Nguy hại từ mỳ chính “3 không”

VOV.VN - Nhiều loại mỳ chính không bao bì nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ đang đe dọa sức khỏe người dùng.

Theo khảo sát của phóng viên, tại các chợ trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều mỳ chính được chứa trong các bao ni lông không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Loại sản phẩm này thường được sang chiết thủ công từ các bao có trọng lượng lớn thành những bao có trọng lượng nhỏ mà phổ biến là 500g và 1kg. Giá dao động 30.000 - 40.000 đồng/kg, rẻ hơn các loại mỳ chính có thương hiệu nên được nhiều người lựa chọn.

Mặc dù biết loại mỳ chính “3 không” này không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, nhưng các chủ quán ăn vẫn sử dụng trong nấu ăn cho khách.

Việc sử dụng mỳ chính không rõ nguồn gốc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Với những người nhạy cảm và hay bị dị ứng, có thể dẫn đến những biểu hiện ngộ độc cấp tính như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Thậm chí, ngộ độc mãn tính lâu ngày có thể gây ra các bệnh ung thư, làm suy giảm trí nhớ... Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên mua mỳ chính tại các cửa hàng, đại lý uy tín và trung tâm thương mại để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cũng như các thực phẩm đóng gói khác, mỳ chính phải được sản xuất và đóng gói trong quy trình hiện đại, đảm bảo đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh. Theo quy định, các loại mỳ chính tiêu thụ trên thị trường đều phải có hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, nhãn sản phẩm và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận công bố chất lượng.

Do đó, những sản phẩm “3 không” được bày bán trên thị trường hiện nay đều vi phạm về ghi nhãn, công bố chất lượng, thành phần… Đặc biệt, do không có công ty nào chịu trách nhiệm về sản phẩm “3 không” này, người tiêu dùng sẽ không biết “nắm” ai nếu xảy ra rủi ro khi sử dụng.

Vừa qua, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thu hồi và tiêu hủy hàng trăm kg mỳ chính “3 không”. Thông tin từ cơ quan quản lý thị trường cho biết đã kiểm tra hàng loạt chợ tại các địa phương: TP HCM, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tiền Giang, phát hiện 846kg hạt nêm “3 không”, chưa kể nhiều loại gia vị không nhãn mác khác.

Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt 1 xe tải chở gần 300kg mỳ chính Trung Quốc và bao bì, công cụ dùng để sản xuất mỳ chính giả đang trên đường vận chuyển từ Quỳnh Lưu vào Diễn Châu tiêu thụ.  Đối tượng đã thừa nhận hành vi sản xuất, mua bán mỳ chính giả các thương hiệu nổi tiếng như Ajinomoto, Miwon do Trung Quốc sản xuất.

Kiểm tra tại nhà riêng của đối tượng, lực lượng công an tiếp tục thu giữ 571 bao ni lông (loại gói mỳ chính) nhiều kích cỡ, bên ngoài in chữ các thương hiệu Ajinomoto, Miwon…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Tiêu hủy​ gần 900 ​gói ​mỳ chính giả mạo nhãn hiệu Miwon
Tiêu hủy​ gần 900 ​gói ​mỳ chính giả mạo nhãn hiệu Miwon

VOV.VN -Hai hộ kinh doanh giữ gần 900 gói mỳ chính giả mạo nhãn hàng hóa vừa bị thu giữ.

Tiêu hủy​ gần 900 ​gói ​mỳ chính giả mạo nhãn hiệu Miwon

Tiêu hủy​ gần 900 ​gói ​mỳ chính giả mạo nhãn hiệu Miwon

VOV.VN -Hai hộ kinh doanh giữ gần 900 gói mỳ chính giả mạo nhãn hàng hóa vừa bị thu giữ.

7/10 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì Thuận Phát nhiễm tụ cầu khuẩn
7/10 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì Thuận Phát nhiễm tụ cầu khuẩn

VOV.VN - Sau vụ ngộc độc làm nhiều người nhập viện, cơ quan chức năng đã xét nghiệm, với kết quả 7/10 mẫu thức ăn ở cơ sơ này nhiễm Ecoli và tụ cầu khuẩn.

7/10 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì Thuận Phát nhiễm tụ cầu khuẩn

7/10 mẫu thức ăn tại cơ sở bánh mì Thuận Phát nhiễm tụ cầu khuẩn

VOV.VN - Sau vụ ngộc độc làm nhiều người nhập viện, cơ quan chức năng đã xét nghiệm, với kết quả 7/10 mẫu thức ăn ở cơ sơ này nhiễm Ecoli và tụ cầu khuẩn.

Những thức ăn giúp bạn không cần tới nha sĩ
Những thức ăn giúp bạn không cần tới nha sĩ

VOV.VN -Các chuyên gia khuyên bạn hãy ăn những thực phẩm sau để bảo đảm sức khỏe răng miệng.

Những thức ăn giúp bạn không cần tới nha sĩ

Những thức ăn giúp bạn không cần tới nha sĩ

VOV.VN -Các chuyên gia khuyên bạn hãy ăn những thực phẩm sau để bảo đảm sức khỏe răng miệng.

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và cách xử trí
Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và cách xử trí

Dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, vì hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu...

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và cách xử trí

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ và cách xử trí

Dị ứng thức ăn có tỉ lệ cao ở trẻ em, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tuổi, vì hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ còn non yếu...

Vì sao cơ thể chúng ta cần được bổ sung thức ăn chứa kẽm?
Vì sao cơ thể chúng ta cần được bổ sung thức ăn chứa kẽm?

Kẽm giúp tăng phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao.

Vì sao cơ thể chúng ta cần được bổ sung thức ăn chứa kẽm?

Vì sao cơ thể chúng ta cần được bổ sung thức ăn chứa kẽm?

Kẽm giúp tăng phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Nếu thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao.