chuồng trại. Tuy nhiên, theo quan sát, việc giết mổ chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn khi các quy trình đều được xử lý dưới nền xi măng. Thịt lợn, nội tạng được vứt trên nền ẩm ướt. Dù được cho là cơ sở giết mổ lớn của tỉnh Quảng Ninh nhưng khu giết mổ của công ty Thái Hòa vẫn sử dụng phương pháp thủ công
Các chất thải ứ đọng trên nền gạch được sử dụng giết mổ gia súc, sau đó đều đổ trực tiếp xuống kênh tiêu gần đó. 

Bên cạnh chỗ mổ, giết lợn là hệ thống thoát nước. Tuy nhiên bị ứ đọng và không đủ tiêu chuẩn về vệ sinh 

Cơ sở giết mổ Thiên trường (TP Hạ Long) còn tồi tàn, cũ kỹ hơn dù trước đó đã được nâng cấp

Những con lợn vẫn nằm trên nền đất cùng với nhiều chất thải khác
Một bể chức nước ngay cạnh chỗ làm nội tạng lợn. Đứng cạnh đây có thể khó chịu bởi mùi hôi của nhiều chất thải

Chuồng trại thô sơ, quy trình giết mổ thủ công. Liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Ông Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh cũng như các doanh nghiệp cần xem lại khâu vận chuyển động vật sau khi giết mổ. Hình ảnh 4-5 con lợn không được che đậy, chất đống lên xe máy và mang tới nơi tiêu thụ là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Những chuyến hàng được vận chuyển ra chợ lúc 3h sáng
Tiết canh, thịt, sườn được bóc tách từ trước

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phó CTQH băn khoăn về thời hạn sử dụng 6 tháng của chả mực
Phó CTQH băn khoăn về thời hạn sử dụng 6 tháng của chả mực

VOV.VN - Theo Phó CTQH Phùng Quốc Hiển, mặc dù nhà sản xuất đã khuyến cáo bảo quản chả mực ở -18 độ, nhưng thời hạn sử dụng 6 tháng theo ông là rất dài

Phó CTQH băn khoăn về thời hạn sử dụng 6 tháng của chả mực

Phó CTQH băn khoăn về thời hạn sử dụng 6 tháng của chả mực

VOV.VN - Theo Phó CTQH Phùng Quốc Hiển, mặc dù nhà sản xuất đã khuyến cáo bảo quản chả mực ở -18 độ, nhưng thời hạn sử dụng 6 tháng theo ông là rất dài