Trẻ bị ho có nên kiêng ăn thịt gà và tôm?

VOV.VN -Nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà… Điều đó đúng hay sai?

ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nhiều bà mẹ thấy con ho là kiêng không cho trẻ ăn tôm, không ăn các chất tanh như cua, cá và nhất là thịt gà… Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải, ho là do bệnh lý chứ không phải do ăn uống. Nói ăn tôm gây ho bởi phần vỏ và càng của nó. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng sẽ dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Còn phần thịt tôm hay cua, cá thì hoàn toàn không phải nguyên nhân gây ho.

Kiêng ăn thịt gà khi bị ho là sai lầm (Ảnh: KT)

Ngược lại, trong tôm, cua, cá rất giàu chất đạm và dễ tiêu hóa. Vì vậy, kiêng các loại chất ăn mà dân gian thường nói là chất tanh khi trẻ bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Đáng nói nữa là suy nghĩ kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người trong khi thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên. Trái lại, các mẹ nên cho con ăn thịt gà khi ho để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Cũng theo BS Hải, vỏ tôm không tốt đối với trẻ đang ho nhưng lại rất tốt khi mẹ cần tăng can xi cho trẻ. Đa phần mọi người cho rằng ăn tôm sẽ có nhiều canxi bởi thịt tôm chứa chất này và tất nhiên, bỏ hết phần vỏ và càng tôm. Nhưng thực chất, lượng canxi chủ yếu ở trong vỏ tôm còn phần thịt tôm chỉ cung cấp chất đạm là chính. Vì vậy, nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, có thể chọn các loại tôm nhỏ cho trẻ để ăn được cả vỏ.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng: Việc kiêng thịt gà và tôm khi bị ho là không đúng. Tuy nhiên, đối với những người bệnh có tiền sử dị ứng thì cần kiêng và hạn chế ăn tôm, thịt gà và các thực phẩm hay gây dị ứng vì làm tình trạng dị ứng tái phát, ho tiến triển nặng hơn.

Ngoài ra, cơ chế gây ho ngoài các yếu tố môi trường, do nhiễm khuẩn, virus, vi khuẩn còn có yếu tố thần kinh, thay đổi cảm xúc là lên cơn ho và hen.

Đối với nước ta, hiện là thời điểm chuyển mùa cũng là yếu tố thuận lợi khiến cho người nhạy cảm mắc ho nhiều hơn nhưng đối với trẻ em nhạy cảm hơn bình thường với yếu tố thời tiết thì khi lớn triệu chứng sẽ càng giảm đi nên phụ huynh không cần lo lắng quá nhiều./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt bạn cần biết
Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt bạn cần biết

VOV.VN - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để có một đôi mắt sáng, khỏe.

Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt bạn cần biết

Những thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt bạn cần biết

VOV.VN - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ đôi mắt. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để có một đôi mắt sáng, khỏe.

Những thực phẩm giàu vitamin B12 giúp tăng sức đề kháng
Những thực phẩm giàu vitamin B12 giúp tăng sức đề kháng

VOV.VN - Các thực phẩm giàu Vitamin B12, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, các chức năng thần kinh được khỏe mạnh.

Những thực phẩm giàu vitamin B12 giúp tăng sức đề kháng

Những thực phẩm giàu vitamin B12 giúp tăng sức đề kháng

VOV.VN - Các thực phẩm giàu Vitamin B12, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, các chức năng thần kinh được khỏe mạnh.

Trứng vịt lộn và tác hại nếu ăn không đúng cách
Trứng vịt lộn và tác hại nếu ăn không đúng cách

VOV.VN - Trứng vịt lộn rất nhiều vitamin tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, ăn không đúng cách cũng rất hại cơ thể.  

Trứng vịt lộn và tác hại nếu ăn không đúng cách

Trứng vịt lộn và tác hại nếu ăn không đúng cách

VOV.VN - Trứng vịt lộn rất nhiều vitamin tốt cho việc bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, ăn không đúng cách cũng rất hại cơ thể.