Những thực phẩm có thể gây tổn thương trí não

VOV.VN - Có một số thực phẩm như đậu phụ, thực phẩm tinh chế, đồ ăn nhiều dầu có thể ảnh hưởng đến não và bạn cần phải tránh xa những thứ đó. 

Đậu phụ: Những tranh cãi xung quanh đậu nành vẫn tiếp diễn với một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder, trong đó các tác giả nhận thấy có sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ. 
Thực phẩm nhiều natri: Mức natri cao có liên quan đến mức độ hoạt động thể chất thấp và cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức. Cần tránh ăn nhiều thực phẩm giàu natri.
Thực phẩm chuyển đổi chất béo: Điều này có thể làm tổn thương trí nhớ của bạn trong một thời gian. Tiêu thụ thực phẩm chất béo chuyển vị mỗi ngày có thể gây mất trí nhớ.
Theo một nghiên cứu trên tờ Intergrative Medicine: Những người ăn hơn 3 phần ăn là các loại cá có vị trí cao trong chuỗi thức ăn - như cá ngừ, cá mú, cá hanh, cá vược, cá kiếm hoặc cá mập - mỗi tuần (hoặc hơn bốn phần một tháng) có nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Nguyên nhân là do hàm lượng thủy ngân cao. 
Chất béo chuyển hoá: Tiêu thụ chất béo chuyển hoá được biết đến làm suy yếu hệ thống dopamine trung gian của não để kiểm soát hành vi và cảm xúc. Ngoài ra, một nghiên cứu trên tạp chí PLoS One cho rằng ăn nhiều chất béo chuyển hoá có liên quan với khó nhớ từ ngữ. 
Bỏng ngô: Bỏng ngô đứng đầu danh sách thực phẩm phổ biến có chứa chì. Chì là kim loại nặng độc hại, có thể thay thế vị trí hoạt động của các khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm  trong hệ thống thần kinh. Đây thực sự là sát thủ giết chết các tế bào não.
Thực phẩm có đường tinh chế rất có hại cho não bộ. Thông thường đường sucrose và đường nho glucose là vô hại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất hiện nay thường thêm đường tinh chế vào thực phẩm chế biến sẵn. Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm này có thể gây tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào.
Thực phẩm có dư lượng hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng không chỉ gây ngộ độc, tiêu chảy mà còn tổn hại các tế bào não. Vì vậy, khi mua các loại trái cây và rau để ăn, làm sạch triệt để hóa chất rồi mới sử dụng.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài như ngỗng quay, vịt, cá hun khói… chứa nhiều lipid peroxide. Chất này dễ dàng tích lũy trong cơ thể gây hại nhất định đến hệ thống enzym chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Để bánh kẹo trở nên bắt mắt hơn, nhà sản xuất thường cho thêm vào những chất phụ gia, chất tạo màu, tạo hương vị để thu hút trẻ. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều hóa chất được tìm thấy trong đồ ăn chế biến sẵn như thế này có thể gây tổn hại cho não bộ của bé. Vì vậy, mọi người nên tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn có màu sắc sặc sỡ và nhiều hương vị.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những món ăn tăng cường sức khoẻ và trí nhớ cho sĩ tử mùa thi
Những món ăn tăng cường sức khoẻ và trí nhớ cho sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Những thực phẩm này được khuyến khích sử dụng để giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Những món ăn tăng cường sức khoẻ và trí nhớ cho sĩ tử mùa thi

Những món ăn tăng cường sức khoẻ và trí nhớ cho sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Những thực phẩm này được khuyến khích sử dụng để giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ
Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời.

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời.