Lựa chọn thực phẩm không an toàn sẽ gây ung thư

VOV.VN - BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp cho biết: Các thực phẩm đã bị hư hỏng có thể gây bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mọi người, là nguồn dinh dưỡng duy trì cuộc sống, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt và duy trì cuộc sống khoẻ mạnh. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng phải những thực phẩm không an toàn sẽ gây hại đến sức khỏe và sinh ra nhiều bệnh tật khó lường.

BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết: Thực phẩm không an toàn và nguy hại đối với sức khỏe con người là thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu. Các thực phẩm đã bị hư hỏng, ôi thiu một cách tự nhiên có khá nhiều vi sinh có thể gây bệnh cho con người như: rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, gây nên một số bệnh nhiễm trùng…

Các chuyên gia y tế khuyên bác bà nội trợ nên mua thực phẩm tươi để chế biến những món ăn ngon. (ảnh: KT)
Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, một nhóm thực phẩm khác không an toàn nữa đó là thực phẩm bị ô nhiễm các chất bảo vệ thực vật, các chất bảo quản thực vật không được phép sử dụng cho người hoặc là trên ngưỡng cho phép. Các thực phẩm này, khi sử dụng và bị tích lũy nhiều ở trên cơ thể sẽ gây ra một số bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Các chất hóa học này có thể làm tổn thương tế bào và việc tổn thương ban đầu ở tế bào có thể dẫn đến bị biến đổi tế bào, gây ra ung thư. Ngoài ra, nó có thể khiến cho người dùng bị suy giảm chức năng của các cơ quan trong quá trình chuyển hóa và đào thải các chất chuyển hóa như gan, thận.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khuyên: Để giảm thiểu nguy cơ mua và ăn phải những thực phẩm không an toàn, phải lưu ý khi chọn lựa các loại thực phẩm. Lựa chọn được thực phẩm tốt, chế biến mới ngon. Ngoài ra, cũng phải chú ý đến nơi bán thực phẩm. Không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn.

Trong trường hợp thực phẩm còn hạn sử dụng nhưng không được bảo quản đúng cách và đã hư hỏng, cũng nên bỏ đi. Nên hạn chế mua những loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn. Uư tiên chọn những loại thực phẩm tươi sống. Việc lựa chọn chuỗi thực phẩm để mua là điều kiện rất quan trọng vì người tiêu dùng khó mà biết được các nhà sản xuất có tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình nuôi trồng, bảo quan, chế biến hay không./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn mặn, coi chừng giảm thọ!
Ăn mặn, coi chừng giảm thọ!
10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng
10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng

Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút, một trong những nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến đầu tiên là mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng

10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng

Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút, một trong những nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến đầu tiên là mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

Bổ sung dinh dưỡng cho người già
Bổ sung dinh dưỡng cho người già

VOV.VN - Vinamilk Sure Prevent là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ rất phù hợp cho người lớn tuổi, đặc biệt giúp cho tim mạch, xương, ăn ngủ tốt...

Bổ sung dinh dưỡng cho người già

Bổ sung dinh dưỡng cho người già

VOV.VN - Vinamilk Sure Prevent là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thụ rất phù hợp cho người lớn tuổi, đặc biệt giúp cho tim mạch, xương, ăn ngủ tốt...

Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh
Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh

VOV.VN - Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.

Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh

Ăn mặn sẽ gây ra nhiều bệnh

VOV.VN - Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.