Những điều tuyệt đối tránh khi nấu ăn để không phải “chết sớm”

Hãy tránh xa những cách chế biến thực phẩm dưới đây để đẩy lùi bệnh tật và các mối nguy hại cho sức khỏe.

1. Không luộc rau củ quả quá nhừ để không làm giảm lượng vitamin có trong rau. Luộc rau củ quả quá nhừ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng.

2. Không đun chảo nóng khi xào rau, vì như thế món ăn sẽ gây hại cho dạ dày, khiến dạ dày viêm loét, gây ợ chua.

 

3. Không cho mì chính vào những món ăn có nhiều vị chua. Vì mì chính sẽ phát sinh ra một loại axít mới có hại cho sức khỏe.

4. Không tẩm ướp gia vị quá sớm khi quay thịt, dễ làm cho protein trong thịt bị đông cứng lại, miếng thịt co nhỏ, không ngon.

5. Không đổ nước lạnh vào nồi nước hầm thịt, nước lạnh sẽ làm cho protein và lipid đông lại, món ăn không còn chất bố dưỡng.

6. Không ngâm thịt, cá vào chậu nước, vì như thế khoáng chất sẽ giảm đi đáng kể.

7. Không bật to lửa khi rán mỡ lợn, nhiệt độ cao mỡ có thể sinh ra một chất rất hôi, ăn vào sẽ có hại cho thực quản, khí quản lẫn hệ tiêu hóa.

Thịt rán ở nhiệt độ cao gây nguy hại cho sức khỏe.

8. Không làm muội trứng luộc bằng nước lạnh. Khi trứng gặp nước lạnh sẽ co lại, tạo ra khoảng trống khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập không tốt cho sức khỏe.

9. Không dùng nước nóng để rã đông thịt. Vì các chất ngọt trong thịt sẽ nhanh chóng hòa tan vào nước, thịt không còn mềm và thơm nữa.

10. Không cho giấm vào rau xào, vì trong giấm có chứa axit, rau sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng.

11. Không cho gừng vào cá quá sớm khi kho cá. Vì chất protein từ cá tiết ra sẽ làm cho gừng không thể phát huy tác dụng khử mùi tanh.

12. Không để lửa quá to khi luộc mì. Vì sợi mì sẽ bị cứng bên trong, không còn ngon nữa.

13. Không nấu hoặc ninh kỹ nước mắm quá, vì nhiệt độ cao dễ làm mất đi các axit amin trong mắm.

14. Không cho hạt tiêu vào thức ăn khi nấu. Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ mất đi mùi đặc trưng và dễ gây ung thư.

15. Không dùng dầu chiên đi chiên lại. Nếu dùng dầu chiên đi chiên lại sẽ tạo ra chất trans fat (chất béo bão hòa) có thể gây ung thư./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những tác dụng của tinh dầu tới sức khỏe mà bạn chưa biết
Những tác dụng của tinh dầu tới sức khỏe mà bạn chưa biết

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều các loại tinh dầu thơm. Mùi thơm quyến rũ của tinh dầu luôn níu chân các bạn.

Những tác dụng của tinh dầu tới sức khỏe mà bạn chưa biết

Những tác dụng của tinh dầu tới sức khỏe mà bạn chưa biết

Hiện nay trên thị trường bày bán rất nhiều các loại tinh dầu thơm. Mùi thơm quyến rũ của tinh dầu luôn níu chân các bạn.

Củ cải đường mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Củ cải đường mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

VOV.VN - Chế độ ăn có củ cải đường giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch, huyết áp, hệ vận động và các nguy cơ ung thư khác.

Củ cải đường mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Củ cải đường mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

VOV.VN - Chế độ ăn có củ cải đường giúp ngăn chặn các bệnh về tim mạch, huyết áp, hệ vận động và các nguy cơ ung thư khác.

Yoga làm giảm triệu chứng hen suyễn
Yoga làm giảm triệu chứng hen suyễn

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tập yoga có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn, giúp người bệnh dễ thở hơn, tần suất lên cơn hen cũng giảm dần.

Yoga làm giảm triệu chứng hen suyễn

Yoga làm giảm triệu chứng hen suyễn

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng tập yoga có thể làm giảm các triệu chứng hen suyễn, giúp người bệnh dễ thở hơn, tần suất lên cơn hen cũng giảm dần.