Phó CTQH băn khoăn về thời hạn sử dụng 6 tháng của chả mực

VOV.VN - Theo Phó CTQH Phùng Quốc Hiển, mặc dù nhà sản xuất đã khuyến cáo bảo quản chả mực ở -18 độ, nhưng thời hạn sử dụng 6 tháng theo ông là rất dài

Chiều 28/2, Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát công tác đảm bảo thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Ninh. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại cơ sở chế biến chả mực
Đối với cơ sở chế biến chả mực Minh Phúc (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long), đoàn giám sát đã kiểm tra kỹ tới các thành phần có trong thực phẩm, hạn sử dụng, phương thức bảo quản, và cũng lưu ý đối với chủ cơ sở sản xuất chả mực, cần có chỉ số kiểm ra rõ hơn và kỹ hơn về chất thủy ngân trong thực phẩm. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu quá trình chế biến phải sạch, đóng gói phải sạch. Ông Hiển cho rằng việc đóng gói sử dụng bao bì bằng vỏ hộp xốp là chưa đảm bảo, đồng thời đề nghị chủ cơ sở chế biến phải làm rõ các thành phần trong miếng chả mực. “Tôi băn khoăn về hạn sử dụng 6 tháng. Mặc dù có khuyến cáo là để ở nhiệt độ -18 độ, nhưng tôi chỉ lo 6 tháng là thời gian rất dài đấy”, ông Hiển nói.

Đoàn giám sát tại 1 công ty nuôi trồng thuỷ hải sản
Tiếp đó, tiến hành giám sát tại công ty cổ phần thủy sản Nhật Long (phường Hà Phong, thành phố Hạ Long), Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu doanh nghiệp cho biết nguồn gốc của giống, vấn đề xử lý vi sinh và quy trình sản xuất. Đồng thời, đoàn cũng yêu cầu doanh nghiệp cần quan tâm và đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường ở các cơ sở, công ty.

Đoàn giám sát kiểm tra bếp ăn công nghiệp của Công ty Cổ phần Than Hà Lầm - TKV
Bếp ăn công nghiệp cho công nhân thuộc Công ty cổ phần Than Hà Lầm (Tập đoàn Than - Khoáng sản và Công nghiệp Việt Nam) cũng là địa điểm được đoàn lựa chọn giám sát.

Tại đây, đoàn giám sát đã phát hiện phần lưu mẫu thực phẩm ở đây chưa đúng quy định. Thực phẩm được lưu trữ trong hộp không có niêm phong. Tại phòng bảo quản bát ăn cho công nhân đã phát hiện ra một số bát đựng thức ăn đã qua quá trình rửa và sấy nhưng thức ăn vẫn còn sót lại. 

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển cũng lưu ý đơn vị cần giám sát chặt chẽ hơn quy trình vệ sinh với những vật dụng đựng đồ ăn. 

Theo kế hoạch, Đoàn giám sát của Uỷ ban thường vụ Quốc hội sẽ dự Hội thảo chuyên đề và tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh trong 2 ngày 1 và 2/3./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thủ tướng: Xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm
Thủ tướng: Xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP.HCM áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự nếu vi phạm quy định an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Thủ tướng: Xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

Thủ tướng: Xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP.HCM áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự nếu vi phạm quy định an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm gây bức xúc xã hội
Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm gây bức xúc xã hội

VOV.VN - Những ngày vừa qua, lũ lụt nghiêm trọng, cả nước đang chung tay hỗ trợ để đồng bào miền Trung sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm gây bức xúc xã hội

Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm gây bức xúc xã hội

VOV.VN - Những ngày vừa qua, lũ lụt nghiêm trọng, cả nước đang chung tay hỗ trợ để đồng bào miền Trung sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm
Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm

VOV.VN - Qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phát hiện có hơn 600 tấn hải sản tồn động tại các kho đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép. 

Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm

Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn thực phẩm

VOV.VN - Qua kiểm tra, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình phát hiện có hơn 600 tấn hải sản tồn động tại các kho đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép. 

Nghệ An xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Nghệ An xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN - Năm 2016 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An đã xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền gần 600 triệu đồng.

Nghệ An xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN - Năm 2016 Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An đã xử phạt 194 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm với số tiền gần 600 triệu đồng.

VOV chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm
VOV chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm

VOV.VN - Nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm.

VOV chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm

VOV chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm

VOV.VN - Nhân dịp ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) chính thức phát sóng Kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm.

Kênh VOV Sức khỏe và An toàn thực phẩm chính thức lên sóng từ 27/2
Kênh VOV Sức khỏe và An toàn thực phẩm chính thức lên sóng từ 27/2

VOV.VN - VOV FM 89 MHz sẽ chính thức phát sóng từ ngày 27/2, là kênh phát thanh chuyên biệt về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kênh VOV Sức khỏe và An toàn thực phẩm chính thức lên sóng từ 27/2

Kênh VOV Sức khỏe và An toàn thực phẩm chính thức lên sóng từ 27/2

VOV.VN - VOV FM 89 MHz sẽ chính thức phát sóng từ ngày 27/2, là kênh phát thanh chuyên biệt về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm.

VOV ra mắt Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm
VOV ra mắt Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm

VOV.VN - Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm sẽ cung cấp cho người dân những kiến thức phong phú, đa dạng để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất.

VOV ra mắt Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm

VOV ra mắt Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm

VOV.VN - Kênh Sức khoẻ và An toàn thực phẩm sẽ cung cấp cho người dân những kiến thức phong phú, đa dạng để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất.

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bia Hải Xồm
Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bia Hải Xồm

VOV.VN -Phát hiện rau tại nhà hàng Hải Xồm có thuốc trừ sâu, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có.

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bia Hải Xồm

Hà Nội: Kiểm tra an toàn thực phẩm tại quán bia Hải Xồm

VOV.VN -Phát hiện rau tại nhà hàng Hải Xồm có thuốc trừ sâu, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số rau cải hiện có.

Mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề gây bức xúc toàn xã hội
Mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề gây bức xúc toàn xã hội

VOV.VN - Tình trạng mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề rất lớn, gây bức xúc, lo lắng toàn xã hội; là nguy cơ nghiêm trọng hằng ngày…

Mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề gây bức xúc toàn xã hội

Mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề gây bức xúc toàn xã hội

VOV.VN - Tình trạng mất an toàn thực phẩm trở thành vấn đề rất lớn, gây bức xúc, lo lắng toàn xã hội; là nguy cơ nghiêm trọng hằng ngày…