Thưởng thức mùa thu Hà Nội qua những món ngon làm từ cốm

VOV.VN -Hà Nội mùa thu không chỉ có hoa sữa thơm nồng, “phố dài xao xác heo may” mà còn có những món quà ẩm thực thơm ngon từ cốm.

Chẳng phải tự nhiên mà Thạch Lam gọi cốm là “một thứ quà của lúa non”. Trong mỗi hạt cốm dẻo thơm ấy đều chứa đầy dư vị tinh khiết, thơm ngon của đất trời quyện với mùi hương khó lẫn của lá sen. Không cần chế biến cầu kì, chỉ thưởng thức cốm mộc thôi cũng đã thấy thật ngon và nhiều vị rồi.
Cốm xào là món ăn giản dị mà đậm đà của người Hà Nội. Thật khó để có thể nói hết cái cảm giác bâng khuâng, say sưa khi từ từ thưởng thức một miếng cốm xào mà trong đó hòa quyện vị dẻo thơm của cốm non, vị bùi bùi của dừa nạo và vị ngọt đậm đà của đường.
Chè cốm nấu vừa đường và không đặc khiến cốm vẫn giữ được mùi thơm và vị ngon khó lẫn. Chè cốm chế biến cũng không quá phức tạp khi chỉ cần kết hợp một ít cốm, chút bột sắn dây và chút đường phèn vừa đủ độ ngọt.
Chuối tiêu “trứng cuốc” chấm cốm. Chuối trứng cuốc tuy có vỏ lốm đốm nhưng vị lại ngon hơn. Bẻ đôi quả chuối hoặc cắt thành từng miếng nhỏ, chấm vào cốm rồi nhai thật chậm để thưởng thức trọn vẹn hương vị mùa thu Hà Nội.
Những chiếc bánh cốm xanh mướt chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thích mắt rồi. Vỏ bánh dẻo thơm dậy mùi cốm non, nhân cốm đậm đà hương vị đậu xanh. Người ở tỉnh xa về, rời Hà Nội mà trong túi nhất định phải có mấy chiếc bánh cốm như một thức quà chỉ riêng Hà Nội mới có.
Kem cốm là món ăn rất đặc biệt khi vừa mát lạnh, xốp mịn, vừa thơm mùi cốm tươi đong đầy hương vị đồng quê.
Cốm có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn mà trong số đó phải kể tới xôi cốm. Những hạt cốm dẻo thơm kết hợp với đậu xanh giã nhỏ và vài sợi dừa nạo bùi bùi tạo nên một món ngon từ cốm mà người ta không thể bỏ qua mỗi độ thu về.
Chả cốm là sự hòa quyện của cốm, thịt xay và một ít bột năng, nêm nếm thêm một ít gia vị cho vừa vặn. Chả cốm không chỉ góp thêm vị ngon cho những bữa ăn ngày thu mà còn trở thành nét tài hoa, tinh tế trong ẩm thực Hà Thành.
Mứt dừa cốm có màu xanh đẹp mắt lại thơm mùi cốm non nơi đồng nội. Vị dẻo thơm, bùi bùi của miếng mứt dừa cốm có lẽ vì thế mà cứ khiến người thưởng thức khi nhớ về một mùa thu Hà Nội tinh tế và dịu dàng quá đỗi!
Tôm chiên cốm: Vị ngọt của tôm kết hợp với vị thơm của cốm tạo nên một món ngon không thể bỏ lỡ trong mùa thu này!
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 món ngon nhất định nên thử khi ghé thăm Hội An - Đà Nẵng
10 món ngon nhất định nên thử khi ghé thăm Hội An - Đà Nẵng

VOV.VN - Đà Nẵng - Hội An là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực miền Trung với nhiều món ăn ngon mà du khách không nỡ chối từ.

10 món ngon nhất định nên thử khi ghé thăm Hội An - Đà Nẵng

10 món ngon nhất định nên thử khi ghé thăm Hội An - Đà Nẵng

VOV.VN - Đà Nẵng - Hội An là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực miền Trung với nhiều món ăn ngon mà du khách không nỡ chối từ.

Khéo tay trang trí đĩa hoa quả đón Trung thu
Khéo tay trang trí đĩa hoa quả đón Trung thu

VOV.VN -Những đĩa hoa quả tươi ngon trở nên hấp dẫn hơn khi được cắt tỉa và sắp xếp qua bàn tay khéo léo của chị Đào Kim Nhung (Hà Nội).

Khéo tay trang trí đĩa hoa quả đón Trung thu

Khéo tay trang trí đĩa hoa quả đón Trung thu

VOV.VN -Những đĩa hoa quả tươi ngon trở nên hấp dẫn hơn khi được cắt tỉa và sắp xếp qua bàn tay khéo léo của chị Đào Kim Nhung (Hà Nội).