Bữa ăn giữa ca cho lao động cần đưa vào thỏa ước lao động tập thể

VOV.VN -Việc chăm lo bữa ăn giữa ca cho người lao động là hoạt động cụ thể, thiết thực của tổ chức công đoàn cơ sở…

Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm và tập trung thảo luận tại hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lần thứ 7 là việc Tổng Liên đoàn ra Nghị quyết về bữa ăn giữa ca cho người lao động. 

Các đại biểu đều cho rằng, cần đưa nội dung đảm bảo bữa ăn giữa ca vào thỏa ước lao động tập thể. Hội nghị diễn ra trong 3 ngày, từ 28 đến 30/12, tại Hà Nội.

Nghị quyết của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Bữa ăn giữa ca của người lao động đặt mục tiêu: từ năm 2016, các công đoàn cơ sở trong khu vực doanh nghiệp khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể cần đưa vào nội dung bữa ăn giữa ca của người lao động với mức thấp nhất là 0,6% mức lương tối thiểu vùng do chính phủ quy định.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp - Khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh, bữa ăn giữa ca đã được triển khai thời gian qua. 

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lần thứ 7

Tuy nhiên, một số nơi làm bữa ăn cho công nhân lao động với mức giá không như cam kết hoặc chất lượng dinh dưỡng không đảm bảo, còn để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các cuộc ngừng việc tập thể trong thời gian qua.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bữa ăn giữa ca vẫn được triển khai trong các doanh nghiệp, đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng mang lại của thực đơn chưa phong phú. Trung bình bữa ăn giữa ca của các doanh nghiệp tại thành phố từ 15 đến 20 ngàn. 

Thời gian qua, Liên đoàn lao động thành phố đã cùng công đoàn cơ sở giám sát nhưng kết quả chưa như mong muốn. Vì vậy, Ban chấp hành Tổng Liên đoàn ban hành Nghị quyết về bữa ăn giữa ca là rất thiết thực.

Ông Nguyễn Thành Đô cho rằng, đó là cơ sở để toàn bộ hệ thống công đoàn Việt Nam, công đoàn thành phố Hồ Chí Minh , công đoàn khu công nghiệp có cơ sở chỉ đạo, định hướng cho các công đoàn cơ sở tham gia giám sát. Đặc biệt là việc giám sát từ đầu vào của nguồn thực phẩm. Kịp thời ghi nhận cũng như phản ánh, đánh giá, định kỳ hàng quý để chúng ta kiến nghị và đưa vào nội dung đối thoại đối với doanh nghiệp mà chất lượng bữa ăn giữa ca không đảm bảo. Tôi nghĩ sẽ có sự chuyển biến mạnh về chất lượng bữa ăn giữa ca sau khi nghị quyết của Tổng Liên đoàn được ban hành.

 Theo ông  Trương Văn Hiền, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang, bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động cũng như năng suất lao động đối với doanh nghiệp. Việc chăm lo bữa ăn giữa ca cho người lao động là hoạt động cụ thể, thiết thực của tổ chức công đoàn cơ sở trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.  

Ông Trương Văn Hiền cho biết: “Về Bếp ăn tập thể thì hầu hết tại các doanh nghiệp hiện nay có nhà ăn chứ không nấu. Vì vậy, tôi thấy đây là một những việc công đoàn cần tham gia bảo vệ lợi ích cho người lao động, đó là tổ chức công đoàn phải cố gắng thương lượng để đưa bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể”.

Thời gian qua, bữa ăn giữa ca đã được triển khai tại nhiều doanh nghiệp, tuy nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu năng lượng để tái tạo sức lao động. Nghị quyết của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành sẽ giúp công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp, cải thiện bữa ăn giữa ca cho người lao động, đáp ứng giá trị dinh dưỡng và cường độ lao động của người lao động./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Quảng Bình: Số người ngộ độc bánh mỳ tăng lên 163 người
Quảng Bình: Số người ngộ độc bánh mỳ tăng lên 163 người

VOV.VN - Tính đến thời điểm này, số người ngộ độc do ăn bánh mỳ đã tăng lên 163 người, trong đó có 143 người phải nhập viện.

Quảng Bình: Số người ngộ độc bánh mỳ tăng lên 163 người

Quảng Bình: Số người ngộ độc bánh mỳ tăng lên 163 người

VOV.VN - Tính đến thời điểm này, số người ngộ độc do ăn bánh mỳ đã tăng lên 163 người, trong đó có 143 người phải nhập viện.

