Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín

Nếu ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ khiến người mắc các bệnh sau đây càng nặng hơn: da vàng, dạ dày, dị ứng...

Đu đủ chín không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn có thể dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, với một số người nếu ăn quá nhiều đu đủ chín sẽ khiến bệnh tình càng nặng hơn.

Đu đủ có thể coi là “thần dược”, bởi nhiều bộ phận của cây đu đủ không những được dùng làm thức ăn mà còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Trong 100 g đu đủ chín có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể…

Người bị vàng da

Không những đu đủ chín, bí ngô, cà rốt, xoài… đều là những thực phẩm chứa nhiều Beta caroten. Nhiều người ăn nhiều thực phẩm này dẫn đến tình trạng vàng ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mu bàn tay, mu bàn chân do ứ đọng nhiều Beta caroten.

Để cải thiện triệu chứng này, bạn nên dừng ăn một thời gian. Theo dõi nếu tình trạng không được cải thiện nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân.

Người bị dạ dày

Ăn đu đủ chín thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hoá, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu, táo bón. Tuy nhiên, Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa của bạn, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...

Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều. Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người có cơ địa dị ứng

Nếu bạn bị rối loạn hô hấp như hen suyễn, hoặc bất kỳ trường hợp dị ứng nào, hãy cẩn thận khi ăn đu đủ. Đôi khi phấn hoa có thể dính lên vỏ đu đủ nên hãy đảm bảo bạn đeo gang tay khi gọt đu đủ. Vứt vỏ và gang tay vào thùng rác ngay sau khi gọt xong. Bạn cũng nên che miệng và mũi bằng khăn để tránh dị ứng.

Dị ứng đu đủ thường có các triệu chứng sau: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt.

Người có tiêu hóa kém

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại gây táo bón.

Còn với người bị tiêu chảy cũng không nên ăn nhiều vì hàm lượng chất xơ nhiều. Nếu ăn nhiều trong thời gian này, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mất nước trầm trọng.

Những người bị bệnh loãng máu

Những người bị bệnh loãng máu nên tránh ăn đu đủ vì lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin chẳng hạn, hoặc bạn vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, hãy tránh xa loại quả này do tính chống đông máu của nó.

Lưu ý: Hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ý gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những lợi ích bất ngờ từ đu đủ
Những lợi ích bất ngờ từ đu đủ

Những lợi ích bất ngờ mà đu đủ đem lại như: giảm viêm, giúp cân bằng vi khuẩn tốt ở ruột, giảm buồn nôn, giảm stress, chống ung thư

Những lợi ích bất ngờ từ đu đủ

Những lợi ích bất ngờ từ đu đủ

Những lợi ích bất ngờ mà đu đủ đem lại như: giảm viêm, giúp cân bằng vi khuẩn tốt ở ruột, giảm buồn nôn, giảm stress, chống ung thư

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

VOV.VN -Trong là trà xanh và đu đủ lên men có chứa chất ngăn ngừa việc  phát triển lượng đường trong máu, axit uric... 

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đu đủ và trà xanh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

VOV.VN -Trong là trà xanh và đu đủ lên men có chứa chất ngăn ngừa việc  phát triển lượng đường trong máu, axit uric... 

Trái đu đủ: Bài thuốc dưỡng da tuyệt vời
Trái đu đủ: Bài thuốc dưỡng da tuyệt vời

Đu đủ không những có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu tự nhiên giúp làn da mịn màng, tươi tắn.

Trái đu đủ: Bài thuốc dưỡng da tuyệt vời

Trái đu đủ: Bài thuốc dưỡng da tuyệt vời

Đu đủ không những có tác dụng bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu tự nhiên giúp làn da mịn màng, tươi tắn.

Trà xanh và đu đủ có thể ngừa tiểu đường
Trà xanh và đu đủ có thể ngừa tiểu đường

Các nhà khoa học tại Đại học Mauritius cho biết trà xanh và đu đủ lên men có thể giúp ngừa bệnh tiểu đường.

Trà xanh và đu đủ có thể ngừa tiểu đường

Trà xanh và đu đủ có thể ngừa tiểu đường

Các nhà khoa học tại Đại học Mauritius cho biết trà xanh và đu đủ lên men có thể giúp ngừa bệnh tiểu đường.