Cách phân biệt rau ngót sạch và rau ngót phun thuốc kích thích

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi, rau ngót thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật có lá xanh sẫm, dày và mềm; khi chế biến, nước canh màu đen đậm.

Rau ngót thường được chế biến thành những món canh ngọt mát, dễ ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng hóa chất, thuốc kích thích độc hại trong khâu chăm bón rau ngót đang là một vấn đề gây bức xúc hiện nay.

Sau đây, Ths.BS Doãn Thị Tường Vi - Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt rau ngót sạch và rau ngót nhiễm thuốc kích thích, thuốc trừ sâu; những lưu ý để lựa chọn được rau ngót sạch.

Cần mua rau ngót ở những nơi có địa chỉ uy tín và nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy 

Phân biệt rau ngót an toàn và rau ngót phun thuốc bảo vệ thực vật

BS Doãn Thị Tường Vi cho biết: “Để phân biệt được rau ngót sạch và rau ngót nhiễm thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, người ta dựa vào những yếu tố sau đây: màu sắc, lá rau ngót, màu nước rau và mùi vị”.

- Màu sắc: Rau ngót sạch và ngon có màu xanh lá mạ. Trong khi đó, những cành lá rau ngót có màu xanh sẫm thường được phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

- Lá rau ngót: “Chị em nội trợ nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều nhau và có một vài lá bị sâu đục. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đặc biệt, lá quá non và đều nhau, không có lá nào bị sâu có thể là rau ngót phun thuốc bảo vệ thực vật”, bác sĩ Tường Vi chỉ cách chọn rau ngót sạch dựa vào phần lá.

- Màu nước rau ngót: Khi nấu canh, rau ngót tươi ngon thường có màu xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Còn, nước canh có màu đen ngòm hoặc vẩn đục, nhiều nhớt, nổi váng xung quanh là loại rau ngót dư thuốc trừ sâu.

- Mùi vị: BS Tường Vi cho hay, rau ngót an toàn thường có mùi vị đặc trưng. Nếu, khi chế biến, rau có vị ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đó chắc chắn là rau đã nhiễm hóa chất.

Rau ngót an toàn Rau nhiễm thuốc kích thích, thuốc trừ sâu: Màu sắc - Xanh lá mạ

- Xanh sẫm

Lá rau ngót

- Lá mỏng nhưng cứng.

- Lá rau không đều nhau, có một vài lá bị sâu đục

- Lá dày và mềm hoặc lá xoăn lại, bất thường.

- Lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

Màu nước rau ngót

- Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường.

- Nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh.

Mùi vị

- Khi chế biến, rau có mùi vị đặc trưng riêng.

- Vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc.

Lưu ý để lựa chọn được rau ngót sạch

Theo BS Doãn Thị Tường Vi, người nội trợ có thể lựa chọn được rau ngót sạch cần phải chú ý tới những vấn đề sau:

- Cần mua rau ngót ở những nơi có địa chỉ uy tín và nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy: Cửa hàng bán rau sạch, siêu thị hoặc rau của người quen và rõ nguồn gốc trồng trọt.

- “Sau khi tuốt lá, chị em nội trợ cần loại bỏ rau héo. Sau đó, rửa sạch rau bằng nước sạch nhiều lần, tốt nhất là rửa rau dưới vòi nước chảy. Nếu chưa yên tâm, chị em có thể ngâm rau vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút để loại bỏ các chất độc hại rồi chế biến. Đặc biệt, khi nghi ngờ rau không an toàn thì không nên sử dụng”, BS Tường Vi khuyến cáo.

- Hạn chế ăn rau trái vụ. Bởi rau trái vụ thường được sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không có lợi cho sức khỏe.

- Nếu biết rau ngót được trồng tại đất hoặc tưới bằng nguồn nước nhiễm bẩn, người tiêu dùng nên tránh xa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tay phải làm kiến trúc, tay trái bán rau sạch
Tay phải làm kiến trúc, tay trái bán rau sạch

Tôi được rủ vào nhóm Greener để mua rau sạch, thấy chủ nhóm là Nguyễn Hoàng Phương, mặt rất quen! Về sau, một KTS nhìn vào màn hình rồi hét lên: Tay này làm kiến trúc mà, sa cơ thế nào phải đi bán rau?

Tay phải làm kiến trúc, tay trái bán rau sạch

Tay phải làm kiến trúc, tay trái bán rau sạch

Tôi được rủ vào nhóm Greener để mua rau sạch, thấy chủ nhóm là Nguyễn Hoàng Phương, mặt rất quen! Về sau, một KTS nhìn vào màn hình rồi hét lên: Tay này làm kiến trúc mà, sa cơ thế nào phải đi bán rau?

Rau hữu cơ đang hút người mua
Rau hữu cơ đang hút người mua

VOV.VN -Rau hữu cơ hiện được đánh giá là sản phẩm an toàn tuyệt đối cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. 

Rau hữu cơ đang hút người mua

Rau hữu cơ đang hút người mua

VOV.VN -Rau hữu cơ hiện được đánh giá là sản phẩm an toàn tuyệt đối cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. 

Rau sạch Yên Châu - hướng giảm nghèo bền vững
Rau sạch Yên Châu - hướng giảm nghèo bền vững

VOV.VN - Mặc dù mới qua 1 năm triển khai nhưng mô hình trồng rau sạch ở Sơn La đã trở thành nghề mới, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Rau sạch Yên Châu - hướng giảm nghèo bền vững

Rau sạch Yên Châu - hướng giảm nghèo bền vững

VOV.VN - Mặc dù mới qua 1 năm triển khai nhưng mô hình trồng rau sạch ở Sơn La đã trở thành nghề mới, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

Người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”?
Người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”?

VOV.VN -Dư luận cho rằng, với 69 điểm bán hàng an toàn trong cả nước cho gần 100 triệu dân là như “muối bỏ bể” và người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”.

Người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”?

Người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”?

VOV.VN -Dư luận cho rằng, với 69 điểm bán hàng an toàn trong cả nước cho gần 100 triệu dân là như “muối bỏ bể” và người nghèo vẫn phải chấp nhận “ăn bẩn”.