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Trong số hơn 50 công nhân nhập viện có 10 trường hợp bị nặng

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Hơn 50 công nhân ở Nam Đinh nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm

Trong số hơn 50 công nhân nhập viện có 10 trường hợp bị nặng

Hải Phòng: ngộ độc tập thể, hàng trăm công nhân nhập viện
Hải Phòng: ngộ độc tập thể, hàng trăm công nhân nhập viện

VOV.VN - Chiều 28/12, một vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra tại công ty TNHH Regina Miracle - Hồng Kông sau bữa ăn tại công ty

Hải Phòng: ngộ độc tập thể, hàng trăm công nhân nhập viện

Hải Phòng: ngộ độc tập thể, hàng trăm công nhân nhập viện

VOV.VN - Chiều 28/12, một vụ ngộ độc tập thể đã xảy ra tại công ty TNHH Regina Miracle - Hồng Kông sau bữa ăn tại công ty

Hải Phòng: Hàng nghìn công nhân nhập viện khẩn cấp nghi do ngộ độc
Hải Phòng: Hàng nghìn công nhân nhập viện khẩn cấp nghi do ngộ độc

VOV.VN- Chiều 28/12, các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng phải tiếp nhận hơn 1.000 ca cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân là công nhân công ty Regina Mirade.

Hải Phòng: Hàng nghìn công nhân nhập viện khẩn cấp nghi do ngộ độc

Hải Phòng: Hàng nghìn công nhân nhập viện khẩn cấp nghi do ngộ độc

VOV.VN- Chiều 28/12, các bệnh viện trên địa bàn TP Hải Phòng phải tiếp nhận hơn 1.000 ca cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân là công nhân công ty Regina Mirade.

Hàng trăm công nhân Hải Phòng nhập viện: Nghi ngờ mẫu cơm gây ngộ độc
Hàng trăm công nhân Hải Phòng nhập viện: Nghi ngờ mẫu cơm gây ngộ độc

VOV.VN - Theo Sở Y tế Hải Phòng, trong các mẫu kiểm định thì không có mẫu cơm trong khẩu phần ăn ngày 28/12, mà món cơm bị nghi ngờ gây ngộ độc cho công nhân nhiều nhất.

Hàng trăm công nhân Hải Phòng nhập viện: Nghi ngờ mẫu cơm gây ngộ độc

Hàng trăm công nhân Hải Phòng nhập viện: Nghi ngờ mẫu cơm gây ngộ độc

VOV.VN - Theo Sở Y tế Hải Phòng, trong các mẫu kiểm định thì không có mẫu cơm trong khẩu phần ăn ngày 28/12, mà món cơm bị nghi ngờ gây ngộ độc cho công nhân nhiều nhất.

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục
Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

VOV.VN - BS Nguyễn Sĩ Toàn Phong: sau 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không nôn ói, co giật. Hiện cháu bé đã hồi phục.

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

Cháu bé thứ 3 trong vụ ngộ độc thịt cóc đã hồi phục

VOV.VN - BS Nguyễn Sĩ Toàn Phong: sau 2 ngày điều trị, hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, không nôn ói, co giật. Hiện cháu bé đã hồi phục.

Ngộ độc thức ăn, 82 nhân viên Formosa phải nhập viện
Ngộ độc thức ăn, 82 nhân viên Formosa phải nhập viện

Sau bữa cơm tối, 82 cán bộ, nhân viên làm việc cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có dấu hiệu bị ngộ độc

Ngộ độc thức ăn, 82 nhân viên Formosa phải nhập viện

Ngộ độc thức ăn, 82 nhân viên Formosa phải nhập viện

Sau bữa cơm tối, 82 cán bộ, nhân viên làm việc cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh có dấu hiệu bị ngộ độc

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học
Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

VOV.VN - Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện.

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

Lộ diện tác nhân gây ngộ độc thực phẩm tại trường học

VOV.VN - Từ năm 2010 đến 2015, cả nước có trên 38 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học khiến trên 1.400 người phải nhập viện.

Hàng chục công nhân nhập viện do bị ngộ độc sau bữa ăn tối
Hàng chục công nhân nhập viện do bị ngộ độc sau bữa ăn tối

Sau khi ăn bún bò Huế khoảng nửa giờ, hàng chục công nhân xuất hiện các triệu chứng khó khở, nôn ói, chân tay tê dại...

Hàng chục công nhân nhập viện do bị ngộ độc sau bữa ăn tối

Hàng chục công nhân nhập viện do bị ngộ độc sau bữa ăn tối

Sau khi ăn bún bò Huế khoảng nửa giờ, hàng chục công nhân xuất hiện các triệu chứng khó khở, nôn ói, chân tay tê dại...