Quy trình sản xuất nước mắm nguyên chất “siêu tỉ mỉ“

VOV.VN - Quy trình sản xuất nước mắm nguyên chất vô cùng tỉ mỉ, qua các công đoạn như chọn cá, ướp muối, lên men, kéo rút...

Để có được loại nước mắm nguyên chất ngon, đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất truyền thống rất tỉ mỉ
Đoàn tàu đánh bắt cá cơm và tàu trung chuyển cá về cơ sở sản xuất
Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển
Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống đã được sử dụng bởi những kinh nghiệm của người ông, người cha lần đầu tiên sản xuất nước mắm trên hòn đảo Phú Quốc
Cá cơm đã trộn đều với muối biển sẽ được đưa vào thùng chượp. Thùng chượp được làm bằng gỗ và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại
Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra thành phẩm
Thời gian thủy phân từ cá thành nước mắm khoảng trên dưới 1 năm đối với phương pháp cổ truyền
Mắm chín nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thùng chứa, thời tiết, chủng loại cá và kỹ thuật chế biến
Thùng chứa nhỏ chín nhanh hơn thùng chứa lớn, mùa nóng chín nhanh hơn mùa lạnh, cá thịt mềm chín nhanh hơn cá thịt rắn chắc
Bằng phương pháp truyền thống nhưng lại sử dụng một dây chuyền khép kín, chuyên nghiệp, sản phẩm nước mắm cốt sẽ được đóng chai
Nước mắm truyền thống luôn được khách hàng Việt ưa chuộng
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu làm rõ vụ nước mắm nhiễm asen
Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu làm rõ vụ nước mắm nhiễm asen

VOV.VN - Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu đánh giá lại cơ sở khoa học và pháp lý, cách đánh giá kết quả khảo sát của Hội Vinastas về nước mắm nhiễm asen…

Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu làm rõ vụ nước mắm nhiễm asen

Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu làm rõ vụ nước mắm nhiễm asen

VOV.VN - Hội nước mắm Phú Quốc yêu cầu đánh giá lại cơ sở khoa học và pháp lý, cách đánh giá kết quả khảo sát của Hội Vinastas về nước mắm nhiễm asen…

Thị trường nước mắm: Thật giả lẫn lộn
Thị trường nước mắm: Thật giả lẫn lộn

VOV.VN - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước mắm giả nhãn hiệu, nước mắm kém chất lượng chứa hóa chất độc hại.

Thị trường nước mắm: Thật giả lẫn lộn

Thị trường nước mắm: Thật giả lẫn lộn

VOV.VN - Hiện nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại nước mắm giả nhãn hiệu, nước mắm kém chất lượng chứa hóa chất độc hại.

Vì sao nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm truyền thống?
Vì sao nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm truyền thống?

VOV.VN - Các làng nghề nước mắm truyền thống không có đủ lực đầu tư công nghệ, mở rộng hệ thống phân phối, quảng bá nên khó tiêu thụ.

Vì sao nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm truyền thống?

Vì sao nước mắm công nghiệp lấn át nước mắm truyền thống?

VOV.VN - Các làng nghề nước mắm truyền thống không có đủ lực đầu tư công nghệ, mở rộng hệ thống phân phối, quảng bá nên khó tiêu thụ.

Mẹo phân biệt nước mắm thật - giả mà các bà nội trợ nên biết
Mẹo phân biệt nước mắm thật - giả mà các bà nội trợ nên biết

Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại nước mắm không rõ xuất xứ. Bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt nước mắm thật - giả an toàn.

Mẹo phân biệt nước mắm thật - giả mà các bà nội trợ nên biết

Mẹo phân biệt nước mắm thật - giả mà các bà nội trợ nên biết

Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại nước mắm không rõ xuất xứ. Bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ phân biệt nước mắm thật - giả an toàn.

Lo ngại khi nước mắm chứa hóa chất
Lo ngại khi nước mắm chứa hóa chất

VOV.VN - Chất lượng nước mắm đã và đang trở thành một chủ đề nóng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến khẩu vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Lo ngại khi nước mắm chứa hóa chất

Lo ngại khi nước mắm chứa hóa chất

VOV.VN - Chất lượng nước mắm đã và đang trở thành một chủ đề nóng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến khẩu vị mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Vì sao nước mắm Phan Thiết yếu thế trên thị trường?
Vì sao nước mắm Phan Thiết yếu thế trên thị trường?

VOV.VN - Do nhiều nguyên nhân, sản phẩm nước mắm truyền thống Phan Thiết hiện vẫn yếu thế trên thị trường.

Vì sao nước mắm Phan Thiết yếu thế trên thị trường?

Vì sao nước mắm Phan Thiết yếu thế trên thị trường?

VOV.VN - Do nhiều nguyên nhân, sản phẩm nước mắm truyền thống Phan Thiết hiện vẫn yếu thế trên thị trường.

Nước mắm có tới 17 loại phụ gia, nguy cơ gây ung thư cao
Nước mắm có tới 17 loại phụ gia, nguy cơ gây ung thư cao

VOV.VN - Nước mắm truyền thống và công nghiệp đang được gắn chung 1 cái tên là nước mắm. Sự nhập nhằng này người tiêu dùng chịu thiệt.

Nước mắm có tới 17 loại phụ gia, nguy cơ gây ung thư cao

Nước mắm có tới 17 loại phụ gia, nguy cơ gây ung thư cao

VOV.VN - Nước mắm truyền thống và công nghiệp đang được gắn chung 1 cái tên là nước mắm. Sự nhập nhằng này người tiêu dùng chịu thiệt